“Bêu” người mua dâm thế nào là phù hợp?

  • Cập nhật : 24/04/2015

 Nhiều chuyên gia pháp lý cho rằng, qua sự lên tiếng cho rằng không nên công khai danh tính, cho thấy những người mua dâm và người có “nguy cơ” thực hiện hành vi này dường như “sợ” nhất là bị nêu tên tuổi. Thế nên, qui định về xử lý hành vi mua dâm nên “đánh” thẳng vào yếu tố tâm lý này để đạt hiệu quả răn đe.

Người mua phản đối?
 
Việc một đường dây bán dâm “nghìn USD” bị triệt phá, rồi một số trang mạng dồn dập công khai tên tuổi, hình ảnh của một số người mẫu bán dâm trong đường dây này, còn danh tính những “đại gia” mua thì chỉ “rò rỉ” chút ít, đang khiến dư luận lần nữa tranh cãi sôi nổi về việc thiếu công bằng khi chỉ “bêu” tên người bán mà “lượng thứ” cho người mua?
 
Thực ra, đây là vấn đề đã từng gây nhiều tranh cãi, nhất là khi TP Hà Nội đề xuất xây dựng Luật Phòng chống mại dâm, trong đó cần công khai danh tính người mua dâm trong dịp tổng kết 10 năm thi hành Pháp lệnh phòng chống mại dâm cuối năm 2014. Khi có đề xuất này, đã có hai luồng quan điểm đối lập khá gay gắt để bảo vệ ý kiến của mình. 
 
Khá nhiều người lập tức lên tiếng phản đối, cho rằng với người bán dâm, do họ đã tự chọn đây là một “nghề”, nên việc công khai danh tính của họ còn “chấp nhận được”. Còn việc công khai danh tính người mua dâm là không nên, không cần thiết, không phù hợp với các qui định pháp luật hiện hành. Theo họ, điều này cần cân nhắc vì có thể “lợi bất cập hại”, vì khi danh tính bị công bố, gia đình, vợ con của người mua dâm sẽ chịu áp lực tâm lý nặng nề. Từ đó, sẽ ảnh hưởng đến việc học hành, tôn trọng người cha của con cái, ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình, thậm chí có người vợ vì biết những tin này, do lo nghĩ, mất niềm tin về chồng mà có thể phát bệnh hoặc dại dột hơn là tự tử. Chưa kể, khi danh tính “bị lộ”, người mua dâm còn bị ảnh hưởng đến công việc hiện tại, khiến họ khó “ngẩng mặt” nhìn đồng nghiệp trong cơ quan, ngại ngùng với người thân, bè bạn. Điều quan trọng, theo nhiều người là dù có công khai hay không thì nạn mua bán dâm vẫn tồn tại…
 
Những quan điểm trên không phải không có lý. Nhưng nhìn một cách công bằng, nếu những người mua dâm là người không may “đứt gánh giữa đường”, không có bạn đời thì còn có thể thông cảm được phần nào. Còn những “đại gia” sẵn sàng vung cả nghìn đô để “mua vui” thì việc quyết liệt bảo vệ danh tính của họ bởi những lý do trên nghe chừng không thuyết phục. Bởi lẽ, nếu họ coi trọng gia đình, danh dự, uy tín của mình thì có lẽ họ đã không chọn cách giải trí này. Và việc bí mật danh tính cho họ cũng là hành vi che giấu cho sai phạm của họ với vợ con, che giấu cho vi phạm pháp luật, khiến họ dễ tiếp tục vi phạm.

mo ta anh

Hai đối tượng bán dâm trong đường dây vừa bị triệt phá.     Ảnh: TL

Danh dự ai hơn ai?
 
Thực ra, trong các qui định của pháp luật hiện hành liên quan đến xử lý hành vi mua dâm, không có qui định công khai danh tính người mua dâm, trừ trường hợp người mua dâm bị xử lý hình sự vì “mua dâm người chưa thành niên hoặc biết mình bị nhiễm HIV mà cố ý lây truyền bệnh cho người khác”. 
 
Pháp lệnh phòng chống mại dâm dành một điều riêng quy định về cán bộ, công chức, người thuộc lực lượng vũ trang nhân dân vi phạm pháp luật về phòng chống mại dâm. Cụ thể, theo Điều 27 của Pháp lệnh này, cán bộ, công chức, người thuộc lực lượng vũ trang nhân dân nếu có hành vi mua dâm thì ngoài việc bị xử lý theo quy định còn bị thông báo cho người đứng đầu cơ quan, đơn vị có thẩm quyền quản lý đối tượng để giáo dục và xử lý kỷ luật. Trong thời gian bị xử lý kỷ luật, các đối tượng này không được đề cử, ứng cử vào các cơ quan dân cử, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội; không được bổ nhiệm hoặc bổ nhiệm lại, bổ nhiệm vào các chức vụ tương đương hoặc cao hơn trong các cơ quan Nhà nước hoặc trong lực lượng vũ trang nhân dân.
 
