Bác sĩ “non tay” khiến bé trai 8 tuổi bị cắt cụt một chân

  • Cập nhật : 01/04/2015

 Ông Trương Văn Thật, cán bộ Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Bạc Liêu (là cha của cháu Nguyện) cho rằng hai tuần kể từ sau buổi làm việc lần thứ ba với ông, lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Bạc Liêu không hề có một động thái nào khác, mới mẻ hơn thể hiện trách nhiệm của mình trước việc con của ông phải bị phẫu thuật cắt bỏ 1 chân vì sự “non kém về chuyên môn” của các bác sĩ tại BVĐK này.

Ngày 31/3, Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu đã thông tin về kết luận của Hội đồng chuyên môn về việc điều trị dẫn đến cắt cụt chân của bệnh nhi Trương Chí Nguyện (8 tuổi, ngụ thị trấn Giá Rai, huyện Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu). Trước đó một ngày, Bộ Y tế cũng có văn bản yêu cầu Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu kiểm tra, báo cáo vụ việc.
 
Chiều 29/3, ông Trương Văn Thật, cán bộ Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Bạc Liêu (là cha của cháu Nguyện) trao đổi với PV Báo CAND rằng hai tuần kể từ sau buổi làm việc lần thứ ba với ông, lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Bạc Liêu không hề có một động thái nào khác, mới mẻ hơn thể hiện trách nhiệm của mình trước việc con của ông phải bị phẫu thuật cắt bỏ 1 chân vì sự “non kém về chuyên môn” của các bác sĩ tại BVĐK này.

mo ta anh

Cháu Nguyện giờ phải mang thương tật vĩnh viễn.

Theo ông Thật, trong lần làm việc thứ ba với ông vào ngày 16/3 vừa qua, Giám đốc BV – ông Trần Văn Khánh đã “tha thiết xin lỗi” gia đình ông thông cảm, bỏ qua vì sự việc đáng tiếc.
 
 “Ông Giám đốc BV nói sẽ  trích Quỹ vì người nghèo của BV hỗ trợ cho con trai tôi để gia đình mở sổ tiết kiệm cho nó. Con tôi bị mất một chân, coi như tật nguyền vĩnh viễn. Vậy mà BV nói chỉ hỗ trợ 50 triệu đồng, làm tặng cháu cái chân giả để nó đi lại thuận lợi, rồi thôi. Liêu như vậy có công bằng không” – ông Thật tỏ ra bức xúc.
 
Theo hồ sơ vụ việc, vào chiều tối 7/2, cháu Nguyện bị tai nạn giao thông. Gia đình đưa cháu Nguyện đến BVĐK huyện Giá Rai sơ cứu, sau đó chuyển lên Khoa Ngoại BVĐK tỉnh Bạc Liêu tiếp tục điều trị. Các bác sĩ của BV sau khi khám, chụp X-quang, xác định cháu Nguyện bị gãy 1/3 dưới xương đùi phải.
 
“Các bác sĩ của BV nói với chúng tôi chờ 7 - 10 ngày sau cháu ổn định sức khỏe rồi bó bột mới cho xuất viện. Thế nhưng qua 4 ngày nằm điều trị, chúng tôi nhận thấy sức khỏe cháu Nguyện ngày càng tệ hơn, cháu hay bị sốt cao, mê sảng, không ngủ được, chân gãy sưng to và tím tái, mất cảm giác. Lo ngại cho sức khỏe, tính mạng của nó, chúng tôi xin chuyển cháu lên BV Chấn thương chỉnh hình (TP Hồ Chí Minh). 
 
Tại đây bác sỹ cho siêu âm và kết luận cháu bị gãy 1/3 dưới xương đùi phải, tắc động mạch khoeo, bị hoại tử cẳng chân phải. Sau đó gia đình chuyển cháu Nguyện qua BV Chợ Rẫy (TP Hồ Chí Minh) để phẫu thuật. Bác sỹ kết luận chân phải của Nguyện đã bị hoại tử (do chuyển viện quá chậm trễ) nên buộc phải phẫu thuật cắt cụt 1/3 dưới đùi phải” – ông Thật kể lại.
 
