Thực hư những bê bối của cơ quan tình báo đối ngoại Đức

  • Cập nhật : 11/05/2015

 Ngay sau khi tờ Der Spiegel (Tấm gương) cáo buộc cơ quan tình báo đối ngoại (BND) từng gián tiếp giúp các cơ quan tình báo Mỹ theo dõi các công ty châu Âu, như Tập đoàn quốc phòng Airbus, người phát ngôn của Chính phủ Đức Steffen Seibert cho biết, Văn phòng Thủ tướng đã chỉ ra những khiếm khuyết về kỹ thuật và tổ chức tại BND, đồng thời yêu cầu cơ quan này phải sửa chữa những khiếm khuyết kể trên ngay lập tức.

Tuy nhiên, ông Steffen Seibert không bình luận về cáo buộc của tờ Der Spiegel đối với BND, và nhấn mạnh "chưa có bằng chứng về việc theo dõi quy mô lớn của Mỹ đối với các công dân Đức và châu Âu".
 
Trong khi đó, ngày 24/4, tờ The Telegraph (Anh) cho biết, công tố viên Đức đang điều tra các cáo buộc cho rằng, BND đã bí mật do thám các mục tiêu ở châu Âu theo đề nghị của Mỹ, thậm chí chống lại lợi ích của Đức. Tuần san Die Zeit (Đức) cũng đưa tin tương tự.
 
Trước đó (23/4), tờ Der Spiegel cho biết, nhân viên BND đã gián tiếp (cung cấp khoảng 40.000 trường hợp theo yêu cầu) giúp cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) theo dõi các mục tiêu ở châu Âu, trong đó có "lợi ích của Đức" hơn 10 năm qua. Bởi hơn 10 năm qua, NSA đã yêu cầu và được BND cung cấp "những mục tiêu chọn lọc".
 
Cụ thể là Tập đoàn Hàng không Vũ trụ EADS của Pháp-Đức (nay là Tập đoàn quốc phòng Airbus), hay địa chỉ IP Internet, cũng như số điện thoại di động của công dân. Và điều này vượt ngoài khuôn khổ thỏa thuận hợp tác giữa Đức và Mỹ. Trước đó (14/12/2014), tờ Der Spiegel cũng tiết lộ về quy mô hợp tác giữa BND với các cơ quan tình báo Mỹ, nhất là chiến dịch mang mật danh Globe giữa BND với CIA nhằm truy cập và theo dõi dữ liệu ở Đức.
 
Nhiều người nói rằng, sự hợp tác giữa BND với NSA lớn hơn những gì dư luận đã biết. Nhưng Ủy ban giám sát hoạt động tình báo (G-10) và Ủy ban Kiểm soát Quốc hội Đức đều không biết về việc BND đã chuyển dữ liệu cho Mỹ.

mo ta anh

Cơ quan tình báo Đức BND bị kiện vì giám sát đường truyền internet của doanh nghiệp.

Điều đáng nói là những việc kể trên được phát hiện từ năm 2008, nhưng mãi tới tháng 3/2015 mới được báo cáo đầy đủ lên Văn phòng Thủ tướng. Và hiện toàn bộ thông tin liên quan đến vụ bê bối mới này đã được gửi tới nghị sỹ các đảng tham gia trong Ủy ban giám sát và điều tra NSA của Hạ viện Đức. Tại cuộc họp do Bộ trưởng phụ trách Văn phòng Thủ tướng Đức, ông Peter Altmaier triệu tập hôm 23/4 với các thành viên của Ủy ban giám sát và điều tra NSA của Hạ viện, Giám đốc BND Gerhard Schindler không được mời.
 
Trước đó (22/4), Tập đoàn DE-CIX tại thành phố Frankfurt của Đức (nhà điều hành trung tâm kết nối mạng internet lớn nhất thế giới) chính thức thông báo, sẽ kiện BND lên Tòa án hành chính Liên bang bởi đã giám sát trái phép các đường truyền internet của hãng này. Đây là lần đầu tiên một doanh nghiệp trong lĩnh vực viễn thông ở Đức dám khởi kiện BND vì hoạt động gián điệp mạng.
 
Phát biểu với báo chí, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn DE-CIX Klaus Landefeld cho biết, hãng này đã phát hiện được hoạt động giám sát của BND đối với trung tâm của họ từ nhiều năm qua và việc này không được sự cho phép của luật pháp Đức. Theo ông Klaus Landefeld, việc BND giám sát các đường truyền internet quốc tế trung chuyển qua Frankfurt là trái phép vì Hiến pháp Đức quy định BND chỉ được kiểm soát những tài sản của Đức.
 
Đồng thời khẳng định, nếu thua kiện ở Tòa án hành chính liên bang, Tập đoàn DE-CIX sẽ kiện lên Tòa án Hiến pháp liên bang, Tòa án Tối cao Đức để đòi công lý. Giới chuyên môn cho rằng, Tập đoàn DE-CIX quyết định động thủ sau khi giới truyền thông Đức và thế giới nhiều lần cáo buộc BND tiếp tay cho NSA và CIA trong các hoạt động gián điệp mạng.
 
Gần 3 tháng trước (30/1), tạp chí Thời đại của Đức tiết lộ, BND đã thu thập 220 triệu đơn vị siêu dữ liệu (metadata) mỗi ngày về nội dung các cuộc điện thoại, tin nhắn, thư điện tử, hình ảnh và thông tin trao đổi trên mạng xã hội, và khoảng 1% trong số này sẽ được lưu trữ trong 10 năm. Và BND đã chuyển những dữ liệu này cho NSA và CIA.
 
Được biết, các thiết bị kỹ thuật chuyên dụng của BND sẽ do thám các đường truyền internet, thu sóng điện thoại từ các trạm thông tin hoặc qua vệ tinh, nhưng quy mô và địa điểm lắp đặt những thiết bị chuyên dụng kể trên không được tiết lộ. Cũng theo tiết lộ của giới truyền thông, BND từng do thám Nhà xuất bản Axel-Springer-Verlag trong nhiều năm, cho dù công việc này thuộc chức năng của Cục Bảo vệ hiến pháp (cơ quan tình báo nội địa Đức).
 
Và người cung cấp mang mật danh Klostermann là Tiến sỹ Horst Mahnke đã thường xuyên chuyển tin mật về ông chủ Axel-Springer và nhà xuất bản Axel-Springer-Verlag cho BND. Tờ Der Spiegel cũng cho biết, BND từng nghe lén điện thoại của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, và cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton.
 
Theo: Trọng Hậu - CAND
Trở về

Bài cùng chuyên mục

  • Châu phi: Kẻ sát hại hơn 40 ngàn người hầu tòa ở tuổi 721

    Châu phi: Kẻ sát hại hơn 40 ngàn người hầu tòa ở tuổi 72

    Ngày 20/7, tại thủ đô Dakar của Senegal, cựu độc tài của Cộng hòa Chad Hissene Habre sẽ được đưa ra xét xử với tội danh chống lại loài người. Hơn 100 người được mời ra làm nhân chứng, 10 triệu USD được chi ra để làm phim tư liệu chống lại kẻ khát máu.

Văn phòng luật

Danh sách luật

Danh sách đầy đủ >>

Liên hệ quảng cáo: 0983 006 168

Thiết kế web nhanh

Chuyên gia phát triển hệ thống web portal giá rẻ, chuẩn SEO, chất lượng cao

www.webdesign.vn

Hotline: 098 300 6168

Tin kinh tế 

Tin kinh tế, giao thương, khuyến mãi, quảng bá sản phẩm,trang vàng doanh nghiệp,...

www.tinkinhte.com

Quảng cáo: 098 300 6168

Tin sức khỏe

Hệ thống mạng vì sức khỏe cộng đồng với hơn 300 kênh đang được phát triển

www.tinsuckhoe.com

Hợp tác: 090 620 7650

tinkhoahoc.com- Ads demo

Tin pháp luật

Tin pháp luật, văn bản luật, Văn phòng luật sư, giải đáp pháp luật,...

www.tinphapluat.com

Hợp tác: 090 620 7650

Thế giới thời trang

Thời trang Việt Nam, Shop thời trang, Mua bán thời trang, trang vàng thời trang,...

www.fashion365.vn

Hợp tác: 0127 399 6475

Cổng nhôm đúc

Cổng nhôm đúc, cầu thang nhôm đúc, lan can nhôm đúc, hàng rào nhôm đúc,...

www.congnhadep.com

Tư vấn: 098 206 9958

tinkhoahoc.com- Ads demo

Kiến trúc xanh

Thiết kế biệt thự, thiết kế nhà đẹp, thiết kế sân vườn, thiết kế nội ngoại thất,...

www.kientrucxanh.net

Tư vấn: 098 206 9958

Phong thủy 24h

Phong thủy học, xem tuổi làm nhà, nội thất phong thủy, vật phẩm phong thủy,...

www.phongthuy24h.com

Hợp tác: 098 206 9958

Thiết kế nhà dân

Thiết kế nhà dân, thiết kế biệt thự, dịch vụ xây dựng, sửa chữa nhà ở, văn phòng...

www.thietkenhadan.com

Hợp tác: 098 206 9958

tinkhoahoc.com- Ads demo

Web trên smart phone

Chuyên phát triển web chạy trên smart phone và các thiết bị di động, thân thiện, chuẩn SEO,...

www.mobileweb.vn

Hợp tác: 098 300 6168

Máy lọc nước gia đình

Cung cấp máy lọc nước RO, sửa chữa máy lọc nước, thay lõi lọc máy lọc nước,...

www.maylocnuocgiadinh.com

Hợp tác: 098 206 9958

Thế giới động vật

Khám phá thế giới động vật, động vật hoang dã, thú cưng, chim cá cảnh,...

www.thegioidongvat.net

Hợp tác: 0127 399 6475

tinkhoahoc.com- Ads demo