Hành trình tội lỗi của "nữ quái" đất cảng Oanh "Hà"

 • Cập nhật : 06/08/2014

Được “thừa hưởng” từ tên tuổi của người em gái là trùm giang hồ đất Cảng một thời để lại, Vũ Hoàng Oanh, tức Oanh “Hà”, nhanh chóng nổi lên trong giới buôn bán ma túy và tổ chức cờ bạc từ Bắc chí Nam.

Sau nhiều lần vào tù ra tội, những ngày giữa tháng 7 vừa qua, nữ quái đất Cảng lại lần nữa sa lưới pháp luật, khi cùng đàn em tổ chức đánh bạc tại thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng.

Oanh Hà chị của Dung Hà - Giang Hồ Hải Phòng

Oanh Hà và súng, đạn của Nguyễn Văn Chung bị công an phát hiện, thu giữ

Thoát án tử nhờ... mang thai

Vào đầu những năm 1990, cái tên Vũ Hoàng Dung, tức Dung “Hà”, sinh năm 1965, ở 23 Trạng Trình, phường Phan Bội Châu, quận Hồng Bàng, được cánh lưu manh Hải Phòng nhắc đến một cách nể phục. Dưới tay có hàng chục đàn em, Dung “Hà” tác oai, tác quái bằng đủ thứ trò: bảo kê, đòi nợ thuê, tổ chức đánh bạc... Trong số 4 chị em nhà Dung “Hà”, Vũ Hoàng Oanh là chị cả. Sau khi tham gia giang hồ, Oanh được gán thêm tên của mẹ mình thành biệt danh Oanh “Hà”, giống như người em gái của mình. Anh trai duy nhất của Dung “Hà”, kế sau người chị cả là Vũ Như Chiến, tức Chiến “chột”, sinh năm 1958, từng bị bắt đi tập trung cải tạo, sau đó trốn trại, vượt biên trái phép sang Campuchia đánh bạc.

Năm 1988, tại Trại tạm giam Hải Phòng, Chiến “chột” cùng đồng bọn đánh chết 1 bạn tù, bị xử phạt 5 năm tù giam. Năm 1995 mãn hạn tù, Chiến “chột” lại phạm tội cố ý gây thương tích, bị xử phạt hành chính. Sau này Chiến “chột” lần nữa bị bắt vì tội đánh bạc và cho đến năm 2003 thì mắc bệnh hiểm nghèo chết. Dung “Hà” còn một người chị gái trên mình là Vũ Thị Hằng, sinh năm 1961, cũng chuyên nghề cờ bạc giống chị và em gái.

Thực ra chẳng phải đến khi người em gái “thành danh”, Oanh “Hà” mới biết đến những ngón nghề làm ăn phi pháp. Vốn dĩ sinh ra và lớn lên giữa đất chợ giời, từ khi mới mười tám, đôi mươi, Oanh “Hà” đã cùng đám bạn ra đường bày trò lừa đảo. Tháng 6-1986, Oanh “Hà” bị công an bắt quả tang khi cùng đồng bọn bán đô la Mỹ giả lừa người qua đường. Oanh bị Công an quận Hồng Bàng giữ 10 ngày, sau đó được thả về. Trước đó, từ năm 1981 đến 1994, Oanh liên tục xuất cảnh trái phép sang Hồng Kông, Ma Kao và Campuchia để đánh bạc, đã bị công an quản chế tại địa phương.

Đến đầu những năm 1990, thời gian người em gái út bắt đầu nổi đình, nổi đám, Oanh “Hà” ăn theo với hoạt động cầm đồ và cho vay nặng lãi tại các sới bạc do Dung “Hà” đứng ra tổ chức. Với một hệ thống khép kín, chị em Dung “Hà” thời đó đã thu bộn tiền, khiến nhiều con bạc rơi vào cảnh trắng tay, thậm chí dính vào vòng lao lý.

Theo tài liệu, năm 1995, hai chị em Oanh “Hà”, Dung “Hà” bị bắt về hành vi tổ chức đánh bạc. Sau khi bị xử lý, Oanh “Hà” vẫn tiếp tục “ngựa quen đường cũ”. Thời gian này, chị em Oanh “Hà” quan hệ mật thiết với  Hạnh “sự”, một “trùm” tổ chức cờ bạc khét tiếng Hà Nội. Từ năm 1996-2002, nhóm “nữ quái” Hạnh “sự”, cùng em gái ruột là Oanh “sự” và Oanh “Hà”, Dung “Hà”, Thủy “té” (Ngô Phương Thủy) lập thành đường dây cá độ bóng đá liên tỉnh.

Không chỉ tổ chức cá độ bóng đá, Oanh “Hà” và Dung “Hà” còn “thâm canh” sang lĩnh vực mua bán “cái chết trắng”. Từ 1993, Oanh “Hà” tham gia đường dây mua bán, vận chuyển heroin từ nước ngoài về Việt Nam do Dung “hà” cùng người anh kết nghĩa là Ngô Đức Minh, tức Minh “sứt” thiết lập và trực tiếp điều hành một tụ điểm “phân phối” ma túy tại Hải Phòng. Theo hồ sơ, từ năm 1993-2002, băng tội phạm này đã mua bán 103 bánh heroin, 50kg cần sa, 15kg ma túy tổng hợp và 6.000 viên thuốc lắc.

