Bắt “sói trắng” ở cửa khẩu quốc tế Cầu Treo

 • Cập nhật : 07/08/2017

(Tin phap luat)

Gần chục năm qua, những vụ đánh án ma túy của lực lượng Công an, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) ở cửa khẩu quốc tế Cầu Treo giáp ranh với tỉnh Bôly khămxay của nước bạn Lào đã thực sự chặn đứng vòi bạch tuộc của nhiều đường dây ma túy quốc tế. Bằng sự mưu trí, dũng cảm, lực lượng đánh án ma túy nơi đây đã vào tận hang ổ bắt nhiều trùm ma túy quy án.

Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo (cửa khẩu Cầu Treo) nằm cách thành phố Vinh, Nghệ An khoảng 110km, cách thị trấn Lạc Xao, huyện Căm Cớt, tỉnh Bôlykhămxay (Lào) khoảng 35km, đến vùng Đông Bắc Thái Lan khoảng 350km. Cửa khẩu Cầu Treo nằm trên một vị trí chiến lược, là nơi thuận lợi để giao lưu và thúc đẩy phát triển quan hệ hợp tác giữa Việt Nam với Lào, Thái Lan và Myanmar.

Là địa chỉ kết nối thông thương giữa các nước, lại có vị trí địa lý đắc địa như vậy nên trong những năm qua một số đối tượng trùm ma túy ở khu vực thường xuyên chọn vùng rừng núi rộng lớn ở khu vực này để sản xuất, pha chế ma túy hoặc là điểm được chọn để tập kết hàng trắng rồi tuồn qua các nước khác qua cửa khẩu quốc tế Cầu Treo. Xác định phải chặt đứt các vòi bạch tuộc ma túy từ giữa rừng già, không để chúng thiết lập các đường dây ngày một bành trướng, những năm qua, lực lượng phòng chống ma túy của Bộ Chỉ huy BĐBP Hà Tĩnh, phối hợp với lực lượng Công an, Hải quan và An ninh nước bạn Lào lần lượt đập tan các ổ ma túy cực lớn.

Tháng 4-2017, lãnh đạo Bộ Chỉ huy BĐBP Hà Tĩnh nhận được nguồn tin các đối tượng buôn bán ma túy đã lập một đường dây ma túy cực lớn để vận chuyển ma túy từ Tam Giác Vàng đưa về Viêng Chăn rồi tập kết ở Bôlykhămxay, tìm cách tuồn vào Việt Nam để sau đó đưa đi các nước.

luc luong bo doi bien phong va cong an ha tinh bat giu vu van chuyen ma tuy lon o khu vuc cua khau cau treo.

Lực lượng Bộ đội Biên phòng và Công an Hà Tĩnh bắt giữ vụ vận chuyển ma túy lớn ở khu vực cửa khẩu Cầu Treo.

Nhận được nguồn tin, lực lượng đánh án ma túy BĐBP Hà Tĩnh phối hợp với Cục Phòng chống ma túy và tội phạm, Bộ Tư lệnh BĐBP, Công an tỉnh Bôlykhămxay, Cục Phòng chống tội phạm ma túy, Bộ An ninh Lào lên phương án phá án.

Sau nhiều ngày theo dõi, đến 12h5 ngày 4-4, tại bản Khộc Sỉ Vị Lay, huyện Xay Thạ Ni, Thủ đô Viêng Chăn, lực lượng đánh án đã bắt giữ 3 đối tượng là Po Lỳ (20 tuổi), Xa Lỳ (29 tuổi) cùng trú tại bản Xay Chả Lơn, huyện Huối Xay, tỉnh Bò Kẹo và Hơ Giàng (23 tuổi) trú tại bản Nỏng Xòng Hong, huyện Xay Thạ Ni, Thủ đô Viêng Chăn khi chúng đang vận chuyển 97 bánh heroin cùng nhiều tài liệu liên quan.

Nói về đánh án ma túy vùng biên, Đại tá Võ Trọng Hải, Chỉ huy trưởng BĐBP Hà Tĩnh cho biết, mỗi vụ án như một bài toán khó với nhiều cách giải khác nhau. Các trùm buôn bán ma túy luôn thay đổi cách thức, thủ đoạn, vì vậy đòi hỏi lực lượng phá án ma túy cũng luôn phải có tư duy sáng tạo, đưa ra nhiều giả thuyết, nhiều phương án mới chiến đấu và chiến thắng.

