'Quyền im lặng' là sự bảo đảm sinh mạng cho một con người

 • Cập nhật : 03/11/2014

 “Thể hiện sự tiến bộ, một quyền mang tính nhân văn và đảm bảo, thực thi quyền con người”. Đó là quan điểm thống nhất của các đại biểu thông qua hội nghị liên ngành góp ý dự thảo bộ luật Tố tụng hình sự (sửa đổi), do Viện KSND TP.HCM tổ chức hôm qua 30.10. 

 
Chứng minh tội phạm là trách nhiệm của các cơ quan tố tụng - Ảnh: Độc Lập
 
Chứng minh tội phạm là trách nhiệm của các cơ quan tố tụng
 
Bà Vũ Thị Xuân Nhuệ (Viện KSND TP.HCM) cho rằng: “Chứng minh tội phạm là trách nhiệm của các cơ quan tố tụng, do đó việc quy định người bị bắt, người tạm giữ, bị can, bị cáo có quyền trình bày lời khai hoặc từ chối trình bày lời khai không làm ảnh hưởng đến công tác điều tra mà giúp các cơ quan tố tụng phải luôn tự nâng cao trình độ, năng lực nghiệp vụ, phẩm chất của chính mình”.
 
Tương tự, ông Trần Ngọc Quang (Viện KSND TP.HCM) nhìn nhận: “Im lặng là sự bảo đảm sinh mạng cho một con người, dù người đó có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Đồng thời, giúp cơ quan điều tra không còn mang tiếng nghi ngờ sử dụng bức cung, nhục hình. Quy định nào có lợi, đem lại hiệu quả cho công lý và hoạt động tư pháp thì ta cứ học hỏi, không cắc cớ gì mà phải bảo thủ, giữ quy định cũ không còn phù hợp với Hiến pháp 2013”.
 
Ở góc độ khác, ông Huỳnh Văn Thủy (Viện KSND H.Cần Giờ) nói: “Quy định quyền từ chối trình bày lời khai đối với một số đối tượng là người tham gia tố tụng nêu trên là phù hợp nhưng cũng nên phân định rõ, có giai đoạn việc trình bày lời khai là quyền nhưng sẽ có giai đoạn nên quy định trình bày lời khai là nghĩa vụ của bị can, bị cáo. Cụ thể, đối với người bị bắt, người bị tạm giữ thì công dân có quyền từ chối trình bày lời khai đến khi có luật sư tham gia. Tuy nhiên, đến giai đoạn khởi tố bị can trở về sau, nếu tiếp tục cho bị can được quyền từ chối sẽ làm cản trở không nhỏ đến quá trình giải quyết vụ án và có thể bỏ lọt tội phạm”. 
 
Nên quy định rõ việc điều tra viên tham gia phiên tòa
 
Ngoài ra, một điểm mới được đưa vào dự thảo gây nhiều tranh cãi, đó là quy định về sự có mặt của điều tra viên (ĐTV) tại phiên tòa (điều 288 dự thảo). Theo ban soạn thảo, thực tế có nhiều vụ án trong giai đoạn xét xử, khi ra tòa bị cáo không nhận tội, cho rằng việc khai nhận tại cơ quan điều tra là do bị ĐTV dùng nhục hình, bị bức cung. Để hỗ trợ Hội đồng xét xử làm rõ các tình tiết vụ án, tránh oan sai thì sự có mặt ĐTV tại phiên tòa sẽ đảm bảo các chứng cứ được đưa ra có tính thuyết phục cao hơn. Đồng tình, ông Nguyễn Văn Châu, Phó chánh án TAND TP.HCM, nhận định: “Luật quy định rõ là tốt, với mục đích là tránh oan sai nhưng nếu bắt buộc ĐTV có mặt tại phiên tòa trong mọi trường hợp có người tham gia tố tụng khai bị ép cung, bức cung, dùng nhục hình trong giai đoạn điều tra thì không ổn. Hãy để quyền quyết định triệu tập hay không là do Hội đồng xét xử. Nếu Hội đồng xét xử thấy lời khai của bị cáo là có căn cứ thì hoãn phiên tòa để triệu tập, còn không thì từ chối. Hãy mở rộng điều luật này theo hướng trong trường hợp cần thiết nên mời ĐTV tham gia phiên tòa”.
 
Thượng tá Võ Xuân Thanh, Phó chánh văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP.HCM, cho rằng nếu luật ghi nhận ĐTV phải tham gia phiên tòa thì cũng nên quy định rõ hơn, ĐTV tham gia với tư cách gì, thẩm quyền, giới hạn của mình trả lời tới đâu, những vấn đề nào…

(Theo thanhnien)

Trở về

Bài cùng chuyên mục

 • Thỏa thuận về tài sản trước khi kết hôn1

  Thỏa thuận về tài sản trước khi kết hôn

  Hỏi: Cuối năm 2015 em sẽ kết hôn nhưng bây giờ chồng sắp cưới và em dự định mua một căn chung cư. Nếu cuối 2015 chúng em mới kết hôn nhưng bây giờ muốn mua nhà thì chúng em có thể cùng đứng tên trên hợp đồng mua nhà được không ạ? Khi có sổ hồng thì trên sổ hồng quyền sở hữu cũng của hai người luôn đúng không ạ? Trong trường hợp sau này chúng em ly hôn thì căn chung cư cùng mua trước khi đăng ký kết hôn có được công nhận là tài sản chung không ạ? van……….@gmail.com

 • Nhận hối lộ tình dục bị xử sao?2

  Nhận hối lộ tình dục bị xử sao?

  Tại nhiều nước tiên tiến, luật pháp đều quy định dù hối lộ vật chất hay phi vật chất (như hối lộ tình dục) thì đều bị xếp vào hàng tội phạm tham nhũng.

 • Từ hôm nay, phí đường bộ tăng 1,5 lần đối với xe máy3

  Từ hôm nay, phí đường bộ tăng 1,5 lần đối với xe máy

  Bộ Tài chính vừa ra quy định tăng phí sử dụng đường bộ đối với xe máy từ ngày hôm nay (3/11). Theo đó mức phí người tham gia giao thông bằng xe máy có dung tích xi lanh 100 cm3 phải nộp sẽ tăng từ 100.000 đồng lên 150.000 đồng.

Văn phòng luật

Danh sách luật

Danh sách đầy đủ >>

Liên hệ quảng cáo: 0983 006 168

Thiết kế web nhanh

Chuyên gia phát triển hệ thống web portal giá rẻ, chuẩn SEO, chất lượng cao

www.webdesign.vn

Hotline: 098 300 6168

Tin kinh tế 

Tin kinh tế, giao thương, khuyến mãi, quảng bá sản phẩm,trang vàng doanh nghiệp,...

www.tinkinhte.com

Quảng cáo: 098 300 6168

Tin sức khỏe

Hệ thống mạng vì sức khỏe cộng đồng với hơn 300 kênh đang được phát triển

www.tinsuckhoe.com

Hợp tác: 090 620 7650

tinkhoahoc.com- Ads demo

Tin pháp luật

Tin pháp luật, văn bản luật, Văn phòng luật sư, giải đáp pháp luật,...

www.tinphapluat.com

Hợp tác: 090 620 7650

Thế giới thời trang

Thời trang Việt Nam, Shop thời trang, Mua bán thời trang, trang vàng thời trang,...

www.fashion365.vn

Hợp tác: 0127 399 6475

Cổng nhôm đúc

Cổng nhôm đúc, cầu thang nhôm đúc, lan can nhôm đúc, hàng rào nhôm đúc,...

www.congnhadep.com

Tư vấn: 098 206 9958

tinkhoahoc.com- Ads demo

Kiến trúc xanh

Thiết kế biệt thự, thiết kế nhà đẹp, thiết kế sân vườn, thiết kế nội ngoại thất,...

www.kientrucxanh.net

Tư vấn: 098 206 9958

Phong thủy 24h

Phong thủy học, xem tuổi làm nhà, nội thất phong thủy, vật phẩm phong thủy,...

www.phongthuy24h.com

Hợp tác: 098 206 9958

Thiết kế nhà dân

Thiết kế nhà dân, thiết kế biệt thự, dịch vụ xây dựng, sửa chữa nhà ở, văn phòng...

www.thietkenhadan.com

Hợp tác: 098 206 9958

tinkhoahoc.com- Ads demo

Web trên smart phone

Chuyên phát triển web chạy trên smart phone và các thiết bị di động, thân thiện, chuẩn SEO,...

www.mobileweb.vn

Hợp tác: 098 300 6168

Máy lọc nước gia đình

Cung cấp máy lọc nước RO, sửa chữa máy lọc nước, thay lõi lọc máy lọc nước,...

www.maylocnuocgiadinh.com

Hợp tác: 098 206 9958

Thế giới động vật

Khám phá thế giới động vật, động vật hoang dã, thú cưng, chim cá cảnh,...

www.thegioidongvat.net

Hợp tác: 0127 399 6475

tinkhoahoc.com- Ads demo