Tại phiên tòa sơ thẩm, TAND TP.HCM tuyên phạt Oanh “Hà” tù chung thân. Ngay sau đó, VKSND TP.HCM kháng nghị cấp phúc thẩm xem xét lại mức hình phạt đối với Oanh “hà” và các bị cáo khác theo hướng tăng hình phạt từ chung thân lên mức tử hình.

Sau đó Tòa phúc thẩm TANDTC tại TP.HCM đã chấp nhận kháng nghị của VKSND TP.HCM, tăng án tử hình đối với 5 bị cáo, trong đó có Oanh “Hà” và y án sơ thẩm tử hình bốn bị cáo khác (tổng cộng 9 án tử hình) trong đường dây mua bán ma túy này.

Tuy nhiên, sau đó Hội đồng Thẩm phán TANDTC tiến hành xét xử theo trình tự giám đốc thẩm và tuyên chấp nhận kháng nghị của Chánh án TANDTC, hủy một phần bản án phúc thẩm của Tòa phúc thẩm TANDTC tại TP.HCM đối với hai bị cáo Vũ Hoàng Oanh, giao cho cấp phúc thẩm xét xử lại theo trình tự chung. Theo kháng nghị, trong vụ án này, Oanh “Hà” khai mang thai vào thời điểm phạm tội nhưng vấn đề này chưa được điều tra làm rõ, do đó cũng cần xem xét lại mức án tử hình.

Kết cục tham vọng lên ngôi vương

Cuối năm 2009, Oanh “Hà” ra trại, lúc này mặc dù “binh lực” và tiền bạc vẫn mạnh, nhưng "cửa" làm ăn ở Hải Phòng đã hết. Oanh “Hà” cùng em gái là Vũ Thị Hằng di cư hẳn vào TP.HCM để “làm ăn”, những mong lập lại được ngôi vương trước đó của em gái mình là trùm giang hồ Dung “Hà”.

Sau khi được một số đệ tử của em gái còn sót lại trên đất Sài thành nâng đỡ, Oanh “Hà” bắt tay vào cuộc gây dựng lại cơ đồ. Oanh “Hà” cùng người em gái thu nạp thuộc hạ chủ yếu là dân lưu manh từ Hải Phòng tổ chức đánh bạc xóc đĩa, cá độ bóng đá, cho vay lãi nặng, hoạt động bảo kê, đâm thuê, chém mướn, đòi nợ thuê... Trong đó Oanh “Hà” tập trung vào lĩnh vực cờ bạc, cá độ bóng đá, theo lãnh địa hoạt động trải dài từ TP.HCM và các tỉnh miền Đông Nam Bộ như: Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai, Bình Dương, Tây Ninh.

Oanh Hà chị của Dung Hà - Giang Hồ Hải Phòng

Oanh “Hà” khi bị bắt

Trong khoảng thời gian từ năm 2009, sau khi mới ra tù đến năm 2011, Oanh “Hà” đã 6 lần tổ chức đánh bạc tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Oanh “Hà” thuê 4 phòng tại một khách sạn trên đường Bùi Thị Xuân, quận 1, TP.HCM, làm nơi lưu trú. Sau đó thuê một chiếc xe Innova 7 chỗ cùng đám đệ tử gần chục đối tượng rong ruổi đến các tỉnh, thành tổ chức đánh bạc. Có khi bà trùm người Bắc này tổ chức đánh bạc ngay trên xe đang di chuyển để tránh công an. Cơ quan điều tra Bộ Công an sau đó đã khởi tố, bắt giam Oanh “Hà” cùng 40 đối tượng trong đường dây cờ bạc này và nhận thêm án phạt 5 năm tù giam.

Đầu năm 2014, mãn hạn tù, Oanh "Hà" lại dắt díu em gái cùng con trai nhân mùa World Cup 2014 đến Lâm Đồng để tìm cách hành nghề. Vẫn áp dụng phương thức như khi còn ở TP.HCM, Oanh “Hà” cùng con trai, em gái thuê phòng tại khách sạn ở thị trấn Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng, làm nơi lưu trú.

Sau đó cả bọn đến sòng bạc do hai đối tượng Nguyễn Ngọc Dung, sinh năm 1984, ở xã Trạm Hành, TP Đà Lạt và Phan Nguyễn Bảo Vương, sinh năm 1975, ở thôn Trường Thọ, xã Trạm Hành, tổ chức, quy tụ trên 50 đối tượng tham gia. Trong số đối tượng bị bắt còn có ba đối tượng người Hải Phòng khác nữa được xác định là đàn em của Oanh “Hà”. Quá trình khám xét, công an phát hiện, thu giữ của đối tượng Nguyễn Văn Chung, sinh năm 1987, ở xã Tân Tiến, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên, khẩu súng colt và 2 viên đạn.