Như vậy, pháp luật qui định xử lý nghiêm khắc hơn hành vi mua dâm của cán bộ công chức, lực lượng vũ trang. Tuy nhiên, việc gửi thông báo vi phạm về cơ quan gần như đang là một qui định “treo”, không được áp dụng trong thực tế. Liệu có phải cán bộ, công chức và những người thuộc lực lượng vũ trang không có ai vi phạm? Nếu không gửi thông báo này thì cơ quan có trách nhiệm gửi thông báo có bị xử lý không, hay nếu nhận được thông báo mà “ỉm” đi, không tiến hành “giáo dục” và kỷ luật thì người đứng đầu cơ quan, đơn vị bị xử lý như thế nào… là những vấn đề không khỏi khiến dư luận hoài nghi nhưng không có câu trả lời.
 
Còn lại, theo Pháp lệnh phòng, chống mại dâm và Luật Xử lý vi phạm hành chính, người mua dâm bị xử phạt hành chính bằng hình thức cảnh cáo hoặc phạt tiền. Nghị định 167/2013/NĐ-CP của Chính phủ đưa ra ba mức phạt tiền dành cho người mua dâm: Từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng đối với hành vi mua dâm; từ 2 triệu đồng đến 5 triệu đồng trong trường hợp mua dâm nhiều người cùng một lúc; từ 5 triệu đồng đến 10 triệu đồng đối với hành vi lôi kéo hoặc ép buộc người khác cùng mua dâm.
 
So với người mua dâm thì mức phạt tiền dành cho người bán dâm thấp hơn, từ khi Luật Xử lý vi phạm hành chính có hiệu lực, người bán dâm chỉ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền (với mức phạt: Từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với hành vi bán dâm; từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng trong trường hợp bán dâm cho nhiều người cùng một lúc), chứ không bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn hoặc đưa vào cơ sở chữa bệnh như trước đây. Trong trường hợp người bán dâm biết mình bị nhiễm HIV mà cố ý lây truyền bệnh cho người khác thì mới bị truy cứu trách nhiệm hình sự và khi đó tên tuổi của họ có thể bị báo chí đăng tải. Ngoài ra, không có quy định nào về việc công khai danh tính người bán dâm.
 
Vì vậy, nhiều ý kiến cho rằng, việc công khai danh tính của người bán dâm nhưng bí mật danh tính cho kẻ mua là sự bất công. Bởi, bên cạnh những cô gái lười lao động, lợi dụng nhan sắc để kiếm tiền thì cũng không hiếm trường hợp vì rơi vào bước đường cùng mà một người phụ nữ chọn con đường bán dâm. Rõ ràng, họ cũng cần lắm sự “bảo vệ” để gia đình, con cái, bạn bè… không biết việc họ đang làm và chắc chắn việc công khai tên tuổi khiến người mua dâm bị ảnh hưởng thế nào thì đối với người bán dâm cũng “thiệt hại” tương tự.
 
Sao phải băn khoăn?
 
Phần lớn dư luận cho rằng cần có sự công bằng trong việc xử lý hành vi mua dâm và bán dâm, nghĩa là nếu đã công khai thì phải công khai hết và ngược lại.
 
Thực tế cho thấy, pháp luật đã qui định phạt cảnh cáo, phạt tiền, thậm chí là xử lý hình sự nhưng nạn mua bán dâm theo thống kê của các cơ quan chức năng vẫn diễn biến phức tạp. Vậy, xử lý thế nào cho hiệu quả? Nhiều chuyên gia pháp lý cho rằng, qua sự lên tiếng cho rằng không nên công khai danh tính, cho thấy những người mua dâm và người có “nguy cơ” thực hiện hành vi này dường như “sợ” nhất là bị nêu tên tuổi. Thế nên, qui định về xử lý hành vi mua dâm nên “đánh” thẳng vào yếu tố tâm lý này để đạt hiệu quả răn đe. Cụ thể, nên mở rộng diện bị gửi thông báo có hành vi mua dâm về cơ quan, đơn vị công tác hoặc tổ dân phố, thôn, xóm nơi cư trú của người mua dâm với tất cả những người có hành vi mua dâm. Điều này cũng tương tự như việc một người có hành vi vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng (nhưng chưa đến mức bị xử lý hình sự) bị nêu tên vậy. Đồng thời, cần tăng nặng mức phạt tiền lên gấp nhiều lần. 
Khi thấy danh tính bị công khai, số người tìm đến dịch vụ này chắc chắn sẽ giảm. Bên cạnh đó, để góp phần giảm tệ nạn này, cần có cơ chế chính sách hỗ trợ chuyên biệt và thân thiện với người bán dâm, giúp những đối tượng này hỗ trợ học nghề, việc làm, tiếp cận các nguồn vốn… để giúp họ thay đổi công việc cũng như tuyên truyền, giáo dục để họ hiểu việc hành nghề bán dâm là họ đã tự làm mất nhân phẩm của bản thân, gây phương hại đến nền tảng đạo đức xã hội.
-------------------
Gửi thông báo về cơ quan!
 
