Tốn tỷ đô ra nước ngoài chữa bệnh: Vì sao?

 • Cập nhật : 08/02/2015

  Hiện cả nước có khoảng 170 bệnh viện tư nhân với vốn đầu tư hàng chục nghìn tỷ đồng (chưa kể hệ thống bệnh viện công xuống tới cấp huyện). Tuy nhiên, theo Bộ Y tế, hằng năm người Việt vẫn đem hơn 2 tỷ USD ra nước ngoài chữa bệnh. Điều gì đang khiến bệnh viện gắn sao trong nước kém hấp dẫn?

 
 
Một góc Bệnh viện Việt - Pháp. Ảnh: Bình Minh.
 
Kỳ 1: Chuyện của những bệnh nhân VIP
 
Có những câu chuyện khiến ngay cả người vai vế trong xã hội cũng phát khóc khi phải chịu đựng lối ứng xử hống hách của một số bác sĩ tại bệnh viện của giới nhà giàu. Không ít bệnh viện gắn sao được xây to, trang bị hiện đại, nhưng cung cách ứng xử chưa tương xứng.
 
Nỗi khiếp đảm của nhạc sĩ Thanh Tùng
 
Mấy tháng trước, nhạc sĩ Thanh Tùng (nổi tiếng với nhiều ca khúc trữ tình: Lối cũ ta về, Lời tỏ tình của mùa xuân, Một mình...) bị sốt nhẹ, gia đình đưa ông vào Bệnh viện Quốc tế Việt Pháp (Hà Nội) khám. Sau khi xét nghiệm, chụp chiếu, gia đình được thông báo sức khỏe ông không đáng ngại, nhưng nên ở lại bệnh viện theo dõi thêm. 
 
Với thẻ thành viên ưu tiên (VIP), nhạc sĩ Thanh Tùng được nằm phòng riêng, có y tá chăm sóc, người nhà không cần ở lại (dù trước đó đã xin).
 
Sáng hôm sau, anh Nguyễn Thanh Thông - con trai nhạc sĩ Thanh Tùng tới viện thăm, bất ngờ được thông báo bố đang nguy kịch phải chuyển Khoa Chăm sóc tích cực và thở máy. 
 
“Khi đó, bác sĩ Thọ (bác sĩ Nguyễn Ngọc Thọ, Trưởng khoa Chăm sóc tích cực - PV), nói bố tôi tình trạng rất xấu, khó qua khỏi, gia đình về chuẩn bị lo hậu sự là vừa. Tôi không hiểu bố mình bị làm sao nữa, mới hôm trước nhập viện, bác sĩ bảo không có gì đáng ngại. Sau một đêm đã phải thở máy”, anh Thông nhớ lại. 
 
Anh Thông hỏi bệnh tình thì được bác sĩ Thọ liệt kê đủ các lý do: Gãy xương, đột quỵ, viêm phổi nặng… 
 
“Nếu viêm phổi thì phải phát hiện ra ngay hôm đưa vào, sao sau một đêm đã nguy kịch?”, anh Thông nói. Gia đình nhạc sĩ Thanh Tùng khẳng định không tiếc tiền để ông được sử dụng liệu pháp chữa trị tốt nhất, thậm chí đưa ra nước ngoài nếu bác sĩ hướng dẫn.
 
“Vào Bệnh viện Quốc tế Việt Pháp, tiền viện phí mỗi ngày đêm gần 40 triệu đồng mà không biết tính mạng bố ra sao. Xin chuyển viện bác sĩ không cho còn tỏ thái độ thách thức. Tôi không thể hiểu nổi”. Anh Nguyễn Thanh Thông - con trai nhạc sĩ Thanh Tùng
Nhận tin “về lo hậu sự đi”, anh Thông gọi các anh chị từ trong Nam, nước ngoài về bên bố. 
 
“Tôi xin gặp bác sĩ nhưng phải chờ gần hết buổi sáng vẫn không được ai tiếp. Lo lắng, tôi gõ cửa gặp bác sĩ Thọ một lần nữa hỏi, nhưng vị này không đưa ra được biện pháp chữa trị xác đáng và chỉ nhăm nhe giữ bệnh nhân ở lại thở máy từ 1 tuần tới 1 tháng để theo dõi”, anh Thông bức xúc. 
 
Trước tình cảnh này, con trai nhạc sỹ Thanh Tùng quyết định xin chuyển bố sang Bệnh viện Bạch Mai cạnh đó với hy vọng “còn nước, còn tát”. Tuy nhiên, bác sĩ Thọ không đồng ý, dẫn tới hai bên xảy ra to tiếng. Theo anh Thông, lúc gia đình đang bối rối, bác sĩ Thọ đáng ra phải có thái độ đúng mực để gia đình yên tâm. Đổi lại, bác sĩ Thọ to tiếng thách thức. 
 
