Chương trình xóa sổ cướp biển của Liên hợp quốc

 • Cập nhật : 11/05/2015

 Tội phạm hàng hải đã và đang trở thành mối đe dọa nghiêm trọng tới người đi biển, giao thương quốc tế và sự ổn định khu vực.

Hơn 90% giao thương toàn cầu đều thông qua đường biển, do đó tội phạm hàng hải đã trở thành cản trở lớn đối với sự phát triển kinh tế. Tội phạm hàng hải không chỉ đơn thuần là hoạt động tội phạm nhằm vào tàu, thuyền hoặc cơ sở vật chất hàng hải, mà bao gồm các hoạt động tội phạm khác như buôn bán người, buôn bán vũ khí, ma túy, buôn lậu...
 
Do tính chất rộng lớn tự nhiên của biển, hoạt động tội phạm diễn ra rất phức tạp nên rất cần một phương án phối hợp toàn diện trên bình diện quốc tế nhằm giải quyết tình trạng trên. Phương pháp này bao gồm việc ngăn chặn hoạt động tội phạm đường biển, tăng cường năng lực thực thi pháp luật hàng hải trong nước và giải quyết nguyên nhân gốc rễ của tội phạm hàng hải trong đất liền.

mo ta anh

Cướp biển là ác mộng với hàng hải quốc tế.

Chương trình phòng chống tội phạm hàng hải của Liên hợp quốc giúp các quốc gia tăng cường năng lực chiến đấu với tội phạm hàng hải. Chương trình này được thiết lập năm 2009 với tên gọi "Chương trình xóa sổ cướp biển" (CPP), nhằm đáp ứng nghị quyết của Hội đồng bảo an Liên  hợp quốc, kêu gọi phản ứng quốc tế đối với hiểm họa cướp biển tại châu Phi.
 
Chương trình CPP đã đi đầu trong nỗ lực đưa ra các giải pháp hình sự đối với cướp biển tại vùng Ấn Độ Dương. CPP đóng vai trò trung tâm trong việc thành lập "Mô hình tố cáo cướp biển". Sự  phối hợp tham gia của các hạm đội hải quân quốc tế và các quốc gia tại khu vực Ấn Độ Dương giải quyết đáng kể loại tội phạm này. Trong lĩnh vực chống tội phạm hàng hải, CPP đã có sự phối hợp, lãnh đạo cấp vùng và cấp chiến lược, duy trì hỗ trợ năng lực truy tố và hỗ trợ trực tiếp trong vấn đề xử án tội phạm hàng hải.
 
Những quốc gia đầu tiên được hỗ trợ theo mô hình này là Kenya, Mauritius, Seychelles và Tanzania, bao gồm đào tạo thẩm phán, công tố viên, sỹ quan cai ngục, cảnh sát và cảnh sát biển; xây dựng tòa án và cơ sở vật chất nhà tù; cung cấp công cụ, thiết bị cho các cơ quan hành pháp và cải cách pháp lý.

mo ta anh

Liên hợp quốc nỗ lực điều phối hợp tác đảm bảo an ninh hàng hải.

CPP đã thiết lập chương trình chuyển giao tội phạm, chương trình này giúp dẫn độ tội phạm về quê hương và thi hành án tại quê nhà, phù hợp với môi trường văn hóa, mang ý nghĩa nhân văn cao cả. Sáng kiến này đi đôi với việc xây dựng và cải thiện cơ sở vật chất trại giam tại vùng Trung Nam bộ Somalia, Somaliland và Puntland, đào tạo, tư vấn cho cảnh sát trại giam và thực hiện các chương trình giáo dục, dạy nghề, và phục hồi nhân phẩm cho phạm nhân.
 
CPP cũng cho rằng giải pháp bền vững để chống nạn cướp biển đòi hỏi phải giải quyết được nguyên nhân gốc rễ và xây dựng cơ quan thực thi pháp luật hàng hải.
 
Giải cứu nạn nhân của tội phạm hàng hải cũng là nhiệm vụ hàng đầu của CPP. Chương trình hỗ trợ con tin đã ghi nhận nỗ lực quốc tế trong việc ủng hộ các con tin và gia đình họ. Chương trình này đã có những hỗ trợ về y tế đối với các con tin trong khi họ bị giam giữ,  cung cấp nguồn thông tin vô giá và liên hệ với gia đình, đại sứ quán, giải cứu thành công và đưa họ trở về quê hương an toàn.
 
CPP tiếp tục mở rộng hoạt động và liên kết với các quốc gia tại khu vực Ấn Độ dương để thảo luận về các phương pháp mới trong việc phòng chống tội phạm hàng hải trên quy mô lớn, bao gồm việc buôn bán các hoạt chất qua đường biển.
 
Theo: Đoàn Oanh - CAND
Trở về

Bài cùng chuyên mục

 • Châu phi: Kẻ sát hại hơn 40 ngàn người hầu tòa ở tuổi 721

  Châu phi: Kẻ sát hại hơn 40 ngàn người hầu tòa ở tuổi 72

  Ngày 20/7, tại thủ đô Dakar của Senegal, cựu độc tài của Cộng hòa Chad Hissene Habre sẽ được đưa ra xét xử với tội danh chống lại loài người. Hơn 100 người được mời ra làm nhân chứng, 10 triệu USD được chi ra để làm phim tư liệu chống lại kẻ khát máu.

 • Thực hư những bê bối của cơ quan tình báo đối ngoại Đức2

  Thực hư những bê bối của cơ quan tình báo đối ngoại Đức

  Ngay sau khi tờ Der Spiegel (Tấm gương) cáo buộc cơ quan tình báo đối ngoại (BND) từng gián tiếp giúp các cơ quan tình báo Mỹ theo dõi các công ty châu Âu, như Tập đoàn quốc phòng Airbus, người phát ngôn của Chính phủ Đức Steffen Seibert cho biết, Văn phòng Thủ tướng đã chỉ ra những khiếm khuyết về kỹ thuật và tổ chức tại BND, đồng thời yêu cầu cơ quan này phải sửa chữa những khiếm khuyết kể trên ngay lập tức.

 • Nguy cơ khủng bố từ hệ thống báo tín hiệu đường sắt thông minh3

  Nguy cơ khủng bố từ hệ thống báo tín hiệu đường sắt thông minh

  Gần đây, các nhà nghiên cứu ở Anh đưa ra cảnh báo, hệ thống báo tín hiệu thông minh đường sắt có thể trở thành mục tiêu của các phần tử khủng bố trong tương lai gần. Hiện đại hóa, tự động hóa đang là xu thế phát triển tất yếu của nhiều lĩnh vực nhưng cũng đang đặt ra nhiều mối đe dọa lớn cho an ninh toàn cầu

Văn phòng luật

Danh sách luật

Danh sách đầy đủ >>

Liên hệ quảng cáo: 0983 006 168

Thiết kế web nhanh

Chuyên gia phát triển hệ thống web portal giá rẻ, chuẩn SEO, chất lượng cao

www.webdesign.vn

Hotline: 098 300 6168

Tin kinh tế 

Tin kinh tế, giao thương, khuyến mãi, quảng bá sản phẩm,trang vàng doanh nghiệp,...

www.tinkinhte.com

Quảng cáo: 098 300 6168

Tin sức khỏe

Hệ thống mạng vì sức khỏe cộng đồng với hơn 300 kênh đang được phát triển

www.tinsuckhoe.com

Hợp tác: 090 620 7650

tinkhoahoc.com- Ads demo

Tin pháp luật

Tin pháp luật, văn bản luật, Văn phòng luật sư, giải đáp pháp luật,...

www.tinphapluat.com

Hợp tác: 090 620 7650

Thế giới thời trang

Thời trang Việt Nam, Shop thời trang, Mua bán thời trang, trang vàng thời trang,...

www.fashion365.vn

Hợp tác: 0127 399 6475

Cổng nhôm đúc

Cổng nhôm đúc, cầu thang nhôm đúc, lan can nhôm đúc, hàng rào nhôm đúc,...

www.congnhadep.com

Tư vấn: 098 206 9958

tinkhoahoc.com- Ads demo

Kiến trúc xanh

Thiết kế biệt thự, thiết kế nhà đẹp, thiết kế sân vườn, thiết kế nội ngoại thất,...

www.kientrucxanh.net

Tư vấn: 098 206 9958

Phong thủy 24h

Phong thủy học, xem tuổi làm nhà, nội thất phong thủy, vật phẩm phong thủy,...

www.phongthuy24h.com

Hợp tác: 098 206 9958

Thiết kế nhà dân

Thiết kế nhà dân, thiết kế biệt thự, dịch vụ xây dựng, sửa chữa nhà ở, văn phòng...

www.thietkenhadan.com

Hợp tác: 098 206 9958

tinkhoahoc.com- Ads demo

Web trên smart phone

Chuyên phát triển web chạy trên smart phone và các thiết bị di động, thân thiện, chuẩn SEO,...

www.mobileweb.vn

Hợp tác: 098 300 6168

Máy lọc nước gia đình

Cung cấp máy lọc nước RO, sửa chữa máy lọc nước, thay lõi lọc máy lọc nước,...

www.maylocnuocgiadinh.com

Hợp tác: 098 206 9958

Thế giới động vật

Khám phá thế giới động vật, động vật hoang dã, thú cưng, chim cá cảnh,...

www.thegioidongvat.net

Hợp tác: 0127 399 6475

tinkhoahoc.com- Ads demo