Sẽ xử lý hành chính, hình sự sai phạm liên quan nhà báo rởm

 • Cập nhật : 20/11/2014

 “Cơ quan báo chí phải chịu trách nhiệm trước những tấm giấy giới thiệu do mình cấp. Cá nhân ký giấy giới thiệu và sử dụng giấy giới thiệu vượt quá quyền hạn cho phép sẽ bị xử lý hành chính. Nếu giả mạo giấy tờ thì sẽ bị xử lý hình sự”, Thứ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn trao đổi với Tiền Phong ngày 11/11.

 
 
Thứ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn: “Trong thời đại bùng nổ thông tin, chúng tôi khuyến khích xã hội nâng cao nhận thức về pháp luật báo chí”. Ảnh: Như Ý
 
Thưa thứ trưởng, thời gian qua có tình trạng nhiều người không có thẻ nhà báo nhưng tự xưng là nhà báo hoạt động khá công khai, gây nhũng nhiễu, phiền hà ở nhiều địa phương, như câu chuyện nhiều nhà báo rởm ngang nhiên hoạt động ở Quảng Bình mà Tiền Phong vừa nêu trong loạt bài viết “Loạn nhà báo rởm”. Ông đánh giá như thế nào về vấn nạn nhà báo rởm hiện nay?
 
Nói “loạn” thì hơi quá, nhưng thực tế hiện nay, đã có không ít hiện tượng giả danh nhà báo và khi có hiện tượng đó thì phải xử lý ngay. Tình trạng giả danh nhà báo, lợi dụng nghề nghiệp để trục lợi, lừa đảo là vi phạm pháp luật.
 
Mặt khác, nó còn làm cho hình ảnh nhà báo và nghề nghiệp xấu đi, tính cao quý của nghề báo bị xói mòn. Họ không phải là nhà báo, nhưng trong con mắt của công chúng thì vẫn là “Con sâu làm rầu nồi canh”.
 
Mới đây, Tiền Phong nêu một số trường hợp xưng danh nhà báo hoạt động ở Quảng Bình có những hành vi như câu kết, lừa tiền người dân… Với các trường hợp này, Bộ TT&TT có tiến hành rà soát và nếu xác minh hoạt động không đúng quy định của Luật Báo chí, sẽ xử lý như thế nào?
 
Ngay sau khi có thông tin, chúng tôi đã lập tức giao cho các cơ quan chức năng kiểm tra và xử lý nghiêm khắc. Khi có kết quả, cơ quan báo chí phải chịu trách nhiệm trước những tấm giấy giới thiệu do mình cấp.
 
Cá nhân ký giấy giới thiệu và sử dụng giấy giới thiệu vượt quá quyền hạn cho phép sẽ bị xử lý hành chính. Nếu giả mạo giấy tờ thì sẽ bị xử lý hình sự.
 
Chúng tôi đã giao cho Sở TT&TT Quảng Bình rà soát lại tất cả các văn phòng đại diện, văn phòng thường trú, phóng viên thường trú, nếu vi phạm quy định tại Thông tư số 13/2008/TT-BTTTT ngày 31/12/2008 của Bộ TT&TT về hướng dẫn thành lập và hoạt động của cơ quan đại diện, phóng viên thường trú ở trong nước của các cơ quan báo chí, thì sẽ có cơ sở xử lý điểm, sau đó sẽ chấn chỉnh lần lượt từng địa bàn.
 
Có ý kiến cho rằng, để xảy ra tình trạng nhà báo rởm tác oai tác quái thời gian qua, nguyên nhân đầu tiên phải kể đến là do nhận thức sai lệch về báo chí của một bộ phận không nhỏ trong xã hội, tiếp đến là lỗi từ các tòa soạn và cuối cùng là sự buông lỏng, thậm chí không hiểu luật của các cơ quan chức năng có trách nhiệm quản lý nhà nước về báo chí ở địa phương. Ông đánh giá như thế nào về nhận định này?
 
Quyền hạn của nhà báo được pháp luật quy định cụ thể tại Luật Báo chí. Nhưng nghề báo cũng là nghề đặc thù nên dễ dẫn đến tình trạng lạm quyền. Các cơ quan quản lý báo chí không hề buông lỏng, nhưng ở các địa phương có hiện tượng tâm lý nể nang và e ngại đối với nhà báo, đối với phóng viên các cơ quan báo chí.
 
Trong thời đại bùng nổ thông tin, chúng tôi khuyến khích xã hội nâng cao nhận thức về pháp luật báo chí nhằm tạo điều kiện tối đa cho người làm báo hoạt động nghiệp vụ, đồng thời xóa bỏ tình trạng lạm quyền này.
 
Nhân đây, chúng tôi nhắc nhở các cơ quan báo chí phải quản lý chặt chẽ phóng viên, biên tập viên; quản lý chặt chẽ các cơ quan thường trú, văn phòng đại diện và nhất là phóng viên thường trú; hướng hoạt động nghiệp vụ theo đúng quy định.
 
