Vụ vỡ Qũy tín dụng ở Thanh Hóa: Không vay mượn, bỗng dưng có 'sổ nợ' hàng trăm triệu đồng

  • Cập nhật : 22/07/2015

 Đại tá Nguyễn Hữu Du, Trưởng phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, hiện, CQĐT đang tích cực phối hợp với Ngân hàng Nhà nước tỉnh Thanh Hóa xác định rõ các đối tượng vay tiền của Quỹ TDND Hoằng Đồng để tích cực thu hồi để trả lại cho người dân... Bên cạnh đó, đơn vị cũng đang tích cực điều tra, làm rõ các đối tượng để xử lí nghiêm trước pháp luật. 

Ngày 20/7, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết đã khởi tố bị can thêm 5 đối tượng có hành vi vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng tại quỹ tín dụng nhân dân (TDND) Hoằng Đồng gồm 2 kế toán trưởng là Nguyễn Hữu Thạch, 30 tuổi (từ năm 2007 đến năm 2013) và Phùng Tiến Quân, 28 tuổi (từ 2011 đến năm 2013); 2 thủ quỹ là: Lê Thị Quơ, 63 tuổi (từ năm 2007 đến năm 2011) và Nguyễn Thị Lý, 30 tuổi (từ năm 2011 đến  năm 2014); Hoàng Ngọc Phong, 34 tuổi, nguyên Trưởng ban Kiểm soát. 
 
Trước đó, Công an tỉnh Thanh Hóa đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Hữu Nha, 59 tuổi, nguyên Giám đốc Quỹ TDND Hoằng Đồng. Theo quy định thì Quỹ TDND Hoằng Đồng được phép huy động tiền nhàn rỗi của nhân dân để cho người dân vay phát triển kinh tế. Song, thực tế, Nguyễn Hữu Nha đã cho bên ngoài vay gần hết nguồn vốn của quỹ, sau đó không thu hồi được dẫn đến việc hàng trăm người dân gửi tiền vào quỹ không rút ra được. 
 
Để hợp thức hóa cho các khoản vay trên, Nguyễn Hữu Nha và các đối tượng đã lập khống 326 hồ sơ cho 326 cá nhân vay. Chính vì vậy, có hàng trăm người, không vay mượn gì nhưng vẫn có “sổ nợ” tới hàng trăm triệu đồng.

mo ta anh

Đối tượng Nguyễn Hữu Nha khi bị bắt giam.

Sau khi khởi tố, bắt giam Nguyễn Hữu Nha; CBCS Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Thanh Hóa đã tích cực điều tra, mở rộng vụ án, kiên quyết đưa các đối tượng có sai phạm xử lí nghiêm trước pháp luật. 
 
Bước đầu, lực lượng chức năng đã làm rõ, từ năm 2010 đến năm 2013, hàng ngày, Nguyễn Hữu Nha và Nguyễn Thị Lý thông báo cho Nguyễn Hữu Thạch biết các khoản vay và số tiền cho vay trái quy định. Thạch có nhiệm vụ yêu cầu các điểm giao dịch lập hồ sơ tín dụng khống cho phù hợp với số tiền đã cho vay. 
 
Sau khi có hồ sơ tín dụng khống, Thạch chỉ đạo bộ phận kế toán lập phiếu chi khống để Thạch ký rồi hạch toán phiếu chi khống vào quỹ. Lực lượng chức năng đã làm rõ Nguyễn Hữu Thạch ký 36 hồ sơ khống với số tiền gần 6,4 tỷ đồng. Ngoài ra, Thạch còn trực tiếp tham gia việc cho vay trái quy định…
 
Trong thời gian làm thủ quỹ, Nguyễn Thị Lý chi tiền cho các đối tượng là doanh nghiệp, cá nhân vay theo chỉ đạo của Nha nhưng không có phiếu chi, không có chứng từ chi tiền, Lý chỉ yêu cầu người vay viết và ký nhận vào sổ tay của Lý sau đó lấy tiền của quỹ TDND Hoằng Đồng đưa cho người vay. 
 
Qua điều tra ban đầu, CBCS Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an Thanh Hóa đã xác định Lý có 36 lần trực tiếp chi tiền cho vay trái quy định với số tiền hơn 6,5 tỷ đồng. Để che giấu hành vi, Lý mở 2 hệ thống sổ quỹ, một sổ để phục vụ hạch toán và báo cáo, một sổ thu chi thật. 
 
Hàng ngày, Lý báo cáo tổng số tiền cho vay trái quy định cho Nguyễn Hữu Thạch để Thạch chỉ đạo bộ phận tín dụng làm hồ sơ khống. Khi làm xong hồ sơ khống, Lý ký tất cả các phiếu chi, chứng từ chi khống và ghi khống vào sổ quỹ phục vụ hạch toán, báo cáo...
 
Về Phùng Tiến Quân, sau khi đảm nhận chức kế toán trưởng quỹ TDND Hoằng Đồng, Quân đã lợi dụng việc được giao quản lý sổ tiết kiệm đã có chữ ký khống của Nha nên đã huy động tiết kiệm của 9 người với số tiền 689 triệu đồng nhưng không nhập quỹ, chiếm đoạt cá nhân. Đến ngày 21/4/2013, biết không thể giấu được tội lỗi được nữa, Quân đã bỏ trốn khỏi địa phương. 
 
Sau khi Quân bỏ trốn, 9 khách hàng đã mang 12 sổ tiết kiệm đến quỹ TDND Hoằng Đồng xin rút tiền. Công an tỉnh Thanh Hóa đã ra quyết định truy nã đối với Phùng Tiến Quân và nhiều lần gặp gỡ, động viên gia đình Quân đưa đối tượng đến cơ quan Công an đầu thú. Giữa tháng 7/2015, Quân đã đầu thú.
 
Trưởng ban kiểm soát quỹ Hoàng Ngoc Phong có nhiệm vụ kiểm soát số tiền gửi và cho vay nhưng Phong không làm nhiệm vụ của mình mà đồng phạm với Nha trong việc lập khống hồ sơ để hợp thức hóa việc cho vay trái quy định. 
 
Được biết, trong quá trình làm việc tại quỹ, Phong được Nha giao cho việc theo dõi tất cả các món vay trái quy định, thu gốc và lãi của tất cả các món vay này; khi được Nha hoặc thủ quỹ báo phát sinh cho vay trái quy định, Phong ghi vào sổ tay và nhập vào máy tính. Hằng tháng, Phong đối chiếu công nợ, bảng kê thu lãi đưa cho Nha và người vay tiền  ký. 
 
Ngoài ra, Phong còn trực tiếp thực hiện việc cho vay trái quy định. Lực lượng chức năng đã xác định Phong nhận từ thủ quỹ Lý 3 lần, tổng cộng 740 triệu đồng rồi cho Nguyễn Viết Tuấn vay. Phong còn tham gia với các đối tượng khác lập hồ sơ khống để hợp thức hóa những khoản tiền cho vay trái quy định. Trong vai trò kiểm soát trưởng, hàng ngày Phong ký xác nhận trên sổ quỹ có ghi các phiếu cho khống. CQĐT đã xác định trong năm 2012 và 2013 Phong đã ký 216 xác nhận trên sổ quỹ có phiếu chi khống.
 
Còn nguyên Thủ quỹ Lê Thị Quơ cũng theo lệnh Giám đốc Quỹ Nguyễn Hữu Nha lấy tiền chi cho các doanh nghiệp, cá nhân vay trái quy định, cũng không có chứng từ chi tiền, không có phiếu chi. Khi hồ sơ khống được làm xong, Quơ lại ký các phiếu chi, chứng từ khống và ghi khống vào sổ quỹ để phục vụ hạch toán, báo cáo.
 
Được biết, việc các đối tượng trên lập khống chứng từ, giả mạo hồ sơ hợp thức hóa các khoản vay suốt một thời gian dài nhưng Hội đồng quản trị và Ban kiểm soát quỹ đã buông lỏng quản lý, che giấu sai phạm nhằm đối phó với các cơ quan quản lý Nhà nước nên đã gây thiệt hại lớn về kinh tế, ảnh hưởng đến an ninh trật tự ở địa phương... 
 
Bước đầu, lực lượng chức năng đã làm rõ số tiền thiệt hại lên tới hơn 30 tỷ đồng. Tuy nhiên, đây chỉ mới là kết quả điều tra bước đầu, số tiền thiệt hại thực tế có thể lên tới trên dưới 60 tỷ đồng.
 
Theo: Phương Thủy - CAND
Trở về

Bài cùng chuyên mục

Văn phòng luật

Danh sách luật

Danh sách đầy đủ >>

Liên hệ quảng cáo: 0983 006 168

Thiết kế web nhanh

Chuyên gia phát triển hệ thống web portal giá rẻ, chuẩn SEO, chất lượng cao

www.webdesign.vn

Hotline: 098 300 6168

Tin kinh tế 

Tin kinh tế, giao thương, khuyến mãi, quảng bá sản phẩm,trang vàng doanh nghiệp,...

www.tinkinhte.com

Quảng cáo: 098 300 6168

Tin sức khỏe

Hệ thống mạng vì sức khỏe cộng đồng với hơn 300 kênh đang được phát triển

www.tinsuckhoe.com

Hợp tác: 090 620 7650

tinkhoahoc.com- Ads demo

Tin pháp luật

Tin pháp luật, văn bản luật, Văn phòng luật sư, giải đáp pháp luật,...

www.tinphapluat.com

Hợp tác: 090 620 7650

Thế giới thời trang

Thời trang Việt Nam, Shop thời trang, Mua bán thời trang, trang vàng thời trang,...

www.fashion365.vn

Hợp tác: 0127 399 6475

Cổng nhôm đúc

Cổng nhôm đúc, cầu thang nhôm đúc, lan can nhôm đúc, hàng rào nhôm đúc,...

www.congnhadep.com

Tư vấn: 098 206 9958

tinkhoahoc.com- Ads demo

Kiến trúc xanh

Thiết kế biệt thự, thiết kế nhà đẹp, thiết kế sân vườn, thiết kế nội ngoại thất,...

www.kientrucxanh.net

Tư vấn: 098 206 9958

Phong thủy 24h

Phong thủy học, xem tuổi làm nhà, nội thất phong thủy, vật phẩm phong thủy,...

www.phongthuy24h.com

Hợp tác: 098 206 9958

Thiết kế nhà dân

Thiết kế nhà dân, thiết kế biệt thự, dịch vụ xây dựng, sửa chữa nhà ở, văn phòng...

www.thietkenhadan.com

Hợp tác: 098 206 9958

tinkhoahoc.com- Ads demo

Web trên smart phone

Chuyên phát triển web chạy trên smart phone và các thiết bị di động, thân thiện, chuẩn SEO,...

www.mobileweb.vn

Hợp tác: 098 300 6168

Máy lọc nước gia đình

Cung cấp máy lọc nước RO, sửa chữa máy lọc nước, thay lõi lọc máy lọc nước,...

www.maylocnuocgiadinh.com

Hợp tác: 098 206 9958

Thế giới động vật

Khám phá thế giới động vật, động vật hoang dã, thú cưng, chim cá cảnh,...

www.thegioidongvat.net

Hợp tác: 0127 399 6475

tinkhoahoc.com- Ads demo