Khi đánh giá về ê kíp trực tiếp chữa cho cháu Nguyện tại BVĐK tỉnh Bạc Liêu, ông Nguyễn Minh Tùng, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu cho rằng: 
 
"Những bác sĩ theo dõi, chữa cho cháu bé chẩn đoán không đến nơi đến chốn, họ không nghĩ tới là chân cháu bé bị tắc động mạch khoeo mà chỉ nghĩ đơn giản cháu bị gãy xương đùi nên đã để xảy ra hậu quả như vậy. Nếu các bác sĩ này phát hiện ra cháu bé bị tắc động mạch khoeo mà chuyển lên BV Chợ Rẫy (TP Hồ Chí Minh) sớm thì có lẽ cháu bé đã không bị cưa chân như vậy. Nói tóm lại, những bác sĩ trong kíp trực đó trình độ chuyên môn còn hạn chế, năng lực yếu kém quá".
Theo kết luận của Hội đồng chuyên môn, trong công tác chăm sóc, điều trị bệnh nhi Trương Chí Nguyện, không phát hiện sai phạm về tinh thần, thái độ phục vụ cũng như sai phạm các quy định chuyên môn kỹ thuật của y, bác sĩ ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu. Đây là sai sót do thiếu kiến thức chuyên khoa sâu về chuyên ngành chấn thương chỉnh hình nên không phát hiện sớm tắc động mạch khoeo dẫn đến biến chứng cắt cụt chân của bệnh nhân.
Theo: Binh Huyền - CAND
Trở về

Bài cùng chuyên mục

Văn phòng luật

Danh sách luật

Danh sách đầy đủ >>

Liên hệ quảng cáo: 0983 006 168

Thiết kế web nhanh

Chuyên gia phát triển hệ thống web portal giá rẻ, chuẩn SEO, chất lượng cao

www.webdesign.vn

Hotline: 098 300 6168

Tin kinh tế 

Tin kinh tế, giao thương, khuyến mãi, quảng bá sản phẩm,trang vàng doanh nghiệp,...

www.tinkinhte.com

Quảng cáo: 098 300 6168

Tin sức khỏe

Hệ thống mạng vì sức khỏe cộng đồng với hơn 300 kênh đang được phát triển

www.tinsuckhoe.com

Hợp tác: 090 620 7650

tinkhoahoc.com- Ads demo

Tin pháp luật

Tin pháp luật, văn bản luật, Văn phòng luật sư, giải đáp pháp luật,...

www.tinphapluat.com

Hợp tác: 090 620 7650

Thế giới thời trang

Thời trang Việt Nam, Shop thời trang, Mua bán thời trang, trang vàng thời trang,...

www.fashion365.vn

Hợp tác: 0127 399 6475

Cổng nhôm đúc

Cổng nhôm đúc, cầu thang nhôm đúc, lan can nhôm đúc, hàng rào nhôm đúc,...

www.congnhadep.com

Tư vấn: 098 206 9958

tinkhoahoc.com- Ads demo

Kiến trúc xanh

Thiết kế biệt thự, thiết kế nhà đẹp, thiết kế sân vườn, thiết kế nội ngoại thất,...

www.kientrucxanh.net

Tư vấn: 098 206 9958

Phong thủy 24h

Phong thủy học, xem tuổi làm nhà, nội thất phong thủy, vật phẩm phong thủy,...

www.phongthuy24h.com

Hợp tác: 098 206 9958

Thiết kế nhà dân

Thiết kế nhà dân, thiết kế biệt thự, dịch vụ xây dựng, sửa chữa nhà ở, văn phòng...

www.thietkenhadan.com

Hợp tác: 098 206 9958

tinkhoahoc.com- Ads demo

Web trên smart phone

Chuyên phát triển web chạy trên smart phone và các thiết bị di động, thân thiện, chuẩn SEO,...

www.mobileweb.vn

Hợp tác: 098 300 6168

Máy lọc nước gia đình

Cung cấp máy lọc nước RO, sửa chữa máy lọc nước, thay lõi lọc máy lọc nước,...

www.maylocnuocgiadinh.com

Hợp tác: 098 206 9958

Thế giới động vật

Khám phá thế giới động vật, động vật hoang dã, thú cưng, chim cá cảnh,...

www.thegioidongvat.net

Hợp tác: 0127 399 6475

tinkhoahoc.com- Ads demo