Tỉnh táo với dịch vụ thẩm mỹ

 • Cập nhật : 13/01/2015

 Dịp cuối năm, quý bà, quý cô đổ xô đi làm đẹp, giải phẫu thẩm mỹ để đón Tết nhưng ít ai ý thức phải đưa yếu tố an toàn sức khỏe lên hàng đầu

Công nghệ làm đẹp, trong đó có giải phẫu thẩm mỹ (GPTM) đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại. Tuy nhiên, làm thế nào để GPTM được an toàn là nội dung của chương trình Bàn tròn doanh nhân với chủ đề “Làm đẹp cuối năm” do Báo Người Lao Động vừa tổ chức.
 
Phẫu thuật chui trà trộn
 
Theo ThS-BS Nguyễn Thanh Vân, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ TP HCM, khách hàng trước khi có ý định GPTM, câu hỏi đầu tiên mà tự họ phải trả lời là tại sao mình lại muốn GPTM. Nhiều khách hàng khi đến GPTM chỉ quan tâm làm sao để có gương mặt, vóc dáng giống ca sĩ này, người mẫu kia mà không nghĩ đến an toàn cho bản thân.
 
 
Một ca giải phẫu thẩm mỹ tại Bệnh viện Trưng Vương (TP HCM).Ảnh: QUỐC KHANH
 
Thực tế cho thấy GPTM có thể để lại những biến chứng nên việc lựa chọn những bác sĩ có kinh nghiệm, chuyên môn, có chứng chỉ hành nghề, rồi tiếp đó là những vật liệu thẩm mỹ phải có nguồn gốc rõ ràng và được Bộ Y tế cấp phép lưu hành là điều kiện đầu tiên. Dưới góc độ chuyên môn, BS Vân khuyên các chị em không nên phẫu thuật nhiều thẩm mỹ lớn cùng một lúc như nâng ngực không kèm theo hút mỡ, cắt da… để bảo đảm sức khỏe, tránh biến chứng.
 
Công nghệ làm đẹp không những ở Việt Nam mà các nước trên thế giới đều ưa chuộng. Nhưng ở Việt Nam, ngoài những bệnh viện thẩm mỹ được cấp phép, còn đầy rẫy những thẩm mỹ viện (TMV) “vườn” mọc lên như nấm với giá rẻ do dùng các vật liệu không rõ nguồn gốc mà từ lâu ngành GPTM đã cấm. Khách hàng thường tin vào quảng cáo ảo, mờ mắt vì giá rẻ nên nhắm mắt làm liều, nhiều người đã chuốc lấy những biến chứng nặng nề, có khi phải đổi cả mạng sống của mình, điển hình là vụ TMV Cát Tường vừa qua.
 
TS-BS Phạm Trịnh Quốc Khanh, Trưởng Khoa Phỏng - Tạo hình thẩm mỹ Bệnh viện Trưng Vương, nhấn mạnh nhiều cơ sở thẩm mỹ có phép hay không phép trà trộn lẫn lộn trong quảng cáo khiến các phương tiện thông tin đại chúng không kiểm soát được nội dung, điều này dẫn tới khách hàng có nhu cầu bị tung hỏa mù. BS Khanh dẫn chứng: Vào trung tuần tháng 12-2014 vừa qua, một nạn nhân ở Đồng Nai nhập viện do bơm mỡ nhân tạo vào cơ thể. Nạn nhân này kể chị cùng nhiều phụ nữ trong xã vì nghe lời phỉnh dụ của một người làm thẩm mỹ dạo dẫn tới bị biến chứng. Theo BS Khanh, hiện nay, nhiều TMV chui vẫn dùng silicon lỏng (chất đã bị ngành y tế cấm từ lâu) để bơm làm đầy một số bộ phận trong cơ thể nhưng cơ quan chức năng chưa có hướng xử lý nên hoạt động này vẫn tồn tại.
 
Trong khi đó, các bệnh viện công có chức năng GPTM nhưng do không có kinh phí quảng cáo nên việc tiếp cận các khách hàng bị hạn chế, đành “nhường” lại cho các cơ sở không phép tung hoành. “Khách hàng khi có nhu cầu GPTM, trước tiên họ phải là người tiêu dùng thông minh, phải tham khảo tư vấn của các bác sĩ, từ đó có sự so sánh chọn lựa để tự mình đưa ra quyết định đúng đắn nhất. Đừng biến mình thành vật thí nghiệm kiểu không biết người ta chích cái gì vào cơ thể mình, mỡ nhân tạo sản xuất ở đâu” - BS Khanh lưu ý.
 
Đừng trở thành người “nghiện làm đẹp”
 
Cho rằng GPTM như một phép màu để biến một con vịt xấu xí bỗng chốc thành thiên nga xinh đẹp, nhiều người quên đi các yếu tố tuổi tác, cơ địa, sức khỏe… và liên tục tìm đến các TMV để cắt mắt, sửa mũi, nâng ngực như một người nghiện. BS Thanh Vân khẳng định không thể chỉnh sửa hoàn toàn để biến một người từ xấu thành đẹp được. “GPTM chỉ đóng vai trò sửa chữa một số khiếm khuyết để cho khuôn mặt hài hòa, dễ nhìn hơn mà thôi. Cơ thể mỗi người đều có đặc điểm riêng, không thể đòi hỏi giống người này hay người kia được” - BS Vân chia sẻ. Chính vì vậy, một bác sĩ thẩm mỹ khi gặp những khách hàng “nghiện làm đẹp” phải tư vấn thật kỹ càng để họ từ bỏ ý nghĩ đó, nếu không sẽ rất dễ rơi vào cảnh “tiền mất tật mang”.
 
BS Khanh cũng thừa nhận thực tế là có bộ phận không nhỏ khách hàng đang bị mắc bệnh “nghiện làm đẹp”. Nhiều khách hàng đã trên 40 tuổi nhưng lại thường xuyên yêu cầu bác sĩ chỉnh sửa các điểm trên cơ thể để thỏa mãn nhu cầu riêng mà bỏ ngoài tai những tư vấn rất cần thiết. GPTM hiện nay được ứng dụng rất nhiều công nghệ mới, các TMV còn mời cả các bác sĩ từ nước ngoài đến Việt Nam để trực tiếp GPTM nên đã thu hút được rất nhiều người mê làm đẹp. “Điều quan trọng là phải kiểm soát được công nghệ và trình độ bác sĩ, tránh tình trạng các lang băm đội lốt bác sĩ đến Việt Nam để kiếm tiền” - BS Khanh cảnh báo.
 
Nhiều vướng mắc cần tháo gỡ
 
Dưới góc độ nhà quản lý, TS-BS Bùi Minh Trạng, Chánh Thanh tra Sở Y tế TP HCM, cho rằng TP HCM là một trung tâm lớn của cả nước, việc có nhiều cơ sở y tế là bình thường. Vấn đề chính ở đây là cơ quan quản lý nhà nước có vai trò như thế nào để tạo ra một môi trường giúp các bác sĩ hành nghề thuận lợi và bảo vệ quyền lợi khách hàng.
 
Theo BS Trạng, cần phải phân biệt rõ 2 loại hình hoạt động đó là TMV không thuộc cơ sở kinh doanh có điều kiện nên ngành y tế không quản lý. Phòng khám chuyên khoa GPTM được Sở Y tế cấp phép mới chính thức là cơ sở y tế. Việc các TMV vẫn nhập nhằng ảnh hưởng rất lớn đến các phòng khám do sở cấp phép.
 
Trong khi đó, BS Khanh cho rằng những người trực tiếp hành nghề đang gặp những khó khăn và thách thức lớn, yêu cầu kiến nghị cơ quan chức năng phải có các quy định rõ ràng. “Hiện các phòng khám chỉ được gây tê, còn gây mê phải tiến hành ở các bệnh viện có đủ điều kiện. Điều này cơ quan chức năng phải quy định lại cho rõ ràng để BS hành nghề biết đâu là giới hạn của mình” - BS Khanh nêu.
 
Còn theo BS Thanh Vân, hiện có nhiều phòng khám không được phép nâng ngực, nâng mũi theo “kiểu Hàn Quốc” vì đều phải gây mê nhưng vẫn vô tư quảng cáo lách luật bằng cách tư vấn cho khách hàng xong rồi đưa vào bệnh viện làm. Điều này không phù hợp với giấy phép đã cấp nhưng lâu nay vẫn tồn tại.
 
 Siết quảng cáo TMV
 
 
Để lập lại trật tự trong việc quảng cáo tránh gây nhầm lẫn, thời gian qua, Sở Y tế TP HCM đã phối hợp với Hội Phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ TP quản lý hội viên của mình, quản lý những công việc liên quan đến thủ thuật, kêu gọi người tiêu dùng thông minh...
 
Trong năm 2014, Sở Y tế đã có 2 lần ra quân đồng loạt kiểm tra các bảng hiệu quảng cáo TMV. Sở cũng đang cân nhắc xem có nên treo giấy phép hành nghề của bác sĩ thẩm mỹ để khách hàng nhận diện dễ dàng giữa TMV và phòng khám chuyên khoa cơ sở y tế.
 
TS-BS Bùi Minh Trạng
 
 Bạn đọc: Tôi đã nâng mũi bằng phương pháp độn sụn nhân tạo từ năm 2007, đến nay có phải thay mới không, hoặc để sử dụng vĩnh viễn?
 
- ThS-BS Nguyễn Thanh Vân:
 
 
Vật liệu nâng mũi có 2 loại sụn tự thân và sụn nhân tạo. Lâu nay, ngành GPTM thường dùng sụn vành tai, sụn vách ngăn, xương bọc chậu và sụn xương sườn làm vật liệu nâng mũi. Những vật liệu này sau một thời gian sử dụng sẽ bị co lại làm biến dạng mũi. Hiện nay, kỹ thuật dùng sụn nhân tạo phổ biến hơn do có nhiều chất liệu, nhiều kiểu dáng phù hợp dễ chuốt, sau khi làm xong sẽ đẹp hơn sụn tự thân. Sử dụng sụn nhân tạo nếu tay nghề bác sĩ kém có thể gây ra bóng, đỏ nơi sống mũi.
 
Ngày nay, người ta đặt sụn nhân tạo dưới màng xương chứ không đặt dưới da như trước đây nên không bị lộ và bóng sống mũi. Nếu bạn độn sụn từ năm 2007 đến nay mà vẫn đang ổn định thì cứ yên tâm. Còn nếu mũi bị bóng, đỏ phần đầu hay lộ sống thì nên đi kiểm tra định kỳ mỗi năm một lần để bác sĩ xác định tình trạng cụ thể.
 
 Việc gây tê, gây mê đóng vai trò quan trọng thế nào đối với ca GPTM. Nếu gây mê thì cần thời gian nghỉ ngơi bao lâu để phục hồi sức khỏe?
 
- TS-BS Phạm Trịnh Quốc Khanh:
 
 
Gây tê là vô cảm tại chỗ hay còn gọi là vô cảm vùng, còn gây mê là vô cảm toàn thân. Trong GPTM, việc gây tê hay gây mê tùy thuộc chỉ định của bác sĩ. Trong phẫu thuật nâng ngực bắt buộc phải dùng phương pháp gây mê mới an toàn. Thông thường, thời gian gây mê nghỉ ngơi sau 6 giờ là an toàn. Sau thời gian này, bệnh nhân có thể sẽ hồi tỉnh hoàn toàn, có thể uống nước đường, ăn nhẹ và vận động ngay sau đó, tránh nằm lâu.

(Theo nld)

Trở về

Bài cùng chuyên mục

 • Muôn đời vẫn quyết lấy lại Hoàng Sa1

  Muôn đời vẫn quyết lấy lại Hoàng Sa

  Ngày 19.1.1974, Trung Quốc xua quân cưỡng chiếm toàn bộ quần đảo Hoàng Sa (bấy giờ đang thuộc chủ quyền của Việt Nam Cộng Hòa). 40 năm sau, tháng 5.2014, Trung Quốc bất ngờ đưa giàn khoan Hải Dương-981 hạ đặt trái phép ở vùng biển Tri Tôn, Hoàng Sa. Sự xâm phạm trắng trợn chủ quyền lãnh thổ Việt Nam của ngoại bang một lần nữa lại thổi bùng ngọn lửa yêu nước của toàn dân tộc, với lời hứa sắt son: Dù có bao nhiêu đời cũng quyết lấy lại Hoàng Sa.

 • Pháp luật phải phù hợp với thực tiễn2

  Pháp luật phải phù hợp với thực tiễn

  Có một số văn bản pháp luật vừa mới có hiệu lực thì lập tức gây trở ngại trong thực tế, buộc phải có giải pháp điều chỉnh.

 • Phó Thủ tướng: Còn TNGT nghiêm trọng là còn khuyết điểm lớn3

  Phó Thủ tướng: Còn TNGT nghiêm trọng là còn khuyết điểm lớn

  Trở lại vụ tai nạn xe khách lao xuống vực tại Lào Cai giữa năm 2014, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phê bình gay gắt lãnh đạo tỉnh này khi vẫn nhận được thông tin phản ánh xe vượt tuyến chạy từ Lào Cai lên Sa Pa lộng hành hoạt động…

Văn phòng luật

Danh sách luật

Danh sách đầy đủ >>

Liên hệ quảng cáo: 0983 006 168

Thiết kế web nhanh

Chuyên gia phát triển hệ thống web portal giá rẻ, chuẩn SEO, chất lượng cao

www.webdesign.vn

Hotline: 098 300 6168

Tin kinh tế 

Tin kinh tế, giao thương, khuyến mãi, quảng bá sản phẩm,trang vàng doanh nghiệp,...

www.tinkinhte.com

Quảng cáo: 098 300 6168

Tin sức khỏe

Hệ thống mạng vì sức khỏe cộng đồng với hơn 300 kênh đang được phát triển

www.tinsuckhoe.com

Hợp tác: 090 620 7650

tinkhoahoc.com- Ads demo

Tin pháp luật

Tin pháp luật, văn bản luật, Văn phòng luật sư, giải đáp pháp luật,...

www.tinphapluat.com

Hợp tác: 090 620 7650

Thế giới thời trang

Thời trang Việt Nam, Shop thời trang, Mua bán thời trang, trang vàng thời trang,...

www.fashion365.vn

Hợp tác: 0127 399 6475

Cổng nhôm đúc

Cổng nhôm đúc, cầu thang nhôm đúc, lan can nhôm đúc, hàng rào nhôm đúc,...

www.congnhadep.com

Tư vấn: 098 206 9958

tinkhoahoc.com- Ads demo

Kiến trúc xanh

Thiết kế biệt thự, thiết kế nhà đẹp, thiết kế sân vườn, thiết kế nội ngoại thất,...

www.kientrucxanh.net

Tư vấn: 098 206 9958

Phong thủy 24h

Phong thủy học, xem tuổi làm nhà, nội thất phong thủy, vật phẩm phong thủy,...

www.phongthuy24h.com

Hợp tác: 098 206 9958

Thiết kế nhà dân

Thiết kế nhà dân, thiết kế biệt thự, dịch vụ xây dựng, sửa chữa nhà ở, văn phòng...

www.thietkenhadan.com

Hợp tác: 098 206 9958

tinkhoahoc.com- Ads demo

Web trên smart phone

Chuyên phát triển web chạy trên smart phone và các thiết bị di động, thân thiện, chuẩn SEO,...

www.mobileweb.vn

Hợp tác: 098 300 6168

Máy lọc nước gia đình

Cung cấp máy lọc nước RO, sửa chữa máy lọc nước, thay lõi lọc máy lọc nước,...

www.maylocnuocgiadinh.com

Hợp tác: 098 206 9958

Thế giới động vật

Khám phá thế giới động vật, động vật hoang dã, thú cưng, chim cá cảnh,...

www.thegioidongvat.net

Hợp tác: 0127 399 6475

tinkhoahoc.com- Ads demo