Bộ TT&TT thời gian qua mạnh tay xử lý một số báo mạng, trang thông tin điện tử vi phạm pháp luật. Trước thực trạng loạn nhà báo rởm hiện nay, Bộ TT&TT sẽ có những động thái cụ thể nào để chấn chỉnh?
 
Như đã nói ở trên, chúng tôi đã và đang chấn chỉnh mạnh nhằm lấy lại hình ảnh tốt đẹp cho các cơ quan báo chí, cũng như hình ảnh, danh dự và uy tín của người làm báo chân chính, tăng cường vai trò và đóng góp của báo chí cho xã hội.
 
Bất cứ sai phạm nào, ở đâu cũng sẽ bị xử lý nghiêm khắc. Ngay như một số trường hợp cơ quan báo chí thuộc Bộ TT&TT vừa rồi cũng bị xử lý nghiêm khắc để làm gương.
 
Cảm ơn ông.

(Theo tienphong)

Trở về

Bài cùng chuyên mục

 • Ít tiền nhưng thích xài sang1

  Ít tiền nhưng thích xài sang

  Ngân sách không nhiều nhưng lại chọn phương tiện tốn kém và thiếu hiệu quả chính là thực trạng trong công tác quảng bá du lịch của VN.

 • Dự án sân bay Long Thành: Làm, nhưng tiền ở đâu?2

  Dự án sân bay Long Thành: Làm, nhưng tiền ở đâu?

  Thảo luận tại hội trường ngày 14/11, nhiều đại biểu Quốc hội đồng tình với chủ trương xây dựng sân bay quốc tế Long Thành, nhưng còn nhiều băn khoăn về nguồn vốn đầu tư.

 • 3

  Án dân không phải cứ “muốn xử thế nào thì xử”

  Luật Dân sự phải bắt đầu từ thực tế, giải quyết những vấn đề của thực tế, để tránh tình trạng án dân sự xử thế nào cũng được. Đây là điều được chú ý nhất tại cuộc thảo luận theo tổ của QH ngày 13.11 về Dự thảo Bộ luật Dân sự (sửa đổi).

Văn phòng luật

Danh sách luật

Danh sách đầy đủ >>

Liên hệ quảng cáo: 0983 006 168

Thiết kế web nhanh

Chuyên gia phát triển hệ thống web portal giá rẻ, chuẩn SEO, chất lượng cao

www.webdesign.vn

Hotline: 098 300 6168

Tin kinh tế 

Tin kinh tế, giao thương, khuyến mãi, quảng bá sản phẩm,trang vàng doanh nghiệp,...

www.tinkinhte.com

Quảng cáo: 098 300 6168

Tin sức khỏe

Hệ thống mạng vì sức khỏe cộng đồng với hơn 300 kênh đang được phát triển

www.tinsuckhoe.com

Hợp tác: 090 620 7650

tinkhoahoc.com- Ads demo

Tin pháp luật

Tin pháp luật, văn bản luật, Văn phòng luật sư, giải đáp pháp luật,...

www.tinphapluat.com

Hợp tác: 090 620 7650

Thế giới thời trang

Thời trang Việt Nam, Shop thời trang, Mua bán thời trang, trang vàng thời trang,...

www.fashion365.vn

Hợp tác: 0127 399 6475

Cổng nhôm đúc

Cổng nhôm đúc, cầu thang nhôm đúc, lan can nhôm đúc, hàng rào nhôm đúc,...

www.congnhadep.com

Tư vấn: 098 206 9958

tinkhoahoc.com- Ads demo

Kiến trúc xanh

Thiết kế biệt thự, thiết kế nhà đẹp, thiết kế sân vườn, thiết kế nội ngoại thất,...

www.kientrucxanh.net

Tư vấn: 098 206 9958

Phong thủy 24h

Phong thủy học, xem tuổi làm nhà, nội thất phong thủy, vật phẩm phong thủy,...

www.phongthuy24h.com

Hợp tác: 098 206 9958

Thiết kế nhà dân

Thiết kế nhà dân, thiết kế biệt thự, dịch vụ xây dựng, sửa chữa nhà ở, văn phòng...

www.thietkenhadan.com

Hợp tác: 098 206 9958

tinkhoahoc.com- Ads demo

Web trên smart phone

Chuyên phát triển web chạy trên smart phone và các thiết bị di động, thân thiện, chuẩn SEO,...

www.mobileweb.vn

Hợp tác: 098 300 6168

Máy lọc nước gia đình

Cung cấp máy lọc nước RO, sửa chữa máy lọc nước, thay lõi lọc máy lọc nước,...

www.maylocnuocgiadinh.com

Hợp tác: 098 206 9958

Thế giới động vật

Khám phá thế giới động vật, động vật hoang dã, thú cưng, chim cá cảnh,...

www.thegioidongvat.net

Hợp tác: 0127 399 6475

tinkhoahoc.com- Ads demo