Nhiều tố cáo bức cung, nhục hình

  • Cập nhật : 20/03/2015

 Đại biểu Quốc hội không đồng tình với báo cáo của Bộ Công an về 226 trường hợp chết tại nhà tạm giữ, trại tạm giam do bị bệnh, tự sát.

Ngày 19/3, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã họp cho ý kiến về dự thảo báo cáo của đoàn giám sát tình hình oan, sai trong việc áp dụng pháp luật về hình sự, tố tụng hình sự và việc bồi thường thiệt hại cho người bị oan trong hoạt động tố tụng hình sự theo quy định của pháp luật .
 
Thụ lý, xem xét 102 trường hợp
 
Trình bày báo cáo của Bộ Công an tại phiên họp, Trung tướng Trần Trọng Lượng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm, cho biết từ năm 2012 - 2014, số người bị bắt, tạm giữ hình sự là trên 200.000. Trong đó, từ ngày 1/10/2011 đến ngày 30/9/2014, đã xảy ra 226 phạm nhân chết tại nhà tạm giữ, trại tạm giam; nguyên nhân chủ yếu do bị bệnh, tự sát.
 
Theo ông Lượng, trong thời gian này, cơ quan điều tra các cấp đã tiếp nhận và giải quyết 46 đơn có nội dung tố cáo điều tra viên và cán bộ điều tra có hành vi bức cung, dùng nhục hình. Trong số này, đã giải quyết 40 đơn (37 đơn tố cáo sai, 3 đơn tố cáo đúng), 6 đơn đang giải quyết.
 
Trong khi đó, Phó Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Sơn cho biết liên ngành TAND Tối cao, VKSND Tối cao, Bộ Công an đã thụ lý xem xét 102 trường hợp có đơn kêu oan được xét xử trong nhiệm kỳ QH khóa XIII có mức hình phạt từ 20 năm đến chung thân hoặc tử hình. Trong đó, 35 trường hợp kêu oan, 67 trường hợp kêu oan nhưng nội dung đề nghị chỉ là xin giảm nhẹ hình phạt hoặc xem xét lại phần trách nhiệm dân sự.
 
Liên ngành đã xem xét, giải quyết 22 trường hợp, trong đó 19 trường hợp trả lời không có căn cứ kháng nghị, 3 trường hợp kháng nghị giải quyết theo trình tự giám đốc thẩm để điều tra lại.
 
Khó tin phạm nhân chết do bệnh
 
Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Phú Yên Nguyễn Thái Học đề nghị Bộ Công an giải thích rõ 548 trường hợp bị bắt, tạm giữ hình sự sau đó trả tự do, 91 trường hợp bị tạm giam sau đó chuyển xử lý hành chính có xem là bị oan không? Nếu có thì xử lý oan sai thế nào?

mo ta anh

Ông Huỳnh Văn Truyện, cha Huỳnh Văn Nén, nhiều năm trời kêu oan cho con.

Về con số 226 người chết trong nhà tạm giữ, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của QH Nguyễn Văn Hiện hoài nghi: “Chuyện chết trong nhà tạm giữ, trại tạm giam bây giờ xảy ra nhiều hơn trước. Nguyên nhân chủ yếu do bị ốm có thực sự thuyết phục?”.
 
Trả lời câu hỏi của ĐB Nguyễn Thái Học, Trung tướng Trần Trọng Lượng khẳng định: “91 trường hợp này vừa là oan vừa là sai nên phải gọi là oan sai chứ không hẳn là oan; nhiều trường hợp chưa đến mức xử lý hình sự”. Về hoài nghi của Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp, Trung tướng Lượng khẳng định chết trong nhà tạm giam chủ yếu là tự sát và số lượng rất ít.
 
Không đồng tình, Phó trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Thái Nguyên, ông Đỗ Mạnh Hùng, thẳng thắn: “Trả lời như anh Lượng tôi thấy chưa thỏa đáng và tôi tin ĐBQH cũng không tán thành. Những trường hợp tự sát, các anh phân loại thành hai trường hợp treo cổ và tự tử, vậy treo cổ là tự mình treo hay bị người khác treo? Các điều kiện tạm giam, tạm giữ thế nào để số người treo cổ và tự tử lớn như vậy?”.
 
Nhiều ĐBQH còn chất vấn trong số 226 trường hợp chết thì do tự sát bao nhiêu người, đánh nhau bao nhiêu người? Trung tướng Trần Trọng Lượng cho biết: “Số lượng đánh nhau chết thì hiện chưa thống kê cụ thể, sẽ bổ sung vào phiên họp tới”.
Đề nghị xem lại vụ Hồ Duy Hải
 
Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga cho biết bà là trưởng đoàn giám sát ở Bắc Giang, Nam Định và tham gia đoàn giám sát ở TP HCM. “Ở các vụ Huỳnh Văn Nén, Nguyễn Thanh Chấn, Hồ Duy Hải, tại sao họ không phạm tội mà lại nhận tội ngay ở giai đoạn điều tra với sức khỏe tâm thần bình thường?”. Nêu ra 3 vụ án này, bà Nga nhận xét: “Chúng ta thường thiên về chứng cứ buộc tội hơn là gỡ tội, coi nhẹ chứng cứ vô tội”.
 
Riêng vụ Hồ Duy Hải, bà Nga đề nghị Chánh án TAND Tối cao, Viện trưởng VKSND Tối cao xem xét lại theo kiến nghị của đoàn giám sát cũng như cá nhân bà.
 
Trung tướng Trần Trọng Lượng cho biết tới đây, Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vương sẽ vào Long An nghe báo cáo lại vụ Hồ Duy Hải một lần nữa.
Theo Bảo Trân/Người lao động
Trở về

Bài cùng chuyên mục

Văn phòng luật

Danh sách luật

Danh sách đầy đủ >>

Liên hệ quảng cáo: 0983 006 168

Thiết kế web nhanh

Chuyên gia phát triển hệ thống web portal giá rẻ, chuẩn SEO, chất lượng cao

www.webdesign.vn

Hotline: 098 300 6168

Tin kinh tế 

Tin kinh tế, giao thương, khuyến mãi, quảng bá sản phẩm,trang vàng doanh nghiệp,...

www.tinkinhte.com

Quảng cáo: 098 300 6168

Tin sức khỏe

Hệ thống mạng vì sức khỏe cộng đồng với hơn 300 kênh đang được phát triển

www.tinsuckhoe.com

Hợp tác: 090 620 7650

tinkhoahoc.com- Ads demo

Tin pháp luật

Tin pháp luật, văn bản luật, Văn phòng luật sư, giải đáp pháp luật,...

www.tinphapluat.com

Hợp tác: 090 620 7650

Thế giới thời trang

Thời trang Việt Nam, Shop thời trang, Mua bán thời trang, trang vàng thời trang,...

www.fashion365.vn

Hợp tác: 0127 399 6475

Cổng nhôm đúc

Cổng nhôm đúc, cầu thang nhôm đúc, lan can nhôm đúc, hàng rào nhôm đúc,...

www.congnhadep.com

Tư vấn: 098 206 9958

tinkhoahoc.com- Ads demo

Kiến trúc xanh

Thiết kế biệt thự, thiết kế nhà đẹp, thiết kế sân vườn, thiết kế nội ngoại thất,...

www.kientrucxanh.net

Tư vấn: 098 206 9958

Phong thủy 24h

Phong thủy học, xem tuổi làm nhà, nội thất phong thủy, vật phẩm phong thủy,...

www.phongthuy24h.com

Hợp tác: 098 206 9958

Thiết kế nhà dân

Thiết kế nhà dân, thiết kế biệt thự, dịch vụ xây dựng, sửa chữa nhà ở, văn phòng...

www.thietkenhadan.com

Hợp tác: 098 206 9958

tinkhoahoc.com- Ads demo

Web trên smart phone

Chuyên phát triển web chạy trên smart phone và các thiết bị di động, thân thiện, chuẩn SEO,...

www.mobileweb.vn

Hợp tác: 098 300 6168

Máy lọc nước gia đình

Cung cấp máy lọc nước RO, sửa chữa máy lọc nước, thay lõi lọc máy lọc nước,...

www.maylocnuocgiadinh.com

Hợp tác: 098 206 9958

Thế giới động vật

Khám phá thế giới động vật, động vật hoang dã, thú cưng, chim cá cảnh,...

www.thegioidongvat.net

Hợp tác: 0127 399 6475

tinkhoahoc.com- Ads demo