Vụ hàng chục người ngất xỉu tại siêu thị BigC: Đùn đẩy trách nhiệm?

 • Cập nhật : 17/03/2015

 Làm việc với PV Tiền Phong, đại diện nhiều cơ quan chức năng của thành phố Hà Nội đều lắc đầu “không có hồ sơ thiết kế”, “không biết gì” về hoạt động kinh doanh tầng hầm của trung tâm thương mại lớn hàng đầu Thủ đô - The Garden.

mo ta anh

Hàng trăm xe máy xếp gần cửa vào siêu thị dưới tầng hầm The Garden. Ảnh: Hà Anh.

Chiều 16/3, hai ngày sau sự cố hàng chục người bị ngộ độc khí phải nhập viện, nhóm PV Tiền Phong quay lại Big C Garden. Siêu thị đã hoạt động trở lại nhưng có phần vắng khách. Có tới 3 đến 4 bàn thanh toán không có nhân viên trực. Mùi bột giặt, hàng hóa, thức ăn từ các quầy hàng xộc vào mũi. Nhiều kệ hàng xếp cao gần chạm cả vào trần nhà.
 
Mặc dù siêu thị vắng khách nhưng tại tầng hầm B2 trông giữ xe, lượng xe máy tại đây lên tới cả nghìn chiếc, xếp vào gần đến tận lối lên cầu thang cuốn của siêu thị Big C Garden chỉ cách khu vực để xe máy một tấm cửa kính. Do bãi giữ xe rộng, nên xe ra vào không tắt máy, kể cả khi nhân viên bảo vệ quẹt số xe. Vì vậy, không khí ở tầng hầm khá ngột ngạt, sặc mùi xăng dầu.
 
Điều ngạc nhiên là dù The Garden là trung tâm thương mại lớn hàng đầu của thành phố nhưng các cơ quan chức năng đều lắc đầu cho hay “không nắm được thông tin”. Đại diện UBND phường Mễ Trì cho biết, đây là trung tâm thương mại có khá nhiều nhà hàng ăn uống và lượng khách ra vào đông.
 
Tuy nhiên, phường này thừa nhận là không nắm được thông tin về thiết kế, cấp phép hoạt động của trung tâm thương mại này. “Đây là vấn đề do cơ quan chuyên ngành của thành phố quản lý, phường không nắm được”, đại diện UBND phường nói. Trong khi đó, khi được hỏi về giấy phép kinh doanh tầng hầm, ông Chu Văn Đức, Đội trưởng Đội thanh tra Xây dựng quận Nam Từ Liêm cho rằng: “Khi tòa nhà The Garden được xây dựng, thanh tra xây dựng không được phép kiểm tra. Việc kiểm tra hoạt động siêu thị Big C Garden do Đội quản lý thị trường số 6 thực hiện”.
 
Ông Nguyễn Đình Cường, Đội trưởng Đội quản lý thị trường số 6, quận Nam Từ Liêm cho hay, cơ quan này đã kiểm tra hoạt động kinh doanh của Big C Garden. Việc cấp phép kinh doanh hoạt động siêu thị thuộc về trách nhiệm của Sở Công Thương. “Chúng tôi chỉ kiểm tra giấy phép của Sở Công Thương về phân hạng hoạt động siêu thị. Còn việc tầng hầm có được phép làm siêu thị hay không chúng tôi không biết”.
 
Ông Hồ Quốc Khánh, Trưởng Phòng Quản lý thương mại (Sở Công Thương Hà Nội) đùn đẩy: “Việc cấp phép hoạt động kinh doanh siêu thị phải hỏi bên cơ quan phòng cháy chữa cháy. Bên đó sẽ quản lý hoạt động việc để xe dưới tầng hầm có đúng quy định hay không. Chúng tôi chỉ phân hạng siêu thị chứ không cấp phép hoạt động. Bên PCCC sẽ cấp phép hoạt động phòng cháy chữa cháy”. Đại diện UBND quận Nam Từ Liêm thì cho biết, không được bàn giao hồ sơ thiết kế tòa nhà!
 