Trong cuộc đời binh nghiệp chỉ huy và trực tiếp tham gia hàng trăm vụ án ma túy, Đại tá Võ Trọng Hải nhớ rõ nhất là vụ phá án ma túy bắt hơn 5 tấn tiền chất ma túy và cần sa khô do ông trùm Lam Phun Xi La Xa (47 tuổi, quốc tịch Thái Lan) cầm đầu.

 Nước bạn Lào đang vào mùa mưa. Những cơn mưa dai dẳng như thử thách lòng kiên trì của các trinh sát giữa rừng già. Tất cả thành viên Ban chuyên án vẫn bám trụ trong từng bụi cây, hốc đá để thu thập nguồn tin liên quan, củng cố chứng cứ về trùm ma túy Lam Phun Xi La Xa. Nguồn tin từ các trinh sát báo về, Lam Phun Xi La Xa đã lập đường dây ma túy cực lớn để vận chuyển, buôn bán xuyên quốc gia. Theo đó, nằm trong đường dây này có đủ đối tượng mang nhiều quốc tịch khác nhau như Mỹ, Canada, Thái Lan, Việt Nam, Myanmar, Lào… tham gia. Lượng ma túy lớn được chúng lấy từ Tam Giác Vàng đưa về Bôlykhămxay pha chế, chưng cất rồi đưa đi các nước tiêu thụ.

Ngay sau khi nhận được nguồn tin, Đại tá Võ Trọng Hải cùng Đại tá Thoong Đen- Giám đốc Công an tỉnh Bôlykhămxay nhiều đêm không ngủ bàn cách đánh án. Quy mô của đường dây ma túy này nó lớn tới đâu? Bao nhiêu đối tượng tham gia? Chúng thường sử dụng phương tiện, vũ khí gì? Những khó khăn khi quyết định đánh vào hang ổ của chúng?...

Chiều hè, khi những nông phu của nước bạn Lào bên cánh rừng Bôlykhămxay đã về nhà cũng là lúc  hơn 100 cán bộ, chiến sỹ trong chuyên án đã nhận lệnh tấn công vào xưởng sản xuất, chế biến ma túy. 11 đối tượng trong đường dây kể cả ông trùm Lam Phun Xi La Xa hoàn toàn bị bất ngờ, chúng chưa kịp cầm vũ khí thì đã bị các trinh sát tra tay vào còng.

Tại hiện trường, lực lượng đánh án đã thu giữ 3,5 tấn tiền chất ma túy (chất Safrole), 2 tấn cần sa khô (1.998 bánh), 1 máy ép cần sa, 1 xe ôtô cùng nhiều giấy tờ liên quan đến hoạt động của đường dây ma túy lớn này. Lam Phun Xi La Xa khai nhận, hắn cùng đồng bọn sau khi chế biến được ma túy tổng hợp và các bánh cần sa sẽ ngụy trang rồi đưa đi nhiều quốc gia như Pháp, Đức, Hà Lan, Việt Nam, Thái Lan, Trung Quốc… tiêu thụ.

Bên chồng hồ sơ án ma túy của lực lượng Biên phòng, Công an ở Hà Tĩnh, chúng tôi bàng hoàng bởi các vụ án ma túy quá lớn và càng khâm phục hơn sự dũng cảm, mưu trí của những người đánh án ma túy xung quanh cửa khẩu Cầu Treo.

Nhiều vụ án ma túy lớn được phá xuất phát từ sự quyết tâm cao, dũng cảm của mỗi người chiến sĩ, nó không giống bất kỳ một giáo trình nào đã được viết ra. Đại tá Võ Trọng Hải, người chỉ huy luôn tâm huyết với việc giải quyết những vấn đề ma túy ở vùng biên chia sẻ: Trước đây, một số xã ở vùng biên có hàng trăm người nghiện, rồi bị HIV, lây lan cả sang vợ con, đói nghèo, ma túy, bệnh tật, cái vòng luẩn quẩn đó gây ra những hậu quả thảm khốc với không ít gia đình. Ma túy làm xói mòn, phá vỡ các giá trị đạo đức truyền thống, gây bất an, đe dọa đời sống xã hội.

Vì vậy, lực lượng phòng chống ma túy ở Hà Tĩnh nói chung và cửa khẩu Cầu Treo nói riêng luôn xác định quyết tâm tuyên chiến với ma tuý. Cán bộ, chiến sĩ không một ai từ chối hay e ngại khi được giao nhiệm vụ, bất chấp hiểm nguy khi có lệnh của chỉ huy là lên đường ngay.

Dương Sông Lam

(Theo CAND)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục

 • “Siêu trộm” nhiễm HIV với biệt danh Tuấn Tử Tuyệt1

  “Siêu trộm” nhiễm HIV với biệt danh Tuấn Tử Tuyệt

  Chịu án tù hơn 11 năm về hành vi cướp và trộm cắp tài sản, Tuấn Tử Tuyệt vẫn tranh thủ gây ra hàng loạt vụ trộm cắp trong thời gian được tại ngoại do căn bệnh thế kỷ ở giai đoạn cuối.

 • Cuộc vây bắt kẻ mang súng và 10 bánh heroin trong rừng Nậm Nhoóng2

  Cuộc vây bắt kẻ mang súng và 10 bánh heroin trong rừng Nậm Nhoóng

  Thượng sỹ Hồ Tiến Mạnh chia sẻ: “Tham gia chuyên án, chúng tôi đã phải bám sát, theo dõi đối tượng trong nhiều ngày liền. Với địa hình rừng núi của huyện Quế Phong, cùng với thời tiết khắc nghiệt mưa nắng thất thường việc theo dõi và giám sát đối tượng gặp không ít khó khăn…”

 • Sa lưới sau 29 năm trốn truy nã3

  Sa lưới sau 29 năm trốn truy nã

  Ngày 11-7, Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm, Công an tỉnh Ninh Bình cho biết, đơn vị đã phát hiện, bắt giữ đối tượng truy nã Hoàng Thị Xuyến (54 tuổi), trú tại xã Hòa Tiến, huyện Hưng Hà (tỉnh Thái Bình) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo Quyết định truy nã số 5 ngày 12-9-1988 của cơ quan CSĐT Công an thị xã Ninh Bình (nay là Công an TP Ninh Bình).

Văn phòng luật

Danh sách luật

Danh sách đầy đủ >>

Liên hệ quảng cáo: 0983 006 168

Thiết kế web nhanh

Chuyên gia phát triển hệ thống web portal giá rẻ, chuẩn SEO, chất lượng cao

www.webdesign.vn

Hotline: 098 300 6168

Tin kinh tế 

Tin kinh tế, giao thương, khuyến mãi, quảng bá sản phẩm,trang vàng doanh nghiệp,...

www.tinkinhte.com

Quảng cáo: 098 300 6168

Tin sức khỏe

Hệ thống mạng vì sức khỏe cộng đồng với hơn 300 kênh đang được phát triển

www.tinsuckhoe.com

Hợp tác: 090 620 7650

tinkhoahoc.com- Ads demo

Tin pháp luật

Tin pháp luật, văn bản luật, Văn phòng luật sư, giải đáp pháp luật,...

www.tinphapluat.com

Hợp tác: 090 620 7650

Thế giới thời trang

Thời trang Việt Nam, Shop thời trang, Mua bán thời trang, trang vàng thời trang,...

www.fashion365.vn

Hợp tác: 0127 399 6475

Cổng nhôm đúc

Cổng nhôm đúc, cầu thang nhôm đúc, lan can nhôm đúc, hàng rào nhôm đúc,...

www.congnhadep.com

Tư vấn: 098 206 9958

tinkhoahoc.com- Ads demo

Kiến trúc xanh

Thiết kế biệt thự, thiết kế nhà đẹp, thiết kế sân vườn, thiết kế nội ngoại thất,...

www.kientrucxanh.net

Tư vấn: 098 206 9958

Phong thủy 24h

Phong thủy học, xem tuổi làm nhà, nội thất phong thủy, vật phẩm phong thủy,...

www.phongthuy24h.com

Hợp tác: 098 206 9958

Thiết kế nhà dân

Thiết kế nhà dân, thiết kế biệt thự, dịch vụ xây dựng, sửa chữa nhà ở, văn phòng...

www.thietkenhadan.com

Hợp tác: 098 206 9958

tinkhoahoc.com- Ads demo

Web trên smart phone

Chuyên phát triển web chạy trên smart phone và các thiết bị di động, thân thiện, chuẩn SEO,...

www.mobileweb.vn

Hợp tác: 098 300 6168

Máy lọc nước gia đình

Cung cấp máy lọc nước RO, sửa chữa máy lọc nước, thay lõi lọc máy lọc nước,...

www.maylocnuocgiadinh.com

Hợp tác: 098 206 9958

Thế giới động vật

Khám phá thế giới động vật, động vật hoang dã, thú cưng, chim cá cảnh,...

www.thegioidongvat.net

Hợp tác: 0127 399 6475

tinkhoahoc.com- Ads demo