“Điều 27 Pháp lệnh phòng chống mại dâm qui định:
 
1. Người có hành vi vi phạm quy định tại các Điều 22, 23, 24, 25 và 26 của Pháp lệnh này là cán bộ, công chức hoặc người thuộc lực lượng vũ trang nhân dân thì ngoài việc bị xử lý theo quy định tại các điều này còn bị thông báo cho người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị có thẩm quyền quản lý người đó để giáo dục và xử lý kỷ luật.
 
2. Cán bộ, công chức hoặc người thuộc lực lượng vũ trang nhân dân vi phạm pháp luật về phòng, chống mại dâm thì trong thời gian bị xử lý kỷ luật không được đề cử, ứng cử vào các cơ quan dân cử, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội; không được bổ nhiệm hoặc bổ nhiệm lại, bổ nhiệm vào các chức vụ tương đương hoặc cao hơn trong các cơ quan Nhà nước hoặc trong lực lượng vũ trang nhân dân.
Theo: P.Thảo - PLXH
Trở về

Bài cùng chuyên mục

Văn phòng luật

Danh sách luật

Danh sách đầy đủ >>

Liên hệ quảng cáo: 0983 006 168

Thiết kế web nhanh

Chuyên gia phát triển hệ thống web portal giá rẻ, chuẩn SEO, chất lượng cao

www.webdesign.vn

Hotline: 098 300 6168

Tin kinh tế 

Tin kinh tế, giao thương, khuyến mãi, quảng bá sản phẩm,trang vàng doanh nghiệp,...

www.tinkinhte.com

Quảng cáo: 098 300 6168

Tin sức khỏe

Hệ thống mạng vì sức khỏe cộng đồng với hơn 300 kênh đang được phát triển

www.tinsuckhoe.com

Hợp tác: 090 620 7650

tinkhoahoc.com- Ads demo

Tin pháp luật

Tin pháp luật, văn bản luật, Văn phòng luật sư, giải đáp pháp luật,...

www.tinphapluat.com

Hợp tác: 090 620 7650

Thế giới thời trang

Thời trang Việt Nam, Shop thời trang, Mua bán thời trang, trang vàng thời trang,...

www.fashion365.vn

Hợp tác: 0127 399 6475

Cổng nhôm đúc

Cổng nhôm đúc, cầu thang nhôm đúc, lan can nhôm đúc, hàng rào nhôm đúc,...

www.congnhadep.com

Tư vấn: 098 206 9958

tinkhoahoc.com- Ads demo

Kiến trúc xanh

Thiết kế biệt thự, thiết kế nhà đẹp, thiết kế sân vườn, thiết kế nội ngoại thất,...

www.kientrucxanh.net

Tư vấn: 098 206 9958

Phong thủy 24h

Phong thủy học, xem tuổi làm nhà, nội thất phong thủy, vật phẩm phong thủy,...

www.phongthuy24h.com

Hợp tác: 098 206 9958

Thiết kế nhà dân

Thiết kế nhà dân, thiết kế biệt thự, dịch vụ xây dựng, sửa chữa nhà ở, văn phòng...

www.thietkenhadan.com

Hợp tác: 098 206 9958

tinkhoahoc.com- Ads demo

Web trên smart phone

Chuyên phát triển web chạy trên smart phone và các thiết bị di động, thân thiện, chuẩn SEO,...

www.mobileweb.vn

Hợp tác: 098 300 6168

Máy lọc nước gia đình

Cung cấp máy lọc nước RO, sửa chữa máy lọc nước, thay lõi lọc máy lọc nước,...

www.maylocnuocgiadinh.com

Hợp tác: 098 206 9958

Thế giới động vật

Khám phá thế giới động vật, động vật hoang dã, thú cưng, chim cá cảnh,...

www.thegioidongvat.net

Hợp tác: 0127 399 6475

tinkhoahoc.com- Ads demo