Người lao động được lợi gì khi Luật Bảo hiểm xã hội mới có hiệu lực?

  • Cập nhật : 26/04/2015

  Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) đến năm 2016 mới có hiệu lực, tuy nhiên, những quy định mới về việc chi trả bảo hiểm cho người lao động khi người lao động chưa đủ số năm làm việc theo quy định đang gây ra những thắc mắc. Nếu người lao động chưa đủ năm nộp BHXH thì số tiền mà họ nộp trước đó sẽ được xử lý thế nào? Quyền lợi của người lao động là gì ?

Trụ cột an sinh xã hội
 
Hiện nay ở nước ta, hệ thống an sinh xã hội phát triển dựa trên 4 trụ cột chính: Việc làm, đảm bảo thu nhập tối thiểu và giảm nghèo; BHXH, BHYT; trợ giúp xã hội cho các nhóm đặc thù; các dịch vụ xã hội cơ bản như giáo dục, y tế, nhà ở, nước sinh hoạt và thông tin cho người dân. Trong đó, BHXH, BHYT là trụ cột cốt lõi nhất trong 4 trụ cột an sinh xã hội, có tác động và ảnh hưởng lớn đến đời sống của NLĐ và toàn dân.
 
Theo TS.Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội, qua giám sát về BHXH hàng năm cho thấy, sau 7 năm thi hành Luật BHXH, bên cạnh nhiều kết quả đạt được, vẫn còn một số tồn tại, hạn chế. Đó là: Diện bao phủ của BHXH còn thấp, mới chiếm khoảng 20% lực lượng lao động và khoảng 80% số người thuộc diện tham gia BHXH bắt buộc; mới có khoảng 20% dân số trong độ tuổi nghỉ hưu (từ 55 tuổi trở lên đối với nữ và 60 tuổi trở lên đối với nam) được hưởng lương hưu. Còn một bộ phận lớn người già từ 60 đến 80 tuổi không có lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng cũng như không được hưởng bất kỳ một khoản trợ cấp hàng tháng nào. Chính sách BHXH tự nguyện mặc dù quy định đối tượng thuộc diện tham gia rộng, nhưng trên thực tế, số người tham gia còn rất thấp, chỉ chiếm khoảng 0,4% số đối tượng thuộc diện. Công thức tính lương hưu chưa hợp lý; thời gian đóng BHXH ngắn, nhưng thời gian hưởng cao, do tuổi thọ bình quân tăng nhanh; số người nhận trợ cấp một lần tăng; mức tiền lương làm căn cứ đóng BHXH thấp so với thu nhập thực tế của NLĐ…
 
Quỹ BHXH là một quỹ tài chính. Vì vậy, cần phải tuân theo nguyên tắc có đóng, có hưởng, quyền lợi tương ứng với nghĩa vụ, có sự chia sẻ giữa các thành viên, bảo đảm công bằng và bền vững của hệ thống BHXH. Do đó, việc sửa đổi Luật BHXH sẽ làm hài hòa giữa các chính sách BHXH theo hướng đảm bảo cân đối quỹ, mở rộng đối tượng với việc đảm bảo công bằng trong quyền lợi hưởng của NLĐ tham gia BHXH.
 
Theo quy định của Luật BHXH năm 2006 có hiệu lực hết năm 2015, thì người lao động có thể hưởng trợ cấp một lần nếu đóng BHXH từ 3 tháng đến 15 năm hoặc người lao động sau 12 tháng nghỉ việc không tiếp tục đóng BHXH.
Nhiều người lao động cho rằng, quy định này là hợp lý với những người chỉ muốn làm việc một thời gian. Ngoài ra, không phải ai cũng cả đời làm cho DN và không phải ai cũng chờ đến lúc về hưu mới lĩnh sổ bảo hiểm.
 
Còn theo Luật BHXH sửa đổi năm 2014 có hiệu lực ngày 1-1-2016 thì quy định, chỉ có những đối tượng mắc bệnh hiểm nghèo liên quan đến tính mạng hoặc ra nước ngoài định cư mới được hưởng BHXH một lần. Người lao động nghỉ việc khi chưa đến tuổi nghỉ hưu sẽ phải chờ đủ tuổi để nghỉ hưu chứ không được lĩnh trợ cấp BHXH một lần.
 
Theo các chuyên gia, so với việc nhận BHXH một lần thì việc nhận lương hưu hàng tháng có lợi cho người lao động hơn.
 
Trả lời trên VTV, luật sư Trương Thị Hòa cho rằng, Luật BHXH năm 2014 có hiệu lực vào năm 2016, có rất nhiều điểm thuận lợi, bảo vệ quyền lợi người lao động. Người lao động sẽ được cấp sổ BHXH và được quản lý sổ BHXH của mình.
 
Luật BHXH năm 2014 còn cho phép người lao động chưa hết tuổi lao động mà chấm dứt hợp đồng lao động có thêm nhiều quyền lợi hơn như giải quyết trợ cấp thất nghiệp, hỗ trợ học nghề, giới thiệu việc làm…
 
Ông Mai Đức Chính, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam cho rằng, nếu sau này, người công nhân tham gia BHXH bắt buộc mà không đủ thì hiện nay, Luật đã quy định Nhà nước sẽ có chính sách hỗ trợ bảo hiểm tự nguyện để mọi người có thể tham gia nối tiếp vào giữa thời gian đóng BHXH bắt buộc với BHXH tự nguyện để đủ thời gian được hưởng chế độ hưu trí. Đây là cách tính rất linh hoạt nên người lao động cần xem xét xem có nên nhận trợ cấp một lần hay không.
 
Theo báo cáo của Bộ LĐ-TB&XH, mức đóng hiện nay của người lao động khi tham gia BHXH chỉ đủ chi trả 9 năm lương hưu cho họ. Trong khi đó, người lao động sống từ 11 đến 20 năm sau khi nghỉ hưu và số tiền bù trả lương cho người lao động do BHXH và một phần do Nhà nước chi trả.

mo ta anh

Luật BHXH (sửa đổi) hướng tới mục tiêu quyền lợi NLĐ ngày một tốt hơn.    Ảnh: TL

…Người lao động được lợi gì ?
 
Ông Doãn M ậu Diệp, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH cho rằng, Luật BHXH sửa đổi có nhiều điểm ưu việt nhưng vẫn có nhiều người lao động thắc mắc về những quy định mới, một phần là do công tác tuyên truyền tới người lao động về những ưu điểm của những quy định mới. Khi xây dựng chính sách, chúng ta đều mong muốn các quy định có lợi hơn cho người lao động. Tuyên truyền, phổ biến ở đây, không phải là việc nhắc lại các quy định của Luật, Nghị định, Thông tư…m à phải giải thích cặn kẽ tại sao lại quy định như vậy, những hàm ý tốt đẹp đằng sau các quy định này là gì và người lao động được lợi gì từ các quy định đó. “Công tác tuyên truyền về pháp luật cần có sự đổi mới để công tác tuyên truyền đạt hiệu quả hơn, để tuyên truyền các chính sách của Đảng, Nhà nước tới người lao động và nhân dân được sự đồng thuận rộng rãi hơn”, ông Doãn Mậu Diệp nêu quan điểm.
 
Khi được hỏi, nếu người lao động chưa đóng bảo hiểm đủ năm để hưởng lương hưu nhưng họ không thể làm việc được nữa thì người lao động phải làm gì để có đủ số năm là 20 năm để được hưởng trợ cấp? Ông Doãn Mậu Diệp cho hay, trong Luật đã quy định rất cụ thể, người lao động có thể tham gia BHXH tự nguyện, với những quy định mới cho người lao động như là đóng 3 tháng/lần, 6 tháng/lần, 12 tháng/lần…Ngay cả khi người lao động tham gia BHXH tự nguyện thì tùy thuộc vào điều kiện phát triển kinh tế xã hội của đất nước, khả năng cân đối của ngân sách Nhà nước, Chính phủ sẽ quy dịnh đối tượng được Nhà nước hỗ trợ mức đóng, thời gian đóng thì có thể tham gia BHXH tự nguyện. Người lao động không hề đơn độc trong mong muốn có được một cuộc sống ổn định hơn khi mà bên cạnh người lao động Chính phủ sẽ có những sự hỗ trợ cần thiết.
 
Nếu người lao động không muốn đóng bảo hiểm nữa hay không có việc làm và không có điều kiện kinh tế để đóng BHXH nữa thì số tiền từ trước sẽ không bị mất đi. Tiền của người lao động tham gia BHXH thì được bảo tồn, chi trả đầy đủ nên người lao động không cần phải lo lắng gì cả, họ có thể nhận BHXH một lần.
 
Sắp tới Chính phủ sẽ có nhiều cuộc tham vấn người lao động, các cấp công đoàn cơ sở để có những quy định phù hợp nhất và thuận lợi nhất cho người lao động. 
 
Nếu không may mà người lao động tử vong khi mà chưa đóng đủ BHXH theo số năm quy định thì quyền lợi của người lao động được hưởng theo Luật đã quy định, cụ thể là, nếu người lao động còn trong thời gian bảo lưu đóng BHXH thì sẽ được quỹ BHXH hỗ trợ tiền mai táng phí bằng 10 tháng lương tối thiểu tại thời điểm mà người lao động qua đời. Thân nhân của người lao động qua đời sẽ được nhận trợ cấp tuất 1 lần bằng đúng mức BHXH 1 lần. Ngoài ra, họ còn được nhận mai táng phí.
 
Nhiều chuyên gia cũng cho rằng, việc sửa đổi một số điều khoản trong Luật BHXH nhằm đảm bảo sự công bằng, bình đẳng cho các đối tượng tham gia, quyền về an sinh xã hội của người dân, bổ sung một số chế độ cho phù hợp... hướng tới mục tiêu quyền lợi NLĐ ngày một tốt hơn.
Theo bà Trần Thị Thúy Nga, Vụ trưởng Vụ BHXH, Bộ LĐ-TB&XH, so với Luật BHXH cũ, Luật BHXH năm 2014 đã bổ sung thêm 3 nhóm đối tượng tham gia BHXH bắt buộc gồm: Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn đủ từ 1 đến dưới 3 tháng. Nhóm đối tượng thứ hai là người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn bắt đầu tham gia từ ngày 1-1-2016. Đối tượng thứ ba là người lao động nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam có giấy phép hoạt động hoặc chứng chỉ hành nghề do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp cũng sẽ tham gia đóng BHXH bắt đầu từ ngày 1-1-2018.
Theo: Khánh Phong - PLXH
Trở về

Bài cùng chuyên mục

  • Nỗi lo mất an toàn lao động tại các công trình giao thông1

    Nỗi lo mất an toàn lao động tại các công trình giao thông

    Chỉ trong một thời gian ngắn, ở một số dự án đường sắt đô thị liên tiếp xảy ra các vụ tai nạn, không chỉ gây thiệt hại về người, về của, mà còn khiến người dân hết sức lo ngại về mức độ an toàn, mỗi khi lưu thông qua khu vực có dự án giao thông đang triển khai. Trong hàng loạt nguyên nhân như không tuân thủ quy trình, đơn vị thi công, đơn vị giám sát lơ là, chủ quan… thì đâu là nguyên nhân chính? Cũng không thể nói rằng, công tác an toàn không được chú trọng. Để tìm hiểu và làm rõ vấn đề nhằm gửi tới bạn đọc những thông tin hữu ích, và có cái nhìn khách quan, Báo CAND sẽ thực hiện loạt bài về vấn đề an toàn lao động trên công trường giao thông.

Văn phòng luật

Danh sách luật

Danh sách đầy đủ >>

Liên hệ quảng cáo: 0983 006 168

Thiết kế web nhanh

Chuyên gia phát triển hệ thống web portal giá rẻ, chuẩn SEO, chất lượng cao

www.webdesign.vn

Hotline: 098 300 6168

Tin kinh tế 

Tin kinh tế, giao thương, khuyến mãi, quảng bá sản phẩm,trang vàng doanh nghiệp,...

www.tinkinhte.com

Quảng cáo: 098 300 6168

Tin sức khỏe

Hệ thống mạng vì sức khỏe cộng đồng với hơn 300 kênh đang được phát triển

www.tinsuckhoe.com

Hợp tác: 090 620 7650

tinkhoahoc.com- Ads demo

Tin pháp luật

Tin pháp luật, văn bản luật, Văn phòng luật sư, giải đáp pháp luật,...

www.tinphapluat.com

Hợp tác: 090 620 7650

Thế giới thời trang

Thời trang Việt Nam, Shop thời trang, Mua bán thời trang, trang vàng thời trang,...

www.fashion365.vn

Hợp tác: 0127 399 6475

Cổng nhôm đúc

Cổng nhôm đúc, cầu thang nhôm đúc, lan can nhôm đúc, hàng rào nhôm đúc,...

www.congnhadep.com

Tư vấn: 098 206 9958

tinkhoahoc.com- Ads demo

Kiến trúc xanh

Thiết kế biệt thự, thiết kế nhà đẹp, thiết kế sân vườn, thiết kế nội ngoại thất,...

www.kientrucxanh.net

Tư vấn: 098 206 9958

Phong thủy 24h

Phong thủy học, xem tuổi làm nhà, nội thất phong thủy, vật phẩm phong thủy,...

www.phongthuy24h.com

Hợp tác: 098 206 9958

Thiết kế nhà dân

Thiết kế nhà dân, thiết kế biệt thự, dịch vụ xây dựng, sửa chữa nhà ở, văn phòng...

www.thietkenhadan.com

Hợp tác: 098 206 9958

tinkhoahoc.com- Ads demo

Web trên smart phone

Chuyên phát triển web chạy trên smart phone và các thiết bị di động, thân thiện, chuẩn SEO,...

www.mobileweb.vn

Hợp tác: 098 300 6168

Máy lọc nước gia đình

Cung cấp máy lọc nước RO, sửa chữa máy lọc nước, thay lõi lọc máy lọc nước,...

www.maylocnuocgiadinh.com

Hợp tác: 098 206 9958

Thế giới động vật

Khám phá thế giới động vật, động vật hoang dã, thú cưng, chim cá cảnh,...

www.thegioidongvat.net

Hợp tác: 0127 399 6475

tinkhoahoc.com- Ads demo