Ma túy đang “trẻ hóa” các băng cướp

 • Cập nhật : 20/12/2014

 Tại TP Hồ Chí Minh, theo thống kê sơ bộ của cơ quan chức năng thì có đến hơn 60% số đối tượng phạm pháp hình sự, đua xe trái phép… có liên quan đến ma túy. Điều đáng nói hơn là số đối tượng phạm tội ngày càng trẻ hóa. Chúng bị lôi kéo bởi các đối tượng đàn anh vốn là những tên tội phạm chuyên nghiệp và nghiện ma túy.

Thật ra thì sự dụ dỗ, lôi kéo này đã có từ rất lâu nhưng ở mức độ hạn chế chứ không “đại trà” như những năm gần đây. Cụ thể là từ thời điểm “ma túy đá” lên ngôi (năm 2011, số lượng ma túy đá mà Công an TP Hồ Chí Minh thu giữ cao gấp 4 lần so với năm 2010 và sau đó tiếp tục gia tăng cho đến nay) thì số lượng con nghiện ở TP Hồ Chí Minh cũng tăng theo đáng kể. Từ đó, nạn cướp giật, trộm cắp cũng gia tăng mạnh, nhất là trong 2 năm 2012-2013.
 
Song, các đối tượng từng vào tù ra khám và nghiện nặng ma túy thì vẫn còn đó và lúc nào chúng cũng cần tiền để mua “hàng đá” sử dụng. Mà với một con nghiện, chuyện tự mình làm ra đồng tiền chân chính là điều không tưởng. Do vậy, chỉ còn con đường duy nhất để chúng thỏa cơn nghiện là trộm cắp, cướp bóc. Những tên “cáo già” này thừa biết rằng, chúng luôn bị cơ quan chức năng “để ý”, nếu chúng gây án thì rất dễ bị xộ khám một lần nữa. Vì vậy, lôi kéo các cô cậu tuổi teen vào vòng “kim cô” của mình là chiêu thức mà các đối tượng này thường áp dụng. Các băng cướp trẻ hình thành từ đó…
 
Khi Lê Đoàn Hậu (tự Beo, 28 tuổi, ngụ quận 10), một tên cướp giật chuyên nghiệp và nghiện ma túy bị Đội Cảnh sát hình sự đặc nhiệm, Công an TP Hồ Chí Minh bắt giữ thì có đến 49 đối tượng có liên quan cũng bị tạm giữ để điều tra. Qua sàng lọc, có 18 đối tượng trực tiếp liên quan đến hơn 40 vụ cướp giật mà Hậu và đồng bọn gây ra. Số còn lại cũng là những đứa trẻ bị Hậu dụ dỗ nhưng đang ở giai đoạn đầu, Hậu chưa sử dụng để đi cướp. Nói về quá trình dụ dỗ, Hậu bảo rất dễ vì phần lớn các em này đều là con gia đình khá giả nhưng cha mẹ chỉ lo làm giàu mà chẳng quan tâm gì đến con cái cả.
 
“Mấy đứa trong nhóm cha mẹ cho tiền mỗi tháng hơn 10 triệu đồng nên chúng tụ tập lại ăn chơi. Do ở gần nhà nên nhiều lần em rủ đi chơi rồi dụ chúng chơi ma túy đá. Sau vài lần, chúng bị nghiện nên cứ thế mà tìm đến em”- Hậu khai. Để các đối tượng này lệ thuộc mình, Hậu tuyệt đối không cho chúng biết nơi mua ma túy nên mỗi lần bị nghiện Hậu bảo đưa tiền là chúng móc sạch túi ra đưa. Thế là Hậu vừa có tiền xài, vừa sử dụng ma túy miễn phí. Khi cạn tiền thì Hậu chỉ chúng cách trộm tài sản của gia đình, cách làm tiền cha mẹ. Có trường hợp Hậu còn hướng dẫn chúng làm “thám tử tư” theo dõi bố mẹ có “bồ nhí” rồi tổ chức tống tiền. Khi không còn có thể kiếm tiền từ gia đình thì Hậu chỉ đạo cho một đàn em thân tín là Lê Tâm Khải Huy (tức Tí “điện”, 27 tuổi) “huấn luyện” các đối tượng nhí đi cướp giật.
 