“Ông ấy cởi kính, đập tay xuống bàn, rút máy ghi âm rồi tuyên bố: Anh nói đi, tôi sẽ ghi lại hết. Lúc đó, tôi chỉ muốn khóc vì bất lực. Chả lẽ muốn cứu bố mà cũng không được sao. Tôi đã tin tưởng đây là bệnh viện tư quốc tế nên không tiếc tiền đưa bố tới đây”, anh Thông kể.
 
Sau một hồi cự cãi, van xin, thậm chí nhờ cả những người có vai vế trong xã hội tác động xin chuyển viện (trong khi bệnh nhân mỗi lúc càng nguy kịch), bác sĩ Thọ miễn cưỡng đồng ý cho gia đình đưa nhạc sĩ Thanh Tùng sang Bệnh viện Bạch Mai. Tuy nhiên, phía Bệnh viện Việt Pháp không bố trí bất cứ phương tiện nào hỗ trợ.
 
Khi nhạc sĩ Thanh Tùng được đưa sang Khoa Cấp cứu (Bệnh viện Bạch Mai), căn cứ vào kết quả chụp chiếu, bác sĩ kết luận có dị vật trong phổi và có thể chữa được. 
 
“Các bác sĩ nghi dị vật là cháo, nếu đúng vậy thì chỉ có thể trong quá trình y tá Bệnh viện Việt Pháp cho ăn tối hôm trước làm bố tôi bị sặc. Vì khi nhập viện, ông chỉ bị sốt nhẹ, Bệnh viện Việt Pháp cũng đã làm đủ các xét nghiệm, chụp chiếu, không phát hiện bất thường ở phổi”, anh Thông nói. Sau hơn một tuần chữa trị tại Bệnh viện Bạch Mai, nhạc sĩ Thanh Tùng khỏe lại, được xuất viện.
 
 
 
Nhạc sĩ Thanh Tùng sau trận thoát hiểm khỏi lưỡi hái tử thần. Ảnh: Nhân vật cung cấp.
 
Muốn giữ bệnh nhân để kiếm tiền?
 
Bức xúc với thái độ và chuyên môn của bác sĩ Bệnh viện Việt Pháp, ít tuần sau khi nhạc sĩ Thanh Tùng khỏe lại, anh Thông quay lại làm việc với lãnh đạo bệnh viện. 
 
Phó Tổng giám đốc Võ Văn Bản tiếp chuyện và khẳng định: Bệnh viện luôn có xe để bệnh nhân chuyển viện khi cần và sẵn sàng đáp ứng yêu cầu nếu gia đình muốn. “Không hiểu sao bác sĩ Thọ lại nói như vậy”, ông Bản nói. 
 
Khi nghe anh Thông thuật lại sự việc, ông Bản tỏ ra bất ngờ trước thái độ bác sĩ Thọ và khẳng định hành vi như vậy là sai; không đúng tôn chỉ làm việc của bệnh viện. Ông này cũng hứa sẽ có biện pháp xử lý thích đáng. Tuy nhiên, tới nay Bệnh viện Việt Pháp vẫn chưa có câu trả lời thỏa đáng cho gia đình nhạc sĩ Thanh Tùng.
 
Một bác sĩ Khoa Cấp cứu (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết: Những trường hợp như nhạc sĩ Thanh Tùng không phải hiếm, khoa đã tiếp nhận nhiều trường hợp chuyển từ bệnh viện tư sang cấp cứu. “Bệnh viện tư nhiều khi vì sức ép thu hút bệnh nhân và thu viện phí nên cố giữ bệnh nhân; khi chuyển sang cho chúng tôi bệnh tình đã khá nặng”, vị bác sĩ này nói.
 
Mê bệnh viện nước ngoài vì… dịch vụ
 
Vừa chữa bệnh ở Singapore về, bà Nguyễn Thị Nguyệt (70 tuổi, ở Chùa Bộc, Đống Đa, Hà Nội), cho biết: Năm 2008, bà bị tai biến do bệnh tiểu đường. Sau 2 năm chạy chữa tại Việt Nam nhưng chỉ hồi phục 70%, một số di chứng vẫn không hết. Năm 2010, bà Nguyệt quyết định sang Singapore. Sau gần 1 tháng cả chữa bệnh và du lịch, bà Nguyệt đã phục hồi hơn 90%, với chi phí chữa trị, thuốc men hơn 80 triệu đồng.
 
“Bệnh viện của họ sạch sẽ, thái bộ bác sĩ, y tá phục vụ rất chu đáo vì người bệnh mà không đòi hỏi. Họ chỉ thu đúng số tiền hóa đơn”, bà Nguyệt nói.
 
Anh Nguyễn Văn Nam (ở TP Vinh, Nghệ An) cho biết, cậu anh bị khối u ở phổi, nên anh đưa sang Singapore. Sau gần 1 năm, mỗi tháng khám và chữa trị khoảng 2 ngày. Tổng chi phí gia đình anh bỏ ra cho 1 năm chữa trị hơn 3 tỷ đồng. “Dịch vụ của họ thì luôn xứng đồng tiền bát gạo”, anh Nam kể.
 
