Chủ nhà nghỉ có được quay lén camera để đi tố?

 • Cập nhật : 06/04/2015

 Vị thẩm phán bị chủ khách sạn đặt camera quay lén cảnh mua dâm rồi tố đến cơ quan chức năng. Hành vi đặt camera quay lén của chủ khách sạn đã vi phạm pháp luật như thế nào?

Việc ông Triệu Đức Nhật (chủ nhà nghỉ tại xã Ea Tý, huyện Ea Kar, Đắk Lắk) đã quay clip cảnh ông Nam - một cán bộ TAND huyện này mua dâm rồi sau đó tố cáo đang gây xôn xao dư luận.
 
Đặc biệt hơn, ông Nhật cho biết còn nhiều clip mua dâm của nhiều cán bộ khác của huyện tại nhà nghỉ và sẽ tiếp tục làm đơn tố cáo trong thời gian tới. Mọi việc đang được Thường trực Huyện ủy Ea Kar (nơi ông Nhật gửi đơn) làm rõ trắng đen. Sai phạm của ông Nam và các cán bộ khác nếu có thì sẽ bị xử lý theo pháp luật.
 
Nhưng từ sự kiện này, nhiều vấn đề pháp lý đã nảy sinh thu hút ý kiến luận bàn của các chuyên gia.
 
Ai cũng có quyền về hình ảnh
 
Trước hết, hành vi tự ý lắp đặt camera ghi lại mọi hoạt động trong phòng tại nhà nghỉ của nhiều khách thuê phòng do vợ chồng ông Nhật thực hiện có được luật pháp cho phép?
 
Theo TS Nguyễn Văn Tiến (giảng viên khoa Luật dân sự, Trường ĐH Luật TP HCM), chưa xét đến yếu tố người bị quay lén là ai nhưng hành vi này là vi phạm về bí mật đời tư của công dân quy định tại bộ luật dân sự. Bởi quy định về hoạt động kinh doanh nhà nghỉ, khách sạn hiện nay chỉ cho phép người chủ lắp đặt hệ thống camera ở khu vực hành lang và nơi sinh hoạt tập thể như cổng ra vào, thang máy, phòng ăn tập trung...
 
Mục đích là để người chủ theo dõi an ninh và bảo vệ khách hàng trong trường hợp cần thiết. Việc lắp đặt máy ghi hình, ghi âm ở những nơi riêng tư như trong phòng ngủ, nhà vệ sinh của khách sạn, nhà nghỉ là vi phạm về bí mật đời tư của công dân được quy định tại Điều 38 Bộ luật dân sự.
 
“Bất luận vì mục đích gì thì việc tự ý lén ghi hình người khác cũng là vi phạm bí mật đời tư” - TS Tiến nói.
 
Luật sư Bùi Quốc Tuấn (Đoàn luật sư TP HCM) cho rằng hành vi của vợ chồng ông Nhật còn vi phạm quyền về hình ảnh cá nhân theo Điều 31 Bộ luật dân sự. Nếu như phòng ngủ nào cũng có gắn camera thì chứng tỏ người khách nào thuê phòng cũng bị quay lén cảnh sinh hoạt riêng tư. Như vậy quyền về hình ảnh của cá nhân đã bị vợ chồng chủ nhà trọ xâm phạm một cách nghiêm trọng nếu họ dùng hình ảnh ấy vào những mục đích khác nhau như gửi cho cơ quan chức năng, tung lên mạng.
 
Trong vụ này, ít nhất vợ chồng ông Nhật đã sử dụng hình ảnh đó để tố cáo một cán bộ tòa án mà vị cán bộ này cũng được bộ luật dân sự bảo vệ với tư cách là một công dân.

mo ta anh

Việc tự ý lén ghi hình người khác là vi phạm bí mật đời tư.

“Không đợi đến lúc chủ nhà nghỉ đem clip tố cáo với cơ quan chức năng hay tung lên mạng mới là vi phạm pháp luật. Chỉ riêng hành vi đặt camera quay lén người khác trong phòng nghỉ (dù chỉ là quay để bạn thân xem hoặc cho bạn bè cùng xem) cũng đã là xâm phạm bí mật đời tư của công dân được pháp luật bảo vệ” - LS Nguyễn Hoàng Anh (Đoàn luật sư TP HCM) bổ sung thêm.
 
Có hay không dấu hiệu hình sự?
 
Vấn đề pháp lý thứ hai là việc ông Nhật dùng clip để tố cáo cán bộ nhà nước (trước mắt là thẩm phán TAND huyện), có dấu hiệu của tội phạm hình sự hay không?
 