Đối với các trẻ vị thành niên, không chịu hít ma túy thì Hậu dụ dỗ chơi game, đánh bạc bằng máy điện tử… và chúng cũng nghiện như ma túy vậy. Như trường hợp của em Bin (14 tuổi), Hậu dụ em đến khách sạn Tân Thành Lộc (phường 8, quận 10) để chơi game đánh bạc. Khi hết tiền Hậu xúi Bin đi cướp và em đã thực hiện một số vụ giật dây chuyền…
 
Dù các đối tượng nhí này đã bị cơ quan Công an bắt giữ suốt nhiều ngày liền nhưng cha mẹ các em chẳng hề hay biết. Khi được thông báo, nhiều ông bố, bà mẹ mới hớt hải tìm đến và quả quyết là Công an đã bắt nhầm người chứ con của họ chẳng thể nào đi cướp. “Mấy chú coi lại đi chứ tui sắm cho nó xe SH; quần áo, giày dép toàn đồ hiệu, mỗi ngày còn cho nó 500.000 đồng tiêu vặt thì lẽ nào nó lại đi cướp?”, nhiều đấng sinh thành “hồn nhiên” nói với các cán bộ Công an như thế. Khi được hỏi vì sao chúng bỏ nhà đi nhiều ngày để sống “bầy đàn” trong khách sạn mà cha mẹ không hay thì nhiều phụ huynh mới ngớ ra. Họ bảo do nghe con nói lúc thì sang nhà bạn để cùng học bài, lúc thì bảo trường tổ chức đi du lịch… nên tin tưởng chứ đâu có ngờ...
 
Lưu Văn Lộc (tự Đen, 22 tuổi), kẻ cầm đầu băng cướp giật có tuổi đời khá trẻ vừa bị bắt giữ vào tháng 8/2014. Gần 1 năm trước, sau khi ra tù với tội danh cướp giật, Lộc trở về địa phương ở phường 1, quận 10. Thấy nhiều đối tượng “nhí” ở gần nhà mình chơi bời lêu lổng nên y nảy sinh ý định sẽ làm đại ca của chúng để sau này có thể rảnh tay thỏa cơn nghiện mà không phải thường xuyên đi cướp giật. Để lôi kéo, dụ dỗ các đối tượng này, Hiếu thực hiện một số vụ cướp giật để kiếm tiền rồi rủ Nguyễn Văn Tùng (tự Bo “khùng”, 21 tuổi), Trần Văn Quy (Bành, 20 tuổi), Võ Chí Hiếu, Hồ Văn Hiếu (Hai “càng”, 19 tuổi)… đi ăn uống, nhậu nhẹt và hít… “hàng đá”.
 
Sau vài lần như vậy, những chàng thanh niên mới lớn cảm thấy thèm “hàng đá”. Muốn có hàng sử dụng thì phải có tiền để mua nên chúng không còn cách nào khác là phải đi cướp giật. Từ đó, Lộc chỉ cần ngồi một chỗ để lệnh cho từng đàn em một đi cướp giật để “nuôi” mình. Sau khi đã hình thành băng nhóm với số lượng gần 10 tên, để thuận tiện cho quá trình ẩn náu và gây án, Lộc chỉ đạo một đàn em khác là Dương Chí Cường thuê một căn hộ chung cư để làm nơi tụ tập hít “hàng đá” và bàn kế hoạch gây án. Băng này đã gây ra hàng chục vụ…
 
Xuất phát từ thực tế hầu hết các đối tượng trộm cướp đều là con nghiện và ngược lại nên thời gian gần đây, bên cạnh công tác đấu tranh truy bắt cướp giật, trộm cắp, cơ quan Công an các cấp ở TP Hồ Chí Minh còn tăng cường theo dõi, đeo bám và bắt giữ các đối được mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy. Trung tá Nguyễn Lê Hùng, Đội trưởng Đội Cảnh sát đặc nhiệm hình sự, Công an TP Hồ Chí Minh cho biết, thời gian gần đây, lực lượng đặc nhiệm hình sự đã bắt giữ một số trùm bán lẻ heroin cho các đối tượng trộm, cướp theo phương thức điện thoại đặt hàng rồi hẹn địa điểm giao nhận.
 
Qua đó đã lần ra nhiều manh mối để phục vụ quá trình truy xét các băng nhóm cướp giật. Và cũng theo Trung tá Hùng thì phần đông đối tượng trong các băng nhóm này cũng là những đứa trẻ bị dụ dỗ vào con đường ma túy, tội phạm. Mà nguyên nhân chính, bao đời nay vẫn vậy, đó là thiếu sự quan tâm chăm sóc của các đấng sinh thành.