Tuy nhiên, từng có nhiều kinh nghiệm khi đối mặt với cơ quan điều tra, khi bị bắt, Oanh “Hà” tỏ ra bình tĩnh và “cứng đầu”. Khi được dẫn giải đến khách sạn lưu trú, cách hiện trường vụ đánh bạc gần 50km để khám xét, Oanh “Hà” luôn ngó nghiêng tìm cách trốn nhưng bất thành. Khám xét người Oanh, công an thấy có giấy CMND đã cũ mang tên Vũ Hoàng Dung, tức Dung “Hà”. Oanh nói rằng giữ hình em gái mình “làm kỷ niệm”. Oanh kể từ khi em gái bị bắn chết ở TP.HCM vào ngày 2-10-2000, sau đó đưa xác Dung "Hà" về Hải Phòng làm đám tang cho em, Oanh giữ lại giấy CMND này và luôn mang trong người.

Theo ANHP

Trở về

Bài cùng chuyên mục

 • Thảm án từ mối tình “em yêu chị”1

  Thảm án từ mối tình “em yêu chị”

  Tối 19-7, tại quán nét Vikings Gaming Center ở số 8 ngõ 198 Nguyễn Tuân (quận Thanh Xuân, HN), sau khi phát hiện một nhân viên nam rơi từ tầng 8 xuống đất tử vong, người ta tìm thấy thi thể một nhân viên nữ khác trong nhà vệ sinh tầng 7 với nhiều thương tích trên người…

 • Chủ tiệm gạo tay không bắt cướp có súng2

  Chủ tiệm gạo tay không bắt cướp có súng

  Dù bị cướp bắn trọng thương nhưng thanh niên chủ tiệm gạo vẫn nén đau, cổ truy bắt cướp. Nhiều người dân gần đó cũng đã tích cực hỗ trợ anh bắt ba tên cướp.

 • Khi người tâm thần trở thành “sát thủ”3

  Khi người tâm thần trở thành “sát thủ”

  Bình thường họ là những người hiền lành, nhút nhát… nhưng bất chợt họ có thể xuống tay giết chết vài mạng người. Nạn nhân có thể là chính cha mẹ, người thân của họ, những người hàng ngày trực tiếp chăm sóc họ...

Văn phòng luật

Danh sách luật

Danh sách đầy đủ >>

Liên hệ quảng cáo: 0983 006 168

Thiết kế web nhanh

Chuyên gia phát triển hệ thống web portal giá rẻ, chuẩn SEO, chất lượng cao

www.webdesign.vn

Hotline: 098 300 6168

Tin kinh tế 

Tin kinh tế, giao thương, khuyến mãi, quảng bá sản phẩm,trang vàng doanh nghiệp,...

www.tinkinhte.com

Quảng cáo: 098 300 6168

Tin sức khỏe

Hệ thống mạng vì sức khỏe cộng đồng với hơn 300 kênh đang được phát triển

www.tinsuckhoe.com

Hợp tác: 090 620 7650

tinkhoahoc.com- Ads demo

Tin pháp luật

Tin pháp luật, văn bản luật, Văn phòng luật sư, giải đáp pháp luật,...

www.tinphapluat.com

Hợp tác: 090 620 7650

Thế giới thời trang

Thời trang Việt Nam, Shop thời trang, Mua bán thời trang, trang vàng thời trang,...

www.fashion365.vn

Hợp tác: 0127 399 6475

Cổng nhôm đúc

Cổng nhôm đúc, cầu thang nhôm đúc, lan can nhôm đúc, hàng rào nhôm đúc,...

www.congnhadep.com

Tư vấn: 098 206 9958

tinkhoahoc.com- Ads demo

Kiến trúc xanh

Thiết kế biệt thự, thiết kế nhà đẹp, thiết kế sân vườn, thiết kế nội ngoại thất,...

www.kientrucxanh.net

Tư vấn: 098 206 9958

Phong thủy 24h

Phong thủy học, xem tuổi làm nhà, nội thất phong thủy, vật phẩm phong thủy,...

www.phongthuy24h.com

Hợp tác: 098 206 9958

Thiết kế nhà dân

Thiết kế nhà dân, thiết kế biệt thự, dịch vụ xây dựng, sửa chữa nhà ở, văn phòng...

www.thietkenhadan.com

Hợp tác: 098 206 9958

tinkhoahoc.com- Ads demo

Web trên smart phone

Chuyên phát triển web chạy trên smart phone và các thiết bị di động, thân thiện, chuẩn SEO,...

www.mobileweb.vn

Hợp tác: 098 300 6168

Máy lọc nước gia đình

Cung cấp máy lọc nước RO, sửa chữa máy lọc nước, thay lõi lọc máy lọc nước,...

www.maylocnuocgiadinh.com

Hợp tác: 098 206 9958

Thế giới động vật

Khám phá thế giới động vật, động vật hoang dã, thú cưng, chim cá cảnh,...

www.thegioidongvat.net

Hợp tác: 0127 399 6475

tinkhoahoc.com- Ads demo