TS Tiến và Luật sư Lê Văn Bình (Đoàn luật sư TP HCM) cùng quan điểm là không thể xem xét trách nhiệm hình sự trong trường hợp này. Hai ông nói nếu ông Nhật dùng clip đó gửi cho cá nhân ông Nam, gia đình hoặc cơ quan quản lý của ông Nam với mục đích thông qua đó nhằm tạo áp lực để tống tiền ông thì hành vi ấy cấu thành tội Cưỡng đoạt tài sản.
 
Nhưng thực tế vụ này ông Nhật tố cáo chỉ nhằm mục đích đòi lại tiền đã bỏ ra “chạy án” cho vợ thì dấu hiệu hình sự chưa rõ ràng. Có thể hiểu rằng vì tức chuyện cũ nên ông Nhật muốn trả thù bằng cách dùng clip để đòi tiền chứ không phải vì lòng tham mà dùng clip làm phương tiện để kiếm tiền. TS Tiến chốt: “Theo tôi, hành vi trên chỉ vi phạm quy định của bộ luật dân sự chứ không vi phạm bộ luật hình sự”.
 
Đồng tình, Luật sư Hoàng Kim Vinh (Chủ nhiệm Đoàn luật sư tỉnh Bình Phước) phân tích, với tư cách là công dân thì ông Nhật có quyền tố cáo khi thấy cán bộ nhà nước vi phạm tư cách đạo đức.
 
Đặc biệt trong bối cảnh trước đó ông Nam đã nhận tiền để hứa hẹn “chạy án” cho vợ, qua đây sẽ làm cơ sở cho cơ quan quản lý cán bộ đó biết sự thật về cán bộ của mình để xử lý. Hành vi quay lén của chủ khách sạn trước đó có thể vi phạm bí mật đời tư nhưng không vi phạm luật hình sự.
 
Theo Luật sư Bùi Quốc Tuấn, nếu chứng minh được ông Nhật sử dụng trái phép hình ảnh nhằm mục đích làm nhục người khác thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Làm nhục người khác theo Điều 121 Bộ luật hình sự.
Trước đó, trong đơn ông Nhật trình bày, từ năm 2008 đến năm 2011, ông Nam nhiều lần vào nhà nghỉ do vợ ông làm chủ để mua dâm, một trong những lần đó vợ ông Nhật đã quay lại được một clip dài 35 phút. Năm 2011, vợ ông Nhật bị bắt và bị xử năm năm tù tội Chứa mại dâm. Vì vụ án này, ông Nhật đã bán nhà nghỉ và bỏ ra 200 triệu đồng để “chạy án” cho vợ. Ông Nam nằm trong số người được ông Nhật đưa tiền “chạy án”, tuy nhiên vợ ông vẫn không thể thoát tội và ông nhiều lần đòi lại tiền nhưng không được. Mới đây, trong lúc dọn dẹp nhà cửa, ông Nhật vô tình tìm được băng quay lại clip mua dâm của ông Nam nên đã làm đơn tố cáo với mục đích đòi lại số tiền “chạy án”. Ông Nguyễn Xuân Cử - Phó Bí thư Huyện ủy Ea Kar cho biết ông Nam đang là huyện ủy viên nhiệm kỳ 2010-2015, thuộc diện cơ cấu. Hiện Thường trực Huyện ủy đã mời ông Nam lên làm việc và yêu cầu viết bản tường trình chi tiết, nếu đúng như tố cáo thì sẽ kiên quyết xử lý, không bao che.Ngoài đơn tố cáo ông Nam, ông Nhật cũng cho biết vợ ông đã quay lại clip mua dâm của nhiều cán bộ khác của huyện tại nhà nghỉ và sẽ tiếp tục làm đơn tố cáo trong thời gian tới...
“Cá nhân có quyền đối với hình ảnh của mình. Việc sử dụng hình ảnh cá nhân phải được người đó đồng ý; trong trường hợp người đó đã chết, mất năng lực hành vi dân sự, chưa đủ 15 tuổi thì phải được cha, mẹ, vợ, chồng, con đã thành niên hoặc người đại diện của người đó đồng ý, trừ trường hợp vì lợi ích công cộng hoặc pháp luật có quy định khác.
 
Nghiêm cấm việc sử dụng hình ảnh của người khác mà xâm phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người có hình ảnh” - Điều 31 Bộ luật dân sự quy định về quyền của cá nhân đối với hình ảnh.
 
“Việc thu thập, công bố thông tin, tư liệu về đời tư của cá nhân phải được người đó đồng ý; trường hợp người đó chết, mất năng lực hành vi dân sự, chưa đủ 15 tuổi thì phải được cha, mẹ, vợ, chồng, con đã thành niên hoặc người đại diện của người đó đồng ý, trừ trường hợp thu thập, công bố thông tin, tư liệu theo quyết định của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền” - Điều 38 Bộ luật dân sự quy định về quyền bí mật đời tư.
* Tên một số nhân vật trong bài đã thay đổi
.
 