(Theo cand)

Trở về

Bài cùng chuyên mục

 • Sống bên kho thuốc độc1

  Sống bên kho thuốc độc

  Tỉnh Quảng Trị có hàng chục kho thuốc trừ sâu được sử dụng trong thời bao cấp, nay đã bị đập bỏ hoặc hoang phế nhưng tồn dư chất độc còn rất cao. Đáng nói, hầu hết những “kho thuốc độc” này đang nằm trong khu dân cư, thậm chí trong khuôn viên trường học...

 • Ngoại trưởng Mỹ so sánh bình thường hóa quan hệ Cuba với Việt Nam2

  Ngoại trưởng Mỹ so sánh bình thường hóa quan hệ Cuba với Việt Nam

  Ngoại trưởng Mỹ John Kerry ngày 17/12 khẳng định quá trình đi tới bình thường hóa quan hệ với Cuba cũng khó khăn như khi Mỹ quyết định nối lại quan hệ với Việt Nam, một việc đòi hỏi nhiều nỗ lực nhưng phải bắt đầu và cần thiết.

 • Lời kể kinh hoàng vụ cảnh sát giao thông lái xe BMW tông chết 2 dân phòng3

  Lời kể kinh hoàng vụ cảnh sát giao thông lái xe BMW tông chết 2 dân phòng

  Giữa đêm khuya, trời sáng trăng, chiếc xe ôtô BMW do một thượng úy cảnh sát giao thông điều khiển phóng như bay trên tuyến đường huyện Châu Đức (tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu) rồi tông trực diện vào một tổ công tác của dân phòng xã Láng Lớn khiến 2 người chết tại chỗ, 5 người bị thương.

Văn phòng luật

Danh sách luật

Danh sách đầy đủ >>

Liên hệ quảng cáo: 0983 006 168

Thiết kế web nhanh

Chuyên gia phát triển hệ thống web portal giá rẻ, chuẩn SEO, chất lượng cao

www.webdesign.vn

Hotline: 098 300 6168

Tin kinh tế 

Tin kinh tế, giao thương, khuyến mãi, quảng bá sản phẩm,trang vàng doanh nghiệp,...

www.tinkinhte.com

Quảng cáo: 098 300 6168

Tin sức khỏe

Hệ thống mạng vì sức khỏe cộng đồng với hơn 300 kênh đang được phát triển

www.tinsuckhoe.com

Hợp tác: 090 620 7650

tinkhoahoc.com- Ads demo

Tin pháp luật

Tin pháp luật, văn bản luật, Văn phòng luật sư, giải đáp pháp luật,...

www.tinphapluat.com

Hợp tác: 090 620 7650

Thế giới thời trang

Thời trang Việt Nam, Shop thời trang, Mua bán thời trang, trang vàng thời trang,...

www.fashion365.vn

Hợp tác: 0127 399 6475

Cổng nhôm đúc

Cổng nhôm đúc, cầu thang nhôm đúc, lan can nhôm đúc, hàng rào nhôm đúc,...

www.congnhadep.com

Tư vấn: 098 206 9958

tinkhoahoc.com- Ads demo

Kiến trúc xanh

Thiết kế biệt thự, thiết kế nhà đẹp, thiết kế sân vườn, thiết kế nội ngoại thất,...

www.kientrucxanh.net

Tư vấn: 098 206 9958

Phong thủy 24h

Phong thủy học, xem tuổi làm nhà, nội thất phong thủy, vật phẩm phong thủy,...

www.phongthuy24h.com

Hợp tác: 098 206 9958

Thiết kế nhà dân

Thiết kế nhà dân, thiết kế biệt thự, dịch vụ xây dựng, sửa chữa nhà ở, văn phòng...

www.thietkenhadan.com

Hợp tác: 098 206 9958

tinkhoahoc.com- Ads demo

Web trên smart phone

Chuyên phát triển web chạy trên smart phone và các thiết bị di động, thân thiện, chuẩn SEO,...

www.mobileweb.vn

Hợp tác: 098 300 6168

Máy lọc nước gia đình

Cung cấp máy lọc nước RO, sửa chữa máy lọc nước, thay lõi lọc máy lọc nước,...

www.maylocnuocgiadinh.com

Hợp tác: 098 206 9958

Thế giới động vật

Khám phá thế giới động vật, động vật hoang dã, thú cưng, chim cá cảnh,...

www.thegioidongvat.net

Hợp tác: 0127 399 6475

tinkhoahoc.com- Ads demo