Cần sớm kiểm tra,làm rõ
 
Đại diện UBND phường Mễ Trì kiến nghị cơ quan chức năng cần sớm kiểm tra làm rõ các điều kiện an toàn tại siêu thị Big C Garden và có biện pháp phòng ngừa nhằm tránh xảy ra tình trạng hàng chục người phải nhập viện như vừa qua. “Trung tâm thương mại là nơi có lượng người ra vào rất lớn nên cần kiểm tra giám sát chặt chẽ”, vị đại diện phường Mễ Trì khẳng định.
 
Làm việc với PVTiền Phongchiều qua, đại diện lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, dự án xây dựng Trung tâm thương mại The Garden thuộc diện không phải cấp phép xây dựng theo quy định những năm trước đây. UBND thành phố Hà Nội là cơ quan phê duyệt dự án, trong đó có phần mặt bằng, thiết kế, kiến trúc, công năng của từng hạng mục…
 
Theo Phòng cấp phép xây dựng, Sở Xây dựng Hà Nội, thì dù đây là công trình miễn giấy phép nhưng về quản lý nhà nước thì UBND quận Nam Từ Liêm phải là một trong những cơ quan có trách nhiệm kiểm tra, giám sát việc thực hiện, vận hành dự án khi đã hoàn thành theo thiết kế được duyệt. “Việc sử dụng tầng hầm làm siêu thị tại The Garden rất cần được kiểm tra lại. Việc cấp phép kinh doanh phải trên cơ sở phê duyệt dự án xây dựng trung tâm thương mại của UBND thành phố”, đại diện Sở Xây dựng Hà Nội cho hay. Ông Nguyễn Đức Nghi - Giám đốc Sở Cảnh sát PCCC Hà Nội khẳng định: Sẽ kiểm tra lại việc cấp phép cho hoạt động của siêu thị. Về sự cố vừa qua, ông Nghi cho rằng: “Không phải do cháy nổ mà do hỏng hóc hệ thống điều hòa. Chúng tôi đã cử cán bộ cùng công an quận Nam Từ Liêm điều tra nguyên nhân. Nếu liên quan đến hệ thống cháy nổ chúng tôi sẽ xử lý”.
Phải giám sát chặt hệ thống thông gió các tòa cao ốc
 
Theo GS Phạm Duy Hiển, chuyên gia hàng đầu về môi trường không khí, vụ việc  hàng chục người ngất xỉu do ngạt khí ở Big C Garden, ngày 14/3/2015 là một sự cố ngạt khí nghiêm trọng. Để hạn chế các sự cố tương tự, phải kiểm tra, giám sát hoạt động của hệ thống thông gió trong các tòa cao ốc. GS Hiển cho biết, không khí trong các toà nhà ô nhiễm nặng hơn nhiều lần không khí bên ngoài do khả năng lưu thông khí rất hạn chế, rất nhiều khí độc tồn tại như  CO, Bezene, Formaldehyde; ozone. Vì vậy, việc xây dựng, vận hành của hệ thống thông gió các toà nhà phải được giám sát chặt chẽ, thường xuyên.
 
Liên quan đến tiêu chuẩn chất lượng không khí trong nhà ở Việt Nam, bác sỹ Đinh Xuân Ngôn, Viện Sức khỏe Nghề nghiệp và Môi trường, Bộ Y tế cho biết, năm 2010 viện đã tiến hành nghiên cứu không khí trong nhà trên địa bàn Hà Nội. Trên cơ sở kết quả nghiên cứu đã xây dựng dự thảo về tiêu chuẩn chất lượng không khí trong các tòa nhà. Dự thảo đã hoàn thiện và trình lên Cục Quản lý Môi trường Y tế từ cuối năm 2013 nhưng đến nay chưa thấy ban hành.       
 
 Nguyễn Hoài
Theo Hà Anh - Ngọc Mai
  Tiền Phong
Trở về

Bài cùng chuyên mục

 • Xoa dịu nỗi đau Sơn Mỹ1

  Xoa dịu nỗi đau Sơn Mỹ

  Những ngày tháng 3 này, từng đoàn du khách thập phương tìm về Khu chứng tích Sơn Mỹ, xã Tịnh Khê, TP Quảng Ngãi (Quảng Ngãi). Nơi đây từ lâu đã trở thành điểm hẹn của những người yêu chuộng hòa bình đến từ nhiều quốc gia.

 • Thủ tướng nói về Biển Đông: “Không có lòng tin, hòa bình rất mong manh”2

  Thủ tướng nói về Biển Đông: “Không có lòng tin, hòa bình rất mong manh”

  Tại thành phố Sydney, chiều 17/3, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có bài phát biểu và thảo luận với các học giả, nhà nghiên cứu hàng đầu Australia tại Viện Lowy - Trung tâm nghiên cứu chính sách đối ngoại độc lập nằm trong Top 30 trung tâm hàng đầu thế giới.

 • Phải thuê cả phiên dịch để xử lý... xe quá tải!3

  Phải thuê cả phiên dịch để xử lý... xe quá tải!

  “Do bất đồng ngôn ngữ nên khi lực lượng yêu cầu lái xe xuống để xử lý vi phạm thì lái xe vờ như không hiểu gì. Vì vậy mỗi khi ra quân xử lý xe quá tải mang biển kiểm soát (BKS) của Lào, lực lượng lại phải thuê cả phiên dịch đi cùng”.

Văn phòng luật

Danh sách luật

Danh sách đầy đủ >>

Liên hệ quảng cáo: 0983 006 168

Thiết kế web nhanh

Chuyên gia phát triển hệ thống web portal giá rẻ, chuẩn SEO, chất lượng cao

www.webdesign.vn

Hotline: 098 300 6168

Tin kinh tế 

Tin kinh tế, giao thương, khuyến mãi, quảng bá sản phẩm,trang vàng doanh nghiệp,...

www.tinkinhte.com

Quảng cáo: 098 300 6168

Tin sức khỏe

Hệ thống mạng vì sức khỏe cộng đồng với hơn 300 kênh đang được phát triển

www.tinsuckhoe.com

Hợp tác: 090 620 7650

tinkhoahoc.com- Ads demo

Tin pháp luật

Tin pháp luật, văn bản luật, Văn phòng luật sư, giải đáp pháp luật,...

www.tinphapluat.com

Hợp tác: 090 620 7650

Thế giới thời trang

Thời trang Việt Nam, Shop thời trang, Mua bán thời trang, trang vàng thời trang,...

www.fashion365.vn

Hợp tác: 0127 399 6475

Cổng nhôm đúc

Cổng nhôm đúc, cầu thang nhôm đúc, lan can nhôm đúc, hàng rào nhôm đúc,...

www.congnhadep.com

Tư vấn: 098 206 9958

tinkhoahoc.com- Ads demo

Kiến trúc xanh

Thiết kế biệt thự, thiết kế nhà đẹp, thiết kế sân vườn, thiết kế nội ngoại thất,...

www.kientrucxanh.net

Tư vấn: 098 206 9958

Phong thủy 24h

Phong thủy học, xem tuổi làm nhà, nội thất phong thủy, vật phẩm phong thủy,...

www.phongthuy24h.com

Hợp tác: 098 206 9958

Thiết kế nhà dân

Thiết kế nhà dân, thiết kế biệt thự, dịch vụ xây dựng, sửa chữa nhà ở, văn phòng...

www.thietkenhadan.com

Hợp tác: 098 206 9958

tinkhoahoc.com- Ads demo

Web trên smart phone

Chuyên phát triển web chạy trên smart phone và các thiết bị di động, thân thiện, chuẩn SEO,...

www.mobileweb.vn

Hợp tác: 098 300 6168

Máy lọc nước gia đình

Cung cấp máy lọc nước RO, sửa chữa máy lọc nước, thay lõi lọc máy lọc nước,...

www.maylocnuocgiadinh.com

Hợp tác: 098 206 9958

Thế giới động vật

Khám phá thế giới động vật, động vật hoang dã, thú cưng, chim cá cảnh,...

www.thegioidongvat.net

Hợp tác: 0127 399 6475

tinkhoahoc.com- Ads demo