Xót xa cảnh người dân “phá”… vườn đào trước Tết

 • Cập nhật : 08/02/2015

 “Chỉ tính riêng 10 gốc đào cổ thụ nở bung hoa thì vụ này đã thất thu ít nhất khoảng 50 triệu đồng, đó là còn chưa kể gần 600 gốc đào tơ trị giá hàng trăm triệu đồng cũng đang đâm nụ, chuẩn bị nở hoa”, một người trồng đào ngậm ngùi cho biết.

Mặc dù còn hơn 10 ngày nữa mới đến Tết Nguyên đán nhưng những “vựa đào” tại TP Bắc Giang đã nở hoa rực rỡ. Người trồng đào đứng ngồi không yên lo mất Tết.
 
Những ngày này, người dân tại các xã Dĩnh Trì, Dĩnh Kế của TP Bắc Giang đều đổ ra vườn đào, không phải để chăm sóc, chuẩn bị thu hoạch mà để… “phá” vườn đào, trồng lại cho vụ Tết năm sau. Theo những người dân, đó là công việc thường diễn ra vào sau Tết, nhưng năm nay do hoa đào nở sớm nên bất đắc dĩ họ phải phá đi, chấp nhận “trắng tay”.
 
 
 
Chưa đến Tết Nguyên đán nhưng hầu hết các vườn đào đã nở bung.
 
Chị Nguyễn Thị Phương, người dân thôn Núm, xã Dĩnh Trì, TP Bắc Giang cho biết: "Trông vườn đào hàng trăm gốc thi nhau nở rộ mà tôi thấy xót xa vô cùng. Công chăm sóc cả năm trời nay coi như trắng tay hoàn toàn. Người nông dân chúng tôi làm ăn đều phụ thuộc tất cả vào thời tiết, nếu thời tiết không ủng hộ thì chúng tôi phải chấp nhận rủi ro rất lớn".
 
Theo chị Phương, gần nửa tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán mà khách đến mua đào chủ yếu chọn những cây đào mới bắt đầu kết nụ, chứ không ai chọn mua những cây hoa đã tàn, cả vườn đào nở rộ như vậy chẳng biết sẽ tính sao.
 
 
“Dù có bán rẻ cũng chẳng ai mua, chỉ còn cách chặt bỏ hoặc bứt hết lá, chờ năm sau trồng tiếp. Nguồn thu nhập chính để trang trải cuộc sống gia đình trong dịp tết đều trông chờ vào vụ đào này cả.”
 
Để có được một gốc đào phục vụ Tết, người trồng phải mất công chăm sóc ít nhất 3 năm. Còn đối với những gốc đào đẹp hơn thì cần thời gian lâu hơn nữa. Ngay khi Tết vừa qua đi, người dân đã phải bắt tay vào việc trồng và chăm sóc cây. Đến khoảng cuối tháng 10, đầu tháng 11 thì tuốt lá và tăng cường chăm bón, chọn thời cơ để thúc hoặc hãm cho đào nở hoa.
 
 
 
Đào nở sớm khiến người dân đối mặt với nỗi lo thất thu.
 
Anh Vũ Mạnh Hải, người trồng đào tại xã Dĩnh Kế, TP Bắc Giang cho biết: "Gia đình tôi có 600 gốc đào cổ thụ lẫn đào tơ, nếu thuận lợi thì sẽ thu khoảng 200 triệu đồng. Nhưng tính đến thời điểm này đã có 10 gốc đào cổ thụ nở bung hoa. Mười gốc đào này bằng ba ruộng đào tơ của gia đình, chắc chắn vụ này ít nhất thiệt hại khoảng 50 triệu đồng. Đó là chưa kể hàng chục gốc đào tơ đang đâm nụ, cứ thời tiết này thì vài ngày nữa chắc sẽ bung hoa hết".
 
Theo anh Hải thì năm nay người trồng đào miền Bắc thiệt hại lớn, có nhiều gia đình đầu tư vào một ruộng đào, đến khi hoa đồng loạt nở rộ thì dở khóc dở cười khi “được ăn cả, ngã về không”.
 
 
 
Nhiều vườn đào đã bị người dân bứt hoa, chặt bỏ cành.
 
Theo quan sát của PV Dân trí, đã có rất nhiều vườn đào chỉ còn trơ lại gốc, lá và hoa đều bị bứt xuống, rụng đỏ cả vườn. Thậm chí những cây đào cổ thụ đang nở hoa cũng bị người dân chặt bỏ đi không thương tiếc. Theo người dân địa phương, một khi đã nở hoa, cành đào có giá hàng chục triệu đồng cũng gần như không còn giá trị, bởi sẽ không ai mua đào đang tàn về chơi tết. Nên chỉ còn cách chặt bỏ, bứt hoa để sang năm trồng và bán tiếp.
 
Lý giải hiện tượng đào Tết bất ngờ nở rộ, chị Nguyễn Thị Hoài, người dân trồng đào ở xã Dĩnh Trì cho biết, do năm nay là năm nhuận có tới hai tháng 9 nên việc chăm sóc và chọn thời điểm đào nở hoa cực kỳ khó. Hơn nữa thời gian gần đây thời tiết ấm lên cũng khiến cho hoa đào nở rộ bất thường.
 
 
Do đào đã nở hết nên chỉ còn bứt lá để chờ vụ sau trồng lại.
 
“Nếu như thời tiết lạnh quá, dù có thúc ép thì đào cũng không thể nở, ngược lại nếu thời tiết ấm lên mà hãm lại thì đào vẫn sẽ nở sớm. Để ngăn không cho đào nở, chúng tôi đã huy động cả nhà ra đồng cuốc cho đứt rễ, thậm chí đánh bật cả gốc lên nhưng vẫn không hãm đào nở được”.
 
 
Trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Viết Xuân, Chủ tịch UBND xã Dĩnh Trì cho biết: Năm nay, do hiện tượng đào nở trước tết nên cũng gây ảnh hưởng, thiệt hại một phần tới đời sống của bà con trong vùng. Hiện nay, do chưa tới thời điểm bán và tiêu thụ đào (khoảng 25 tết), nên chưa thể xác định được bà con có “mất mùa” đào hay không. Mặc dù chưa có thống kê cụ thể về thiệt hại do đào nở hoa sớm nhưng địa phương vẫn đang phối hợp với bà còn tìm phương án khắc phục, giúp đỡ bà con.
 
 
Những gốc đào cổ thụ trị giá hàng chục triệu đồng của người nông dân bị đánh gốc, chặt cành.
 
Theo ông Xuân, người nông dân nói chung và người trồng đào nói riêng đều phụ thuộc vào yếu tố thời tiết. Nếu như thời tiết thuận lợi, đào nở đúng mùa thì bà con sẽ có thu, còn nở sớm hoặc muộn thì thường bà con sẽ không bán hoặc để sang năm. Nghề trồng đào phục vụ dịp tết Nguyên đán cổ truyền cũng là một nguồn thu của người dân trong vùng nhưng đây không phải là nguồn thu chính của bà con.
 
Cùng chung nỗi niềm với những người trồng đào ở Bắc Giang, người trồng đào ở Nghệ An cũng đang "méo mặt" vì đào nở rộ. Các chủ vườn đào lo lắng vì không có cách nào hãm cây đào khoe sắc. 
 
Cả năm trông vào dịp Tết nhưng người dân Tết này, các vườn đào Nghệ An cầm chắc không có khách. Cả năm trời bỏ của bỏ công, giờ lại đối diện nguy cơ lỗ lớn.
 
 
Một vườn đào ở xã Trung Thành (Yên Thành, Nghệ An) nở rộ.
 
 
"Vào dịp này năm ngoái thì đào còn búp chứ năm nay thì đào đã rụng gần hết hoa" - chủ vườn đào ở Quỳ Hợp chia sẻ.
 
 
Một gốc đào đẹp ở xã Châu Hồng, huyện Quỳ Hợp nở bung.
 
 
Vườn đào của anh Phan Bá Trung ở Yên Thành. Theo anh Phan Bá Trung, “năm nay đào nở sớm nên việc bán đào gặp rất khó khăn nên giá rẻ lắm. So với năm ngoái thì đào năm nay giá chỉ bằng một nửa. Trung bình đẹp 100.000 - 150.000 đồng/cành, xấu thì chỉ từ 50-70 ngàn đồng/cành. Tính số tiền thu được còn không đủ tiền công, tiền phân”.
 
 
Vườn đào nhà chị Trịnh Thị Lan nở sớm quá, không có người đặt hàng: "Chỉ mong từ giờ đến tết có thể bòn gắng để kiếm tiền vốn, chứ thế này thì lỗ nặng quá! Mất Tết rồi!".

(Theo dantri)

Trở về

Bài cùng chuyên mục

 • “Bà chủ” tập đoàn massage Tân Hoàng Phát được án treo1

  “Bà chủ” tập đoàn massage Tân Hoàng Phát được án treo

  Chiều 5/2, Tòa phúc thẩm TAND TP HCM xử phúc thẩm đã chấp nhận kháng cáo, tuyên giảm hình phạt và cho án treo bị cáo Phan Thị Yến (SN 1979, vợ của Phan Cao Trí- chủ tập đoàn massage Tân Hoàng Phát), tuyên giảm hình phạt từ 4 năm xuống còn 3 năm tù treo về tội “Cưỡng đoạt tài sản”.

 • Một xe hơi cầm cố cho nhiều người, chiếm 3,7 tỷ2

  Một xe hơi cầm cố cho nhiều người, chiếm 3,7 tỷ

  Dùng chiêu báo mất giấy đăng ký và được cấp lại nhiều lần, Nguyễn Thị Thanh Hường trú tại Giảng Võ, Hà Nội, đã đem đi cầm xe hơi cho nhiều người và ngân hàng chiếm đoạt gần 3,7 tỷ đồng.

 • Bắt 2 đối tượng lừa đảo xin việc3

  Bắt 2 đối tượng lừa đảo xin việc

  Chiều 5/2, Thượng tá Phạm Minh Thời, Phó trưởng Công an huyện Châu Thành (Hậu Giang) cho biết, cơ quan CSĐT Công an huyện vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Trần Anh Đạt (37 tuổi, ngụ huyện Châu Thành, Hậu Giang) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; đồng thời tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Trần Văn Nhí (19 tuổi, ngụ phường Tân Phú, quận Cái Răng, TP Cần Thơ; ảnh dưới) cũng về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Văn phòng luật

Danh sách luật

Danh sách đầy đủ >>

Liên hệ quảng cáo: 0983 006 168

Thiết kế web nhanh

Chuyên gia phát triển hệ thống web portal giá rẻ, chuẩn SEO, chất lượng cao

www.webdesign.vn

Hotline: 098 300 6168

Tin kinh tế 

Tin kinh tế, giao thương, khuyến mãi, quảng bá sản phẩm,trang vàng doanh nghiệp,...

www.tinkinhte.com

Quảng cáo: 098 300 6168

Tin sức khỏe

Hệ thống mạng vì sức khỏe cộng đồng với hơn 300 kênh đang được phát triển

www.tinsuckhoe.com

Hợp tác: 090 620 7650

tinkhoahoc.com- Ads demo

Tin pháp luật

Tin pháp luật, văn bản luật, Văn phòng luật sư, giải đáp pháp luật,...

www.tinphapluat.com

Hợp tác: 090 620 7650

Thế giới thời trang

Thời trang Việt Nam, Shop thời trang, Mua bán thời trang, trang vàng thời trang,...

www.fashion365.vn

Hợp tác: 0127 399 6475

Cổng nhôm đúc

Cổng nhôm đúc, cầu thang nhôm đúc, lan can nhôm đúc, hàng rào nhôm đúc,...

www.congnhadep.com

Tư vấn: 098 206 9958

tinkhoahoc.com- Ads demo

Kiến trúc xanh

Thiết kế biệt thự, thiết kế nhà đẹp, thiết kế sân vườn, thiết kế nội ngoại thất,...

www.kientrucxanh.net

Tư vấn: 098 206 9958

Phong thủy 24h

Phong thủy học, xem tuổi làm nhà, nội thất phong thủy, vật phẩm phong thủy,...

www.phongthuy24h.com

Hợp tác: 098 206 9958

Thiết kế nhà dân

Thiết kế nhà dân, thiết kế biệt thự, dịch vụ xây dựng, sửa chữa nhà ở, văn phòng...

www.thietkenhadan.com

Hợp tác: 098 206 9958

tinkhoahoc.com- Ads demo

Web trên smart phone

Chuyên phát triển web chạy trên smart phone và các thiết bị di động, thân thiện, chuẩn SEO,...

www.mobileweb.vn

Hợp tác: 098 300 6168

Máy lọc nước gia đình

Cung cấp máy lọc nước RO, sửa chữa máy lọc nước, thay lõi lọc máy lọc nước,...

www.maylocnuocgiadinh.com

Hợp tác: 098 206 9958

Thế giới động vật

Khám phá thế giới động vật, động vật hoang dã, thú cưng, chim cá cảnh,...

www.thegioidongvat.net

Hợp tác: 0127 399 6475

tinkhoahoc.com- Ads demo