(Còn nữa)

(Theo tienphong)

Trở về

Bài cùng chuyên mục

 • Bắt 2 đối tượng lừa đảo xin việc1

  Bắt 2 đối tượng lừa đảo xin việc

  Chiều 5/2, Thượng tá Phạm Minh Thời, Phó trưởng Công an huyện Châu Thành (Hậu Giang) cho biết, cơ quan CSĐT Công an huyện vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Trần Anh Đạt (37 tuổi, ngụ huyện Châu Thành, Hậu Giang) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; đồng thời tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Trần Văn Nhí (19 tuổi, ngụ phường Tân Phú, quận Cái Răng, TP Cần Thơ; ảnh dưới) cũng về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

 • Xót xa cảnh người dân “phá”… vườn đào trước Tết2

  Xót xa cảnh người dân “phá”… vườn đào trước Tết

  “Chỉ tính riêng 10 gốc đào cổ thụ nở bung hoa thì vụ này đã thất thu ít nhất khoảng 50 triệu đồng, đó là còn chưa kể gần 600 gốc đào tơ trị giá hàng trăm triệu đồng cũng đang đâm nụ, chuẩn bị nở hoa”, một người trồng đào ngậm ngùi cho biết.

 • 'Bẫy tình' qua mạng xã hội Facebook3

  'Bẫy tình' qua mạng xã hội Facebook

  Mặc dù cơ quan Công an liên tục đưa ra nhiều khuyến cáo, cũng như công bố rộng rãi các thông tin về việc bắt giữ những đối tượng tội phạm gây ra các vụ lừa đảo qua mạng xã hội Facebook, thế nhưng thời gian qua, vẫn có rất nhiều người dân sống trên địa bàn TP Huế (Thừa Thiên - Huế), đặc biệt là các phụ nữ trẻ đã bị kẻ xấu giăng bẫy lừa tình, lừa tiền qua việc kết bạn, hẹn hò... trên mạng xã hội này.

Văn phòng luật

Danh sách luật

Danh sách đầy đủ >>

Liên hệ quảng cáo: 0983 006 168

Thiết kế web nhanh

Chuyên gia phát triển hệ thống web portal giá rẻ, chuẩn SEO, chất lượng cao

www.webdesign.vn

Hotline: 098 300 6168

Tin kinh tế 

Tin kinh tế, giao thương, khuyến mãi, quảng bá sản phẩm,trang vàng doanh nghiệp,...

www.tinkinhte.com

Quảng cáo: 098 300 6168

Tin sức khỏe

Hệ thống mạng vì sức khỏe cộng đồng với hơn 300 kênh đang được phát triển

www.tinsuckhoe.com

Hợp tác: 090 620 7650

tinkhoahoc.com- Ads demo

Tin pháp luật

Tin pháp luật, văn bản luật, Văn phòng luật sư, giải đáp pháp luật,...

www.tinphapluat.com

Hợp tác: 090 620 7650

Thế giới thời trang

Thời trang Việt Nam, Shop thời trang, Mua bán thời trang, trang vàng thời trang,...

www.fashion365.vn

Hợp tác: 0127 399 6475

Cổng nhôm đúc

Cổng nhôm đúc, cầu thang nhôm đúc, lan can nhôm đúc, hàng rào nhôm đúc,...

www.congnhadep.com

Tư vấn: 098 206 9958

tinkhoahoc.com- Ads demo

Kiến trúc xanh

Thiết kế biệt thự, thiết kế nhà đẹp, thiết kế sân vườn, thiết kế nội ngoại thất,...

www.kientrucxanh.net

Tư vấn: 098 206 9958

Phong thủy 24h

Phong thủy học, xem tuổi làm nhà, nội thất phong thủy, vật phẩm phong thủy,...

www.phongthuy24h.com

Hợp tác: 098 206 9958

Thiết kế nhà dân

Thiết kế nhà dân, thiết kế biệt thự, dịch vụ xây dựng, sửa chữa nhà ở, văn phòng...

www.thietkenhadan.com

Hợp tác: 098 206 9958

tinkhoahoc.com- Ads demo

Web trên smart phone

Chuyên phát triển web chạy trên smart phone và các thiết bị di động, thân thiện, chuẩn SEO,...

www.mobileweb.vn

Hợp tác: 098 300 6168

Máy lọc nước gia đình

Cung cấp máy lọc nước RO, sửa chữa máy lọc nước, thay lõi lọc máy lọc nước,...

www.maylocnuocgiadinh.com

Hợp tác: 098 206 9958

Thế giới động vật

Khám phá thế giới động vật, động vật hoang dã, thú cưng, chim cá cảnh,...

www.thegioidongvat.net

Hợp tác: 0127 399 6475

tinkhoahoc.com- Ads demo