Theo Thanh Tùng/Pháp luật TP HCM
Trở về

Bài cùng chuyên mục

 • “Bêu” người mua dâm thế nào là phù hợp?1

  “Bêu” người mua dâm thế nào là phù hợp?

  Nhiều chuyên gia pháp lý cho rằng, qua sự lên tiếng cho rằng không nên công khai danh tính, cho thấy những người mua dâm và người có “nguy cơ” thực hiện hành vi này dường như “sợ” nhất là bị nêu tên tuổi. Thế nên, qui định về xử lý hành vi mua dâm nên “đánh” thẳng vào yếu tố tâm lý này để đạt hiệu quả răn đe.

 • Phi công "buôn lậu" cả tháng, sân bay còn… rà!2

  Phi công "buôn lậu" cả tháng, sân bay còn… rà!

  Vụ việc xảy ra cả tháng, cơ trưởng bị tạm giữ nhưng hiện hãng hàng không, sân bay vẫn đang “tích cực… rà soát”?

 • Nguồn phóng xạ nguy hiểm đã bị mất cách đây... 5 tháng?3

  Nguồn phóng xạ nguy hiểm đã bị mất cách đây... 5 tháng?

  Liên quan đến việc nguồn phóng xạ Co-60 của nhà máy thép Pomina 3 bị thất lạc, PV Dân trí đã trao đổi với ông Đào Đức Hùng, nguyên là nhân viên an toàn bức xạ Nhà máy thép Pomina 3, người đã báo sự cố mất nguồn phóng xạ lên lãnh đạo nhà máy.

Văn phòng luật

Danh sách luật

Danh sách đầy đủ >>

Liên hệ quảng cáo: 0983 006 168

Thiết kế web nhanh

Chuyên gia phát triển hệ thống web portal giá rẻ, chuẩn SEO, chất lượng cao

www.webdesign.vn

Hotline: 098 300 6168

Tin kinh tế 

Tin kinh tế, giao thương, khuyến mãi, quảng bá sản phẩm,trang vàng doanh nghiệp,...

www.tinkinhte.com

Quảng cáo: 098 300 6168

Tin sức khỏe

Hệ thống mạng vì sức khỏe cộng đồng với hơn 300 kênh đang được phát triển

www.tinsuckhoe.com

Hợp tác: 090 620 7650

tinkhoahoc.com- Ads demo

Tin pháp luật

Tin pháp luật, văn bản luật, Văn phòng luật sư, giải đáp pháp luật,...

www.tinphapluat.com

Hợp tác: 090 620 7650

Thế giới thời trang

Thời trang Việt Nam, Shop thời trang, Mua bán thời trang, trang vàng thời trang,...

www.fashion365.vn

Hợp tác: 0127 399 6475

Cổng nhôm đúc

Cổng nhôm đúc, cầu thang nhôm đúc, lan can nhôm đúc, hàng rào nhôm đúc,...

www.congnhadep.com

Tư vấn: 098 206 9958

tinkhoahoc.com- Ads demo

Kiến trúc xanh

Thiết kế biệt thự, thiết kế nhà đẹp, thiết kế sân vườn, thiết kế nội ngoại thất,...

www.kientrucxanh.net

Tư vấn: 098 206 9958

Phong thủy 24h

Phong thủy học, xem tuổi làm nhà, nội thất phong thủy, vật phẩm phong thủy,...

www.phongthuy24h.com

Hợp tác: 098 206 9958

Thiết kế nhà dân

Thiết kế nhà dân, thiết kế biệt thự, dịch vụ xây dựng, sửa chữa nhà ở, văn phòng...

www.thietkenhadan.com

Hợp tác: 098 206 9958

tinkhoahoc.com- Ads demo

Web trên smart phone

Chuyên phát triển web chạy trên smart phone và các thiết bị di động, thân thiện, chuẩn SEO,...

www.mobileweb.vn

Hợp tác: 098 300 6168

Máy lọc nước gia đình

Cung cấp máy lọc nước RO, sửa chữa máy lọc nước, thay lõi lọc máy lọc nước,...

www.maylocnuocgiadinh.com

Hợp tác: 098 206 9958

Thế giới động vật

Khám phá thế giới động vật, động vật hoang dã, thú cưng, chim cá cảnh,...

www.thegioidongvat.net

Hợp tác: 0127 399 6475

tinkhoahoc.com- Ads demo