Trường cấm thầy yêu trò: Vi phạm cả luật lao động?

  • Cập nhật : 11/04/2015

 Quy định cấm các mối quan hệ yêu đương giữa cấp trên và nhân viên trực tiếp, giữa sinh viên và giáo viên,... không chỉ vi phạm pháp luật, mà còn xâm phạm đời tư.

Dư luận xôn xao khi quy định có tên "Quan hệ yêu đương và quấy rối tình dục" được trường Cao đẳng nghề Việt - Mỹ (TP HCM), đưa ra. Quy định này có thể vi phạm luật lao động, vì nếu người nào không thực hiện sẽ bị trường sa thải.
 
Theo quy định này, nhà trường nghiêm cấm các mối quan hệ yêu đương giữa cấp trên và nhân viên trực tiếp; giữa sinh viên và giáo viên đang làm việc, giảng dạy trong trường. Bất kỳ mối quan hệ yêu đương nào vi phạm Luật Hôn nhân gia đình, hoặc dẫn đến việc mang thai ngoài ý muốn, sẽ bị áp dụng hình thức kỷ luật sa thải.

mo ta anh

Sinh viên trường Cao đẳng nghề Việt - Mỹ.

Trao đổi với phóng viên, ông Hoàng Anh Tuấn Kiệt, Hiệu trưởng trường Cao đẳng nghề Việt - Mỹ, cho biết: "Quan điểm chính của trường khi ban hành quy định này là để bảo vệ các em sinh viên, duy trì môi trường giáo dục trong sạch". Theo ông Kiệt, việc làm này có những chuẩn mực trong việc giao tiếp và đào tạo giảng dạy các sinh viên.
 
Tuy nhiên, luật sư Nguyễn Văn Hậu, Phó chủ tịch Hội Luật gia TP HCM cho rằng, trường Cao đẳng nghề Việt - Mỹ đưa ra quy định cấm thầy trò yêu nhau như thế là sai luật, vượt quá chức năng, quyền hạn của mình, xâm phạm đời tư của công dân.
 
Theo ông Hậu, trường này đã vi phạm Điều 14 của Hiến pháp, quy định các quyền của con người, quyền công dân về chính trị, dân sự, kinh tế, văn hóa - xã hội… đều phải được tôn trọng, công nhận, bảo vệ theo Hiến pháp và pháp luật.
 
"Việc cấm giáo viên không được yêu sinh viên chưa có luật nào quy định để hạn chế điều này. Do đó, việc cấm trên là vi phạm nghiêm trọng pháp luật của Việt Nam, vi phạm quyền công dân", ông Hậu khẳng định. Ông Hậu nói rằng, thay vì tập trung dạy tốt kỹ năng cho sinh viên về nhận biết yêu sớm, ảnh hưởng thế nào đến tương lai, thì trường lại quy định phạm luật.
 
Luật sư Nguyễn Trí Đức, Giám đốc Công ty Luật 360, cũng cho rằng: "Nếu quy định này là một điều kiện bắt buộc khi giảng viên ký kết hợp đồng lao động với nhà trường và đây cũng là một trong những hình thức kỷ luật cho thôi việc giảng viên, loại trừ toàn bộ quyền lợi của giảng viên - người lao động, là vi phạm nghiêm trọng luật Lao động".
Hiệu trưởng nhà trường nói: "Chúng tôi không làm thương hiệu"
 
Trao đổi với phóng viên, ông Hoàng Tuấn Anh Kiệt, Hiệu trưởng trường Cao đẳng nghề Việt - Mỹ cho rằng, quy định này đưa ra bởi trong môi trường giáo dục, từ cả phía thầy cô, lẫn học trò đều luôn mong muốn và chủ động tránh né nảy sinh tình cảm. 
 
Hầu hết chuyện tình cảm nảy sinh giữa thầy và trò đều gây khó xử, kể cả khi nó kết thúc có hậu, chưa kể đến các chuẩn mực trong giáo dục. Chúng tôi chủ động đưa quy định này vào "Quy định nhân viên" để hạn chế tối đa sự việc đáng tiếc có thể xảy ra.
 
- Ông nghĩ như thế nào khi có ý kiến cho rằng, quy định này là trái luật?
 
- Luật Hôn nhân Gia đình không có điều luật nào cấm việc yêu đương giữa thầy và trò. Tuy nhiên, Luật cũng không cấm các tổ chức đưa ra các quy định riêng trong thỏa thuận lao động giữa người lao động và đơn vị tuyển dụng. 
 
Quy định được áp dụng đối với nhân viên và giáo viên khi đồng ý làm việc tại trường, không áp dụng xử phạt kỷ luật đối với sinh viên và nằm trong "Thỏa ước lao động tập thể", giữa người lao động và ban lãnh đạo nhà trường. 
 
Tôi cũng xin nói rõ lại là, quy định chỉ áp dụng đối với các thầy cô trong mối quan hệ với các sinh viên đang theo học. Chúng tôi cũng chỉ cấm về mặt hành vi, chứ không cấm ý nghĩ hay tình cảm của các thầy cô. Các thầy cô hoàn toàn có thể yêu và lập gia đình với các sinh viên sau khi họ tốt nghiệp, và thực sự nếu có chuyện này thì đó là một nét đẹp mà chúng tôi trân trọng.   
 
- Có ý kiến cho rằng, đây là hình thức làm thương hiệu của trường?
 
- Quan điểm chính của nhà trường khi ban hành quy định này là để bảo vệ các em sinh viên, duy trì môi trường giáo dục trong sạch. Điều khoản về "Quan hệ yêu đương và quấy rối tình dục" đã được nhà trường đưa vào văn bản "Quy định về tư cách, đạo đức nhân viên" cho tất cả nhân viên, giảng viên khi công tác tại trường. Tuyệt đối không có chuyện chúng tôi đưa quy định này ra với mục đích PR, làm thương hiệu.
Theo Lê Nguyễn - Nguyễn Dũng/Tiền phong
Trở về

Bài cùng chuyên mục

Văn phòng luật

Danh sách luật

Danh sách đầy đủ >>

Liên hệ quảng cáo: 0983 006 168

Thiết kế web nhanh

Chuyên gia phát triển hệ thống web portal giá rẻ, chuẩn SEO, chất lượng cao

www.webdesign.vn

Hotline: 098 300 6168

Tin kinh tế 

Tin kinh tế, giao thương, khuyến mãi, quảng bá sản phẩm,trang vàng doanh nghiệp,...

www.tinkinhte.com

Quảng cáo: 098 300 6168

Tin sức khỏe

Hệ thống mạng vì sức khỏe cộng đồng với hơn 300 kênh đang được phát triển

www.tinsuckhoe.com

Hợp tác: 090 620 7650

tinkhoahoc.com- Ads demo

Tin pháp luật

Tin pháp luật, văn bản luật, Văn phòng luật sư, giải đáp pháp luật,...

www.tinphapluat.com

Hợp tác: 090 620 7650

Thế giới thời trang

Thời trang Việt Nam, Shop thời trang, Mua bán thời trang, trang vàng thời trang,...

www.fashion365.vn

Hợp tác: 0127 399 6475

Cổng nhôm đúc

Cổng nhôm đúc, cầu thang nhôm đúc, lan can nhôm đúc, hàng rào nhôm đúc,...

www.congnhadep.com

Tư vấn: 098 206 9958

tinkhoahoc.com- Ads demo

Kiến trúc xanh

Thiết kế biệt thự, thiết kế nhà đẹp, thiết kế sân vườn, thiết kế nội ngoại thất,...

www.kientrucxanh.net

Tư vấn: 098 206 9958

Phong thủy 24h

Phong thủy học, xem tuổi làm nhà, nội thất phong thủy, vật phẩm phong thủy,...

www.phongthuy24h.com

Hợp tác: 098 206 9958

Thiết kế nhà dân

Thiết kế nhà dân, thiết kế biệt thự, dịch vụ xây dựng, sửa chữa nhà ở, văn phòng...

www.thietkenhadan.com

Hợp tác: 098 206 9958

tinkhoahoc.com- Ads demo

Web trên smart phone

Chuyên phát triển web chạy trên smart phone và các thiết bị di động, thân thiện, chuẩn SEO,...

www.mobileweb.vn

Hợp tác: 098 300 6168

Máy lọc nước gia đình

Cung cấp máy lọc nước RO, sửa chữa máy lọc nước, thay lõi lọc máy lọc nước,...

www.maylocnuocgiadinh.com

Hợp tác: 098 206 9958

Thế giới động vật

Khám phá thế giới động vật, động vật hoang dã, thú cưng, chim cá cảnh,...

www.thegioidongvat.net

Hợp tác: 0127 399 6475

tinkhoahoc